Nhân bản

Thánh Giuse: Mẫu gương ngư gia trưởng tuyệt hảo

Khi chiêm ngắm thánh Giuse qua tường thuật của hai thánh sử Matthêu và Luca, chúng ta dễ dàng nhận ra nơi ngài một tấm gương đích thực của một người đấng phu quân trung tín, một người cha dũng cảm và một vị gia trưởng đáng kính phục.

 Xem chi tiết »
Chuyện đạo đức

Theo thói quen từ rất lâu, là cứ vào lúc 12 giờ trưa và vào lúc khoảng 20 giờ là tiếng chuông của nhà thờ trong giáo xứ được vọng vang, giúp cho các tín hữu ý thức và nhận biết nhiều việc mình cần phải sống, phải làm trong từng giờ qua đi. Rồi vì lý do thiếu người, hay tại thế này thế kia... thế là quyết định không đánh chuông nữa! Để lại biết bao hoài niệm, nhung nhớ cho rất nhiều người!!!

 Xem chi tiết »
Gia trưởng và nhiệm vụ xây tổ ấm gia đình

Người ta thường nói “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, điều đó không có nghĩa là đàn ông không cần quan tâm và có trách nhiệm gì trong việc xây dựng gia đình thành một tổ ấm yêu thương, hạnh phúc. Đó là chẳng qua chỉ là nhấn mạnh đến việc phân công nhiệm vụ vợ chồng trong gia đình, ở đó “người thì lo xay lúa, người thì lo bồng em”. Trong đời sống hôn nhân, cả hai vợ chồng sẽ mất đi một nửa quyền lợi và nhân đôi nghĩa vụ.

 Xem chi tiết »
Ừ!... Mẹ hư

Vụn Vặt Suy Tư Hậu Ngày Mẹ:

 Xem chi tiết »
Ánh sáng Đức Tin trong đời sống hôn nhân gia đình

Là Kitô hữu, chúng ta luôn xác tín rằng hôn nhân Công giáo là một sứ mệnh và ơn gọi mà Thiên Chúa muốn trao ban cho mỗi người trong chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã thiết lập bí tích hôn phối đồng thời Ngài mạc khải ý định của Thiên Chúa về hôn nhân gia đình. Về điều này, Đức thánh GH Gioan Phaolô II trong Tông huấn “về những bổn phận của gia đình Kitô hữu (FC)” đã chỉ rõ như sau:

 Xem chi tiết »
Tin giả và vấn nạn dùng truyền thông lèo lái dư luận

Giáo hội chọn ngày Lễ Thăng Thiên hằng năm là Ngày Quốc Tế Truyền Thông. Theo thông lệ, Đức Thánh Cha ra một sứ điệp hướng dẫn Giáo hội hoàn vũ sống tinh thần của ngày này.[1]

 Xem chi tiết »
Bà mẹ.... vĩ đại!

Vụn Vặt Suy Tư Mừng Ngày Mẹ (Chúa Nhật II tháng Năm)

 Xem chi tiết »
Khi người ta đạp đổ tâm linh

Mỗi người, ai ai cũng có một niềm tin tôn giáo, tin vào vị thần, vị Chúa của đời mình để rồi nên và cần phải tôn trọng đời sống tâm linh của mỗi người. Dù bạn theo đạo nào, dù bạn tin vào thần linh nào đi chăng nữa thì không bao giờ có một đạo nào hay thần linh nào xúi hay ủng hộ bạn làm điều xấu và điều ác.

 Xem chi tiết »
Hôn nhân: Quà tặng hay gánh nặng?

Khi nhận định về hôn nhân gia đình, thường có hai ý kiến trái ngược nhau. Một là bi quan và tiêu cực, hai là lạc quan và tích cực.

 Xem chi tiết »
Ông bố trẻ trước sự việc đứa bé chưa thành hình

Xã hội hôm nay mỗi ngày một gia tăng dân số không ngờ, làm cho nhiều người phải lo ngại nhất là trước cái đói đang đe dọa ở nhiều nơi! Bởi vậy, người ta đã tìm nhiều cách để hạn chế dân số hay là kiềm chế lại để sự gia tăng này từ từ mà tiến...

 Xem chi tiết »
Ngày của mẹ & Với tất cả tâm tình của vị mục tử mến yêu

Cộng đoàn Giáo xứ, nhất là Cha Chánh xứ và Ban Hành giáo cần mời gọi và khích lệ, nhất là giới trẻ và thiếu nhi tỏ lòng hiếu thảo, đặc biệt trong “Ngày Của Mẹ”. Lòng yêu mến, hiếu thảo với Mẹ vừa di dưỡng vẻ đẹp tâm hồn các em, vừa làm cho tình nghĩa gia đình được thêm thắm thiết.

 Xem chi tiết »
Giải quyết mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng

“Ngày 01-6-2010, hầu như tất cả mọi phương tiện truyền thông như truyền thanh, truyền hình, internet và báo chí đều phát thanh, phát hình và đang tải một tin mà ảnh hưởng của nó đến rất nhiều người và mang một ý nghĩa hết sức quan trọng. Tin về việc ông Al và bà Tipper Gore quyết định chia tay. Nhiều lời bình luận và nhiều bán tán xôn xao về tin này. Nhưng câu hỏi mà các nhà bình luận vẫn không có câu trả lời thỏa đáng, đó là câu hỏi tại sao?

 Xem chi tiết »
Không có tình, không có gia đình

Có người đã nói: “Không có tình yêu thì không có gia đình” (Byron). Quả đúng vậy, ngôi nhà gỗ đá chỉ nhờ có tình yêu mới trở thành mái ấm gia đình.

 Xem chi tiết »
Suýt nữa ác... khẩu!

Cuối Tuần Vụn Vặt Suy Tư:

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang