Nhân bản

Ông cha... khó chơi!

Đầu Tuần Vụn Vặt Suy Tư:

 Xem chi tiết »
Chớ khinh thường!

Tôi là ai? Tôi là gì?...để tôi mạnh dạn xét đoán hay lên án anh chị em mình, một cách quá coi thường, lại còn đầy nghiệt ngã và ác độc đến như vậy?

 Xem chi tiết »
Ma ma - Phật phật

Chưa bao giờ mà thông tin bùng nổ đến mức chóng mặt cũng như điên não như ngày hôm nay. Có những thông tin đã làm "rúng độn" cả xã hội dù chưa biết tin đó thật hay giả. Có khi thật mà lại giả và có khi giả mà lại là thật.

 Xem chi tiết »
Chiếc xe container ở Grays và những ngôi nhà thờ

Khi bản tin về 39 người bị chết ở trong một xe tải đông lạnh ở thị trấn Grays ở Anh đập vào mắt tôi, hai hình ảnh cũ chợt vụt lên trong đầu: đó là chiếc xe tải bị bỏ quên trong đó có 71 xác chết đã bốc mùi ở Parndorf, gần biên giới Đức năm 2015 và hình ảnh … „người rơm“ Việt Nam.

 Xem chi tiết »
Tháng 11: Tháng hướng về các linh hồn

Nếu hỏi “con người là gì?”, nhiều người sẽ đồng ý với quan niệm con người bao gồm linh hồn (soul) và thân xác (body) kết hợp làm một. Khi chết, thể xác thuộc về vật chất sẽ trở về cát bụi, linh hồn thuộc thế giới thiêng liêng nên bất tử và đến một thế giới khác.

 Xem chi tiết »
Bạn Trẻ ơi, đừng lạnh!

Đó là lời bình phẩm trên báo chí châu Âu khi nói về tin “lạnh” mới xảy ra gần đây: 39 người trẻ chết trên xe container.

 Xem chi tiết »
"Trên con đường về quê, mà vắng bóng mẹ"

Dưới bài thơ, có nguyên kiệt tác của Cố Linh Mục Nguyễn Khắc Xuyên. Tiếc rằng, khi ngài ấy qua đời, mệnh đề phụ ''mà vắng bóng Mẹ'' và hai mệnh đề chính (sau đó: ''con biết cậy vào ai, biết nương nhờ ai'' được đổi thành: cùng bước với Mẹ, con vững tâm cậy trông, vững tâm cậy trông!'' mà tôi có nhận định… (Phan văn Phước)

 Xem chi tiết »
Lại tiếc!

Trong sứ điệp truyền giáo của tháng ngoại thường mà Đức giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh: “ Được chịu phép Rửa và được sai đi: Giáo Hội của Chúa trong sứ mạng giữa thế giới…” Nghe thì thật là đơn giản và dễ dàng thực hiện, nhưng khi đi vào thực tế thì thấy cả là một vấn đề!

 Xem chi tiết »
Trao ban là một lần gieo hạt

Tôi vẫn nhớ điều người xưa đã nhấn mạnh “ gieo cái gì thì sẽ gặt lại cái ấy ”, hay là một lời nói khác “ sống là phải biết cho đi, phải biết trao ban ” y hệt như là “ của đồng lần thiên hạ tiêu chung…”

 Xem chi tiết »
Tháng các linh hồn: Những ngôi nhà

Ngôi nhà gợi lên trong lòng chúng ta bao nhiêu hình ảnh, bao nhiêu kỉ niệm. Có những ngôi nhà to lớn sang trọng với đầy đủ tiện nghi nhưng những người sống trong đó vẫn cảm thấy cô đơn và thiếu vắng tình thương yêu. Có những ngôi nhà bé nhỏ tuềnh toàng nhưng tình yêu thương chan hòa giữa những người thân đã khiến ngôi nhà trở nên một mái ấm.

 Xem chi tiết »
Cách chữa ghen tương trong gia đình

(Bài viết được khai triển trong ánh sáng của Tông huấn: Niềm Vui Của Tình Yêu số 95-96)

 Xem chi tiết »
Tháng các linh hồn: 'tương tác' với ông bà tổ tiên

Người Việt Nam chúng ta có truyền thống nhớ về tổ tiên rất tốt đẹp. Riêng với người Công giáo, truyền thống này lại được thể hiện cách đặc biệt trong Tháng Mười Một, tháng Giáo Hội hướng về việc cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời.

 Xem chi tiết »
Sống việc truyền giáo

Đức cố giáo hoàng Phaolo đệ lục nói “ Ngày nay người ta không cần thầy dạy mà cần chứng nhân..”. Tôi đã ngẫm nghĩ nhiều và rút ra được những bài học quý giá, đặc biệt là trong “tháng truyền giáo ngoại thường” này.

 Xem chi tiết »
Một sự đánh đổi quá đắt!

Đối với đất nước Việt Nam, trong những ngày vừa qua ai cũng bàng hoàng, đặc biệt là tại miền Trung khi cảnh sát nước Anh thông báo về vụ việc tìm thấy 39 thi thể nghi vấn có người Việt Nam được phát hiện trong thùng xe tải vào lúc 1h40 ngày 23/10 tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía đông nam thủ đô London.

 Xem chi tiết »
Sài Gòn "hâm" lắm Sài Gòn ơi!

Sài Gòn chính gốc chắc có lẽ không nhiều để rồi Sài Gòn nhập cư chiếm đa phần dân số. Thế nhưng rồi những ai sống ở Sài Gòn dù ngắn hay dài ngày, dù định cư hay tạm cư vẫn mang trong mình "hơi hám" của Sài Gòn : Sài Gòn đơn sơ lắm, Sài Gòn nhẹ nhàng lắm, Sài Gòn hào phóng lắm !

 Xem chi tiết »
Lên đầu trang