Nhân bản

Một con số thật đáng ghi nhớ

Thời gian không là gì hết, chỉ là một thoáng giấc mơ qua. Cho nên, sách Giảng Viên mới nói “ Phù vân trên các phù vân. Tất cả chỉ là phù vân. …” ( Gv 1,2) Ích lợi gì cho con người làm lụng vất vả dưới mặt trời? Một thế hệ qua đi, một thế hệ khác lại đến: nhưng địa cầu vẫn đứng vững muôn đời. Mặt trời mọc lên rồi lại lặn xuống, trở về chỗ cũ nơi nó lại mọc lên. Gió thổi về hướng nam, rồi quay về hướng bắc; nó thổi xoay chiều khắp bốn phương, rồi quay về vòng cũ.

 Xem chi tiết »
Ngày thế giới người khuyết tật 3/12

Ngày “Thế Giới Người Khuyết Tật” năm nay, người viết muốn được chia sẻ với Bạn về thái độ của những người bình thường, khỏe mạnh trước những anh chị em không may mắn vì khuyết tật. Đây cũng là dịp nhìn lại chính mình, với những sai sót đã làm tổn thương không ít những anh chị em thiếu may mắn, qua thái độ thiếu trân trọng, không cảm thông và cái nhìn đôi khi diễu cợt, coi thường.

 Xem chi tiết »
Chuyện linh mục giả

Chuyện linh mục giả tại VN không phải là hiếm. Thỉnh thoảng đó đây từ Nam chí Bắc lại rộ lên tin tức về một người nào đó giả danh linh mục đến nhà giáo dân lường gạt xin tiền để xây nhà thờ, nhà xứ hay cơ sở từ thiện. Cũng có linh mục giả đến giáo xứ nào đó, lường gạt cả cha xứ, xin làm lễ, xin ý lễ, xin tá túc ở nhà xứ. Họ làm lễ như một linh mục thật, mặc áo lễ thật, kinh kệ thật, tất cả cứ như thật nhưng tất cả đều giả. Nhưng có nhiều người cả tin, người giả lại cứ tưởng như thật, bởi vì nhìn bên ngoài quả thật không biết đâu là giả là thật!

 Xem chi tiết »
Hướng dẫn để bớt kiêu ngạo

Kiêu ngạo đầu độc tâm hồn. Nhận thức được sự trầm trọng của tính kiêu ngạo là bước khởi đầu, nhưng điều rất quan trọng là làm sao thoát vòng kiềm tỏa của tội này. Đây là 6 lời khuyên đơn giản để giúp nhau thắng “mối tội đầu” này.

 Xem chi tiết »
Làm chứng nhân cho Tin Mừng của Chúa

Sáng hôm nay – 30/11 – tại giáo xứ Khiết Tâm, thuộc tổng giáo phận Sài Gòn đã diễn ra thánh lễ tạ ơn của một người con trong giáo xứ, cũng là một tu sĩ trong Hội Dòng Thánh Thể vừa được lãnh nhận thiên chức linh mục ở bên Úc Châu vào ngày 23/11 tại nhà thờ St. Francis, Tổng giáo phận Melbourne bởi Đức giám mục Terence Curtin, D. D giám mục phụ tá.

 Xem chi tiết »
Sức sống tuyệt vời

Lời bài hát “Cuộc Đời Vẫn Đẹp Sao”, cứ theo tôi mãi trong cuộc sống, nhất là những khi gặp khó khăn, gian nan, thử thách... Đúng thế “Cuộc Đời Vẫn Đẹp Sao”. Vì với cái nhìn và suy nghĩ như vậy sẽ giúp cho con người mạnh mẽ tiến tới cho dù có phải hy sinh, buông bỏ…một điều gì đó:

 Xem chi tiết »
Suy nghĩ về việc đạo đức của con người

Một vụ cháy lớn đã xảy ra vào rạng sáng ngày 1.12, ở ngôi nhà nằm trong hẻm 2, ngõ 143/202 phố Nguyễn Chính, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội khiến 3 bà cháu tử vong. Ai đọc xong bản tin đó cũng thấy thương tâm và đầy xót xa! Để rồi khi đọc kỹ về nguyên nhân gây nên nông nỗi ấy, ai cũng thấy giật mình, ngỡ ngàng!

 Xem chi tiết »
Bí quyết giữ chồng

Người ta vẫn thường cho rằng trong hôn nhân, yêu nhau, lấy nhau, sống chung với nhau thì dễ nhưng để giữ được nhau lâu dài thì quả là khó. Đặc biệt là đối với người phụ nữ, việc giữ được chồng luôn là chuyện khó khăn, phức tạp, nó đòi hỏi phải có nhiều bí quyết, phải kiên trì, khéo léo, khôn ngoan và thật dũng cảm. Nói như thế không có nghĩa là nam giới không phải lo chuyện giữ vợ. Thực ra, trong chuyện này người đàn ông cũng gặp phải khá nhiều khó khăn. Nhưng trên thực tế, việc người phụ nữ giữ chồng thường khó khăn hơn là người đàn ông giữ vợ nhiều.

 Xem chi tiết »
Noel - lễ hội và hội lễ

‘Mùa Giáng Sinh đang đến’! Cách nói này đã phổ biến mỗi độ Đông về; và nó trở nên bình thường trong tâm thức của hầu hết mọi người trên thế giới, không phân biệt tuổi tác, văn hoá hay tôn giáo. Nghĩa là, Noel không còn chỉ là một ‘Thánh Lễ’, mà đã trở thành một ‘mùa’, một dịp lễ hội, thậm chí là lễ hội thuộc hàng lớn nhất của nhân loại.

 Xem chi tiết »
Kon Tum: Mùa Vọng với những hy vọng

Về với Kontum, mọi người gần như cả thế giới đều biết đến Măng Đen - nơi Mẹ làm điều lạ để mọi người thấy được quyền năng của Chúa trao ban cho mọi người, cách riêng cho anh chị em dân tộc thiểu số với Mẹ Maria trong vóc dáng Mẹ với bàn tay bị cụt. Cạnh đó, ngôi Nhà Thờ Gỗ Kontum hiện diện hàng trăm năm qua với biết bao thăng trầm vẫn còn đó và có đó với lòng đạo sốt sắng của anh chị em sắc tộc Công Giáo.

 Xem chi tiết »
Điều Đức giáo hoàng Phanxicô đến Thái Lan và Nhật Bản để lại

Theo tin tức cho biết thì tại Thái Lan và Nhật Bản con số kitô hữu chỉ là một con số thật là khiêm tốn! Nhưng qua sự kiện Đức giáo hoàng Phanxicô đến hai đất nước này trong thời gian vừa qua với chương trình thăm viếng cũng như sự đón tiếp…thì cho thấy không phải là đơn giản, tầm thường…mà có thể nói là rất linh đình, trọng thể.

 Xem chi tiết »
Đây là việc hãm mình còn ích lợi hơn cả việc ăn chay, theo thánh Gioan Thánh Giá

Các tác giả tu đức luôn nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc ăn chay, nhưng với thánh Gioan Thánh Giá thì việc hãm mình sau đây sẽ mang lại nhiều ích lợi hơn.

 Xem chi tiết »
Điều gì tạo nên lòng trung thành?

Trong thế giới ngày nay ngày càng khó khăn để tin tưởng bất cứ ai vì một lý do chính đáng nào. Ít có chuyện gì ổn định, bền vững, đáng tin cậy. Chúng ta sống trong thế giới mọi sự đều là dòng chảy, ở đâu cũng phải dè chừng, các giá trị bị bỏ rơi, mọi người rời chỗ mình ở, thông tin mâu thuẫn, không trung thực và giả dối được xã hội và đạo đức chấp nhận. Không còn bao nhiêu tin tưởng trong thế giới chúng ta.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang