Nhân bản

Sống một đời trong Chúa Phục Sinh

Theo cái nhìn bình thường của con người thì trong tình cảnh đó đúng là đen, là xui tận mạng, là bất hạnh quá chừng, là…không còn gì để mà than thở khi lâm vào nỗi niềm đã đau đớn lại còn gặp cảnh éo le nữa!

 Xem chi tiết »
Điều còn lại

Sau khi thành phố Vũ Hán – Trung Quốc – không còn bị dịch Virus Corona khống chế, thành phố đã dỡ bỏ lệnh cách ly, để cuộc sống trở lại thông thương bình thường vào lúc 0 giờ ngày 08/04, ai cũng dào dạt niềm vui, xúc động. Nhưng rồi sau đó ít ngày, trong số những người được giải thoát đó có một số người tự nhiên trở nên “ lạ lẫm với cuộc sống bình thường!”. Sở dĩ có điều này là vì cuộc sống tĩnh lặng và cả sợ hãi nữa đã ngự trị nơi con người của họ một thời gian khá lâu!!!

 Xem chi tiết »
Sống Tin Mừng Phục Sinh

Sáng ngày Thứ Nhất trong Tuần, Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà đã gặp Đức Kitô Phục Sinh đã hiện ra. Đức Kitô Phục Sinh đã đến với Thái Hà Ấp không ở dưới hình dạng của người làm vườn nhưng đến trong "khuôn khổ" là những người đau khổ.

 Xem chi tiết »
Mừng lễ với bánh không men của Lòng Tinh Tuyền

Ta đang sống trong thời đại dịch để rồi tất cả mọi sinh hoạt từ đời thường đến tôn giáo đều phải chậm lại hay có khi dừng lại để tránh tổn thương đến tính mạng. Đứng trước biến cố này, biết bao nhiêu tâm tình đã bày tỏ về đại dịch, về đời sống cá nhân và gia đình và cả với dịp Đại Lễ Phục Sinh.

 Xem chi tiết »
Sự dữ, một mầu nhiệm...

Bạn thân mến! Đứng trước bao sự dữ xảy ra trong đời, chắc hẳn bạn đã bao lần cảm thấy biết bao mầu nhiệm. Người ta vẫn dễ nghĩ rằng bao sự dữ xảy ra như thiên tai, tai nạn, tội ác, và ngay cả cơn dịch bệnh Corona đang hoành hành khắp nơi hiện nay... là hình phạt của Thiên Chúa công thẳng dành cho kẻ có tội.

 Xem chi tiết »
Một Tuần Thánh đáng nhớ

Có lẽ nhiều người trong chúng ta khó có thể tưởng tượng được tình trạng dịch bệnh này lại xảy đến trong những ngày đời của mình. Và cũng vậy, có lẽ tất cả chúng ta đều không thể tưởng tượng được tình cảnh của Tuần Thánh và lễ Phục Sinh với những cử hành phụng vụ long trọng và thánh thiêng lại không thể cử hành cách trực tiếp và công khai như truyền thống từ thời xa xưa của Giáo Hội, trừ khi trong những thời gian bị bách hại trong quá khứ, và cả hiện tại nữa ở nhiều nơi trên thế giới.

 Xem chi tiết »
Sống trọn vẹn ngày Tam Nhật Thánh

Giáo Hội đang bước đi trong tuần “ Tam nhật thánh ”, giữa bầu khí của đất nước và trên toàn thế giới đang sống trong tình huống phòng ngừa và chống đại dịch Virus Corona đe dọa một cách khủng khiếp!

 Xem chi tiết »
Tầm quan trọng của việc đề phòng dịch Corona

Xã hội Việt Nam đang trải qua những ngày sống đề phòng dịch Virus Corona, gần tới ngày chấm dứt ai cũng cảm thấy thở phào, nhẹ nhõm, vì mình đạ tránh được bao nhiêu rắc rối như nhiều người khác đã gặp phải! Chẳng hạn như:

 Xem chi tiết »
Tiếng gọi của thinh lặng

Covid-19 rồi sẽ qua đi, chắc chắn là như thế, nhưng lòng biết ơn và sống biết ơn là những giá trị còn mãi với thời gian.

 Xem chi tiết »
"Fake news" giữa mùa đại dịch

Ông bà ta vẫn thường dạy “một lời nói dối, sám hối bảy ngày”. Không biết những người dựng tin nói dối có biết sám hối hay không?

 Xem chi tiết »
Bến Tầm Dương và khoảng lặng hôm nay

Trong nền văn chương Trung Quốc với tác phẩm Tỳ Bà Hành , ngoài những lời miêu tả âm thanh sống động thần tình vang lên từ ngón đàn của người ca nữ, Bạch Cư Dị còn nắm bắt được cả khoảnh khắc ngưng lặng kì diệu của tiếng đàn:“Thử thời vô thanh thắng hữu thanh” (Tiếng tơ lặng ngắt bấy giờ càng hay – Phan Huy Vịnh dịch)

 Xem chi tiết »
Thánh lễ trực tuyến

Cộng tác với chính quyền để ngăn đại dịch đang tung hoành, các Đức giám mục của Giáo Hội Việt Nam đã đồng ý không cử hành thánh lễ thường xuyên cho mọi tín hữu tham dự, kể cả những ngày cao điểm trong tuần thánh, mà thay vào đó sẽ có những thánh lễ trực tuyến để mọi người thông công, hiệp một lòng một ý.

 Xem chi tiết »
Cô đơn ư? Nhìn thập tự bạn nhé!

Cô đơn là cái chi chi ! Cô đơn là cảm giác không thể gọi thành tên, cứ mênh mang như một cảnh vực trong lòng người.

 Xem chi tiết »
Khởi đầu Tuần Thánh, ta được gọi học bài học tha thứ

Có lẽ, cả thế giới chứ không chỉ riêng Công Giáo loan truyền thật nhanh tin cực nóng Đức Hồng y Pell được Tòa án Tối cao Úc tuyên bố vô tội.

 Xem chi tiết »
Giuđa thời đại: Bạn hay tôi?

Thi thoảng có dịp hát Karaoke, bỉ nhân vẫn thích và chọn bài hát "Trở về cát bụi". Trước hết là nhắc nhở bỉ nhân về phận người và tiếp đó là nhắc nhở cách hành xử với người xung quanh :

 Xem chi tiết »
Dốc hết tình này

Bước vào tuần Thương Khó, hình ảnh gây tranh luận tại nhà chị em Maria, Matta và Lazarô mà mọi người khó quên đó chính là khi Maria "quất" luôn bình dầu "chuẩn không cần chỉnh" để xức cho Thầy Giêsu.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang