Nhân bản

Bình an cho... thai nhi!

Mùa thu đã qua và mùa đông về báo hiệu một mùa Noel nữa lại đến. Giáng sinh về trong không khí se lạnh sớm mai bởi những cơn gió mùa Đông Bắc. Trong tiếng hát dìu dặt của những bài thánh ca văng vẳng trong thinh không. Trong ánh điện lấp lánh của cây thông Noel, của những máng cỏ hang đá rực rỡ đèn sao.

 Xem chi tiết »
Tản mạn vệ chuyện tham dự Thánh Lễ

Vừa đặt chân đến nhà anh họ của đứa em tinh thần, anh họ hỏi ngay về chuyện Lễ Giáng Sinh năm nay rơi vào Thứ Sáu thì tính như thế nào ?

 Xem chi tiết »
"Nửa" nỗi đau... Covy-China

Vụn Vặt Suy Tư thờ dịch dã Covy China

 Xem chi tiết »
Xin những ơn gì vào lễ Giáng Sinh?

Theo phong tục, các tín hữu thường xin các ơn vào dịp Giáng sinh như họ vẫn làm vào mỗi dịp lễ của Kitô giáo. Ơn lành bệnh, ơn hoán cải, phép lạ và những ơn khác nhận được trong bí mật của cõi lòng… với điều kiện là muốn xin những ơn ấy!

 Xem chi tiết »
Món quà

Lễ Giáng Sinh là một ngày lễ Kitô giáo và cũng là một dịp họp mặt gia đình, khi đó mọi người tặng quà cho nhau, như một cử chỉ biểu lộ tình thương dành cho những người mình yêu quý.

 Xem chi tiết »
Chút cảm nghĩ mùa Noel 2021

Những ngày cuối năm, nghe như văng vẳng đâu đây khúc nhạc “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm” như vỗ về an ủi lòng người với ước mong được hưởng một cuộc sống an bình, hạnh phúc.

 Xem chi tiết »
Cha

Mái tóc cha đã ngả màu bạc vì nắng, vì mưa và vì tuổi xuân cha đã trao trọn cho con; hàm răng cha đã nhuốm màu đen vì những bữa cơm qua loa hay vì vội vàng mà quên bảo vệ cho mình; làn da cha cũng đã in hằn những vết thương, vết nhăn vì những lao động cực nhọc cho con được lớn khôn từng ngày; và đôi vai cha đang dần khom lại vì cha đã gánh vác mọi khó nhọc cho đoàn con.

 Xem chi tiết »
Hôn nhân Công Giáo: Các bế tắc và hướng giải quyết

Các vấn đề nan giải, các vướng mắc và các bế tắc trong đời sống hôn nhân nói chung và trong đời sống hôn nhân Công giáo nói riêng rất đa dạng: Từ các khó khăn về kinh tế, cho đến sự khác biệt về tính tình, văn hóa, quan điểm sống, tôn giáo, xã hội, khuynh hướng chính trị.

 Xem chi tiết »
Một đức tính giúp chúng ta hạnh phúc hơn

Tính tiết kiệm là một phần quan trọng cho những vấn đề nan giải của cuộc sống và mang lại nhiều kết quả tốt đẹp.

 Xem chi tiết »
Tâm tình của người Công Giáo khi mừng lễ Giáng Sinh

Trong những ngày này, không khí vui mừng đón chờ Chúa Giáng Sinh đang tràn ngập trên thế giới. Tại Việt Nam, nơi các thánh đường ở thôn quê hay thành thị; ngoài đường phố; trong các ngõ hẻm; ngay cả nơi công ty, xí nghiệp; nhà hàng, quán ăn…, đâu đâu cũng thấy không khí của của lễ hội. Không khí ấy lại nóng dần lên khi người người đi mua sắm, nhà nhà háo hức đợi chờ. Dù là người nghèo hay giàu, trẻ em hay cụ già, người theo đạo Công Giáo hay không, Giáng Sinh vẫn cứ là một ngày hội. Ngày hội tâm linh, ngày hội xã hội….

 Xem chi tiết »
Lá thư thời thơ ấu của Đức Giáo hoàng gửi Chúa Hài Đồng Giêsu

Một lá thư Giáng Sinh mà Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã viết cho Chúa Hài Đồng Giêsu lúc ngài lên 7 tuổi chứng tỏ lòng sùng kính Thánh Tâm và mong ước được trở thành linh mục của ngài. Bức thư được trưng bày vào Mùa Vọng này tại làng Marktl am Inn ở Bavaria, Đức, nơi ngài chào đời.

 Xem chi tiết »
Đức Cha Giuse và "Đồ gốm"

Trước khi "Đồ Gốm" đến tận tay, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo thân thương đã ngỏ lời với bỉ nhân về tập sách như là hồi ký của Đức Cha. Đức Cha thật tinh tế khi hỏi "Cha có muốn đọc thì con gửi". Dĩ nhiên là thích và rất thích đọc vì không chỉ là tập hồi ký mà là quà tặng của Đứa Cha.

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang