Nhân bản

Một kinh nghiệm trở lại

Mình vừa mới tham dự Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục của Phê Rô Đoàn Đức Thăng, cháu gọi bằng cậu tại nhà thờ chánh tòa Xuân Lộc. ngồi dưới nhìn lên Gian Cung Thánh, nhác thấy có đức ông Đinh Đức Đạo, có cha Đinh Nam Hưng, quản hạt Phú Thịnh. Cả hai vị này là lớp trên, lớp dưới, còn mình thì lại thuộc…cả hai lý do chỉ tại…học dốt nên phải từ lớp cha Hưng xuống lớp đ/ô Đạo !

 Xem chi tiết »
Thực hành Kinh Mân Côi với Tín - Nguyện - Hạnh

Giáo Hội mới long trọng kỷ niệm một trăm năm Đức Mẹ hiện ra tại Phatima với ba mệnh lệnh: Tôn sùng Mẫu Tâm – Siêng năng lần chuỗi Mân Côi và cải thiện đời sống. Ba mệnh lệnh ấy có một mối liên kết sâu xa bởi đều nhắm đến mục đích để …cải thiện đời sống. Nói cách khác tín hữu chúng ta chỉ có thể cải thiện đời sống mình bằng cách tôn sùng Mẫu Tâm cùng với việc lần chuỗi Mân Côi.

 Xem chi tiết »
Bạn trẻ Công giáo nói không với thủ dâm, tại sao?

Có nhận xét rằng không có hình thức tình dục nào mà được bàn cãi một cách thông thường hơn, bị kết tội, và đồng thời được thực hành một cách rộng rãi hơn là thủ dâm (masturbation). Trong thái độ liên quan đến hiện tượng thủ dâm, có nguy hiểm rơi vào hai thái cực. Một mặt, có những người tiếp tục bị ám ảnh bởi vấn đề thủ dâm, như thể thủ dâm là vấn đề cơ bản của đời sống tính dục Kitô hữu. Trong quá trình như vậy, họ quên rằng khiết tịnh bao gồm không chỉ sự vắng mặt đơn thuần của các biểu hiện như thủ dâm và các hành vi dâm dục, nhưng đúng hơn là nỗ lực hướng đến sự hội nhập trưởng thành và tăng trưởng của tính dục trong nhân vị.

 Xem chi tiết »
Hành động chính đáng, phải lẽ?

Ông Chauvin cùng 3 cảnh sát khác đã bắt người đàn ông da đen tên George Floyd (46 tuổi) ngày 25.5 sau khi phát hiện ông Floyd sử dụng tiền giả để mua thuốc lá tại một cửa hàng tiện lợi. Cuối cùng người đàn ông da đen này đã bị cảnh sát ghì chết, tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ! Qua cái chết này đã gây ra một sự bùng nổ lớn khắp nước Mỹ!

 Xem chi tiết »
Đức Mẹ... lộ hình

Nghe tin cha chánh xứ tổ chức hành hương Đức Mẹ La Mã Bến Tre còn gọi là Đức Mẹ…Lộ Hình, tôi rất háo hức, đăng ký xin đi. Khoảng năm 1930, linh mục Luca Sách, chánh xứ Cái Bông đến thành lập họ đạo Sơn Đốc và tặng cho nhà thờ này bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Đến năm 1947, quân Pháp có cuộc hành quân bố ráp trong vùng, buộc 11 gia đình của họ đạo phải tản cư xuống Đầm Dơi nay thuộc xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

 Xem chi tiết »
Chúa Giêsu: 5 cách ứng xử với những người khó chịu

Chúa Giêsu đặt câu hỏi, chứ không phòng thủ và biết khi nào nên bỏ qua điều gì.

 Xem chi tiết »
41.000 'Thiên sứ' chưa kịp ghé trần gian, các con cứ yên nghỉ vì có cha!

Người ta nói những thai nhi bị phá bỏ là rác thải y tế độc hại, nhưng người cha đặc biệt này tin rằng những sinh linh đó đều là con người nên đã đi xin 41.000 thai nhi chưa kịp 'ghé' đến trần gian suốt 10 năm qua để về an táng.

 Xem chi tiết »
Về lời tuyên xưng của Thánh Phêrô

Chúa Giê Su hỏi các Tông Đồ: “ Người ta nói Con Người là ai ? Họ thưa: “ Người thì nói là Jean Baptite, kẻ khác lại nói Gieremia hay một tiên tri nào đó. Ngài hỏi tiếp: Còn các ngươi thì nói Ta là ai ?. Simon Phê Rô thưa rằng: Ngài là Đấng Ki Tô, Con ĐCT Hằng Sống. Chúa Giê Su phán cùng người rằng: Simon con Giona, ngươi có phước đó vì chẳng phải thịt và huyết bày tỏ điều ấy cho ngươi đâu bèn là Cha Ta ở trên trời vậy” ( Mt 16, 13 -17 ).

 Xem chi tiết »
Người Vợ dễ thương

Vụn Vặt Suy Tu nhân Đại Lễ Thánh Phêrô- Phaolo Tông Đồ

 Xem chi tiết »
Ở nơi đó, tôi đã thấy...

Kỷ niệm 18 năm, 12 năm hồng ân ơn gọi và thánh hiến, như mọi năm : không kèn, không trống và dĩ nhiên … không tiệc.

 Xem chi tiết »
Gian dối

Sự gian dối, sự sai trái ở nơi cuộc sống của con người hôm nay dường như không có dấu dừng lại? Nó có vẻ mỗi ngày mỗi xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là ẩn dưới nhiều hình thức tinh vi, biến hóa…làm cho những người nhẹ dạ, ngây thơ…cả tin bị mắc bẫy đến nỗi chẳng ai có thể ngờ được!!!

 Xem chi tiết »
Bi kịch!

Người ta vẫn thường nói “ Đời là một bi kịch!”. Cứ tưởng người ta nói cho vui, hay để tếu táo với nhau trong lúc trà dư tửu hậu, nào ngờ nó lại là một sự thật đắng cay, phũ phàng đang diễn ra trong cuộc sống hôm nay, đủ mọi mặt, đủ mọi loại…nhiều lúc làm cho con người chẳng thể nào ngờ được lại có thể xảy ra như vậy!

 Xem chi tiết »
Ôm rơm nặng bụng

Ai ai cũng biết nhà nông sau khi gặt lúa về sẽ đập hay chà để tách hạt lúa ra khỏi thân cây. Phần còn lại chính là rơm.

 Xem chi tiết »
Giải quyết những mối bất đồng trong đời sống vợ chồng

Một tác giả đã viết như sau: “Đám cưới nào cũng hạnh phúc cả, chỉ có cuộc sống chung sau đó là có nhiều rắc rối” (Raymond Hull). Có người nhận định cách bi quan hơn: “Cãi lộn chiếm phần lớn đời sống hôn nhân, phần còn lại không có gì đặc sắc” (Thornoton Wilder).

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang