Nhân bản

Coronavirus: Quỳ tím thử đức tin

Còn nhớ hồi nhỏ đi học, đến phần thử dung dịch qua các phản ứng hóa học. Khi đó học trò được thầy cô giáo gửi cho miếng giấy quỳ để làm thí nghiệm trong phòng thí nghiệm của trường. Dĩ nhiên sau khi làm thí nghiệm, học trò mới biết công dụng của giấy quỳ.

 Xem chi tiết »
"Hãy ở trong nhà"

Cách đây một tháng, không mấy người nghĩ một quốc gia có thể bị cô lập vì Covid-19, nhưng hôm nay Chúa Nhật cuối tháng 3/2020, thì sự thật còn gấp bội kinh khủng hơn, khi không chỉ một vài quốc gia tự cô lập, mà toàn thế giới phải chấp nhận giải pháp cô lập để ngăn chặn làn sóng dữ dội của dịch bệnh: tất cả phải ở trong nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ những trường hợp khẩn cấp có giấy chứng thực ghi rõ ngày giờ và lý do chính đáng. Ai bất tuân sẽ bị phạt tiền hoặc bị truy tố hình sự. Và những khẩu hiệu chưa từng nghe bao giờ nay được các phương tiện truyền thông không ngừng nhắc đi nhắc lại: “Hãy ở trong nhà để tự bảo vệ và bảo vệ người khác; ở trong nhà là yêu nước, đánh dịch như đánh giặc, ra ngoài là tự sát… ”.

 Xem chi tiết »
Đời không như là mơ!

Tôi cứ tưởng, Anh cứ tưởng, Em cứ tưởng…Và mọi người cứ tưởng cuộc đời sẽ tươi đẹp mãi …như là chúng ta tưởng. Nào ngờ đây khi đụng chạm đến thực tế thì lại không thể nào được như vậy, mà trái lại chúng còn quá phũ phàng đến chẳng thể nào ngờ được!

 Xem chi tiết »
Niềm tin của người theo Đấng Phục Sinh

Trong bóng tối đang bao trùm cả nhà thờ, vị linh mục chuẩn bị dâng thánh lễ trong ngày cuối cùng của tuần bát nhật Phục Sinh, kính “ Lòng Chúa Thương Xót”. Ngài đi từ trên xuống dưới quan sát xem coi có ai có mặt trong nhà thờ không, trước khi đóng các cửa lại?

 Xem chi tiết »
Cái giới hạn tất yếu!

Người ta vẫn thường nói “ Liệu cơm mà gắp mắm ” hay một cảnh báo khác rõ ràng hơn “ coi chừng chỉ là châu chấu đá xe!” và một lời khuyên khác đầy tế nhị, nhưng cũng thâm thúy không kém “ Biết người biết ta trăm trận trăm thắng…”

 Xem chi tiết »
Thời đại bị đe dọa

Sau tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, thủ tướng Anh quốc Boris Johnson, nay đến tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên tiếng đặt vấn đề “Trung Quốc” trong bối cảnh của dịch Covid-19 tính đến hôm nay 18.04.2020 đã lấy đi hơn 140.000 sinh mạng, 2.135.410 người bị lây nhiễm, và 4,4 tỷ người trên thế giới, tức 57% dân số toàn cầu phải áp dụng chế độ cách ly xã hội.

 Xem chi tiết »
Dịch corona và Kỳ nghỉ Sa-bát của Mẹ Thiên Nhiên

Ngày 22/4 hằng năm được chọn là ngày trái đất để con người ý thức việc bảo vệ hành tinh. Mẹ Thiên Nhiên như đang tranh thủ được một ‘kỳ nghỉ Sa-bát’ lúc con người bất đắc dĩ phải đóng băng các hoạt động của họ.

 Xem chi tiết »
Thêm bạn bớt thù

Mấy ngày nay, Cô Vy hoành hành ghê gớm nên thời gian lên mạng của nhiều người được nhiều giờ hơn. Đơn giản là không ra ngoài thì ở nhà ! Ở nhà thì làm gì ? Cách dễ nhất là "trèo" lên mạng.

 Xem chi tiết »
Đại dịch có thể chữa khỏi bệnh vô cảm?

Đã từ lâu, ai cũng có thể nhận ra căn bệnh vô cảm[1] lan tràn tại Việt Nam. Gọi là bệnh vì nó có triệu chứng và đang bào mòn lòng nhân ái của người Việt. Nói không chỉ lan vào thế giới người trẻ, nhưng cũng ảnh hưởng để thế hệ người già và trẻ em cũng không miễn nhiễm. Khi lòng nhân ái và tình yêu thương con người trở nên xa xỉ, thì lòng vô cảm theo đó mà tăng lên.

 Xem chi tiết »
Thăm Mẹ Măng Đen thời giãn cách

Bình thường, đến với Mẹ chắc chắng có gì để nói bởi lẽ đường sá bây giờ thuận tiện hơn trước. Thế nhưng rồi với thời Cô Vy, được đến với Mẹ quả là vất vả gian nan bởi mọi người đang sống trong quy định giãn cách xã hội.

 Xem chi tiết »
Khoảnh khắc của sự thức tỉnh

“ Hãy tỉnh thức và sẵn sàng”. Cuộc sống của mỗi người là một cuộc hành trình tiến về quê hương nước trời, một đích điểm xa vời. Nhưng, trong bối cảnh như thế này, những ai đã chuẩn bị cho cuộc hành trình xa vời ấy? Một cuộc hành trình đơn độc, chẳng ai đi cùng. Cuộc hành trình có một không hai của mỗi người chúng ta.

 Xem chi tiết »
Trump và niềm tin vào Thiên Chúa

Đức Thánh Cha Phanxicô, ở độ tuổi 84, lẽ ra Đức Thánh Cha được nghỉ ngơi vì sức không còn khỏe như ngày nao. Thế nhưng rồi Đức Thánh Cha vẫn dìu dắt Hội Thánh Chúa ngang qua những khó khăn của cuộc đời. Điều để Đức Thánh Cha đứng vững không do tài cán hay công trạng của Ngài nhưng chính Thiên Chúa hoạt động trong Ngài. Nhờ ơn Chúa, Đức Thánh Cha vẫn đủ ơn để dẫn dắt Giáo Hội.

 Xem chi tiết »
Giá trị cao quý của ngành y, đừng đánh mất lần nữa!

Có thể nói, chưa bao giờ xã hội dành cho các nhân viên y tế sự trân trọng và biết ơn như hiện nay, và ai cũng nhận thấy điều đó xứng đáng. Họ đang trực tiếp gặp nguy hiểm và hy sinh bản thân quá nhiều cho cộng đồng trong những ngày đại dịch. Đối với đất nước Việt Nam, đó là một sự thay đổi thái độ xã hội, đã để lại rất nhiều điều phải ngẫm suy về một giá trị tưởng chừng đã đánh mất.

 Xem chi tiết »
Xin cảm ơn những người hùng áo blouse trắng

Vốn dĩ sống nhờ thuốc nên rồi Thầy thuốc quả là ân nhân của đời tôi. Đã quá nhiều lần, "trợ giúp" cho người hay hay "trợ giúp" cho chính mình để lo sức khỏe, tôi bắt gặp nhiều tấm lòng từ mẫu khởi đi từ những người mặc áo blue trắng trong các bệnh viện.

 Xem chi tiết »
Niềm vui Phục Sinh

Chúa đã Sống Lại. Haleluia. Haleluia. Haleluia.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang