Nhân bản

Đố bạn biết vị Giáo Hoàng nào đã viếng thăm châu Mỹ đầu tiên?

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang theo chân vị tiền nhiệm của ngài là Thánh Gioan Phaolô II viếng thăm Chilê, trở thành vị Giáo Hoàng thứ hai viếng thăm quốc gia này. Tuy nhiên, 200 năm trước, một vị Giáo Hoàng người Ý chưa lên ngôi đã rời Rôma để đến một quốc gia khác, trở thành vị Giáo Hoàng chưa tại vị đầu tiên viếng thăm châu Mỹ

 Xem chi tiết »
Nhìn lại

Những ngày cuối năm này, tôi hay ngẫm đi ngẫm lại đời mình. Những khoảng khắc ấy gợi lại trong tôi những hình ảnh thân quen.

 Xem chi tiết »
7 điều con cái của bạn sẽ học được trong những bữa ăn đều đặn của gia đình

Lớn lên như một người em út trong gia đình sáu anh chị em, giờ cơm tối mỗi ngày thật là không thể tưởng tượng nỗi. Nếu chúng tôi ở nhà thì chúng tôi phải dùng cơm chung với nhau.

 Xem chi tiết »
Chúng ta hay lo lắng về tương lai, nhưng đừng nên sợ hãi

Không ít người trong chúng ta thường hay ngồi suy nghĩ về tương lai, về những khó khăn đang chờ đón, những ảm đạm sẽ bao vây, rồi sinh ra lo sợ, sầu não, thậm chí thất vọng và bi quan không căn cứ. Thánh Phanxicô Salêsiô có những lời khuyên hữu ích cho vấn đề này.

 Xem chi tiết »
4 vị Thánh hấp dẫn người Pêru

Nổi tiếng với những cảnh quan hút hồn của Machu Picchu, Pêru cũng là ngôi nhà đã sản sinh ra nhiều vị Thánh truyền đầy cảm hứng. Các vị Thánh nam và nữ này sẽ được tôn vinh một cách đặc biệt trong chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Pêru từ 18-21 tháng Một sắp tới.

 Xem chi tiết »
Từ nội tâm hóa đến cuộc biến đổi

Mỗi người chúng ta đều có kinh nghiệm trong việc đưa thức ăn từ bên ngoài vào bên trong để nhờ đó, chúng biến thành chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể, đời sống thể lý. Cũng vậy, trong đời sống tinh thần, chúng ta chắt lọc và chọn lựa những gì liên quan đến con người, sự kiện… và tìm ra một ý nghĩa thiết thân nào đó làm dưỡng chất cho đời sống tinh thần. Tiến trình từ bên ngoài vào trong nội tâm đó được chúng ta ý thức sẽ tạo nên một cuộc nội tâm hóa hầu biến đổi toàn diện con người.

 Xem chi tiết »
Bạn có biết cử chỉ này trên ảnh của Chúa Kitô có nghĩa là gì?

Những bức ảnh Chúa Kitô hoặc các Thánh được vẽ theo lối ảnh thánh cổ thế này được gọi là icon, ngày nay phổ biến trong các Giáo Hội Chính Thống hoặc Công Giáo Đông Phương. Một trong những bức icon phổ biến nhất là icon Chúa Kitô Pantokrator.

 Xem chi tiết »
Trái tim không ngừng đập của một người linh mục

Tôi bất ngờ nhận được tin cha Giuse Đặng Đình An chánh xứ giáo xứ Đức Hiệp, giáo phận Bà Rịa từ bỏ cõi tạm để về hưởng phúc trên nước Hằng Sống mà đầy ngỡ ngàng, bàng hoàng, vì tuổi đời của cha còn khá trẻ, sự phục vụ trong thiên chức linh mục đang độ tuổi đầy tràn sức sống, để như có người biết tin mà bất chợt buột miệng “ Đúng là tài hoa bạch mệnh!”.

 Xem chi tiết »
Sĩ và phí

Vụn Vặt Suy Tư cuối tuần:

 Xem chi tiết »
Long đong phận người

Trong thân hình phốp pháp nhưng mang nhiều thứ bệnh, thế là thằng bé ngược dòng về Sài Gòn để chữa trị.

 Xem chi tiết »
5 sự thật về Thánh Catarina Siêna

Là một vị Thánh lớn và đầy ảnh hưởng của thế kỷ 14, Catarina Siêna được rất nhiều người biết đến và yêu mến vì sự thánh thiện và đức kiên trì vô địch của ngài. Sau đây là 5 đặc điểm thú vị về cuộc đời của Thánh Nữ, để bạn hiểu biết sâu sắc hơn về người phụ nữ phi thường này.

 Xem chi tiết »
Lắng nghe tiếng lòng

Nhạc sĩ Ngọc Lễ không ngần ngại chia sẻ một kinh nghiệm trong tình yêu: con gái nói có là không, con gái nói không là có. Chắc hẳn, anh không có ý nói sự gian dối của người con gái trong yêu đương, nhưng là tính hai mặt của lời nói trong tình yêu: nghĩa là trong tình yêu có thể nghe những điều người kia nói và có những điều tình yêu không thể lên tiếng mà ta tạm gọi là tiếng lòng.

 Xem chi tiết »
Từ niềm tin đến niềm vui

Khác biệt giữa niềm vui, và thú vui.

 Xem chi tiết »
Cầu nguyện giữ chúng ta không đi vào đám đông

Gần như trong tất cả các tiểu thuyết của mình, Milan Kundera biểu lộ một sự khó chịu cực kỳ và không chấp nhận tất cả mọi dạng hệ tư tưởng, khoa ngôn, và xu hướng nhất thời, những thứ gây nên kiểu suy nghĩ nhóm hoặc kích động đám đông. Ông nghi ngờ các khẩu hiệu, biểu tình và diễu hành dưới mọi hình thức, bất kể với lý do gì. Ông gọi tất cả những thứ này là cuộc diễu hành khổng lồ, và trong suy nghĩ của ông, tất cả chúng, không chừa cái nào, luôn luôn dẫn đến bạo động. Kundera thích các nghệ sĩ vì họ có khuynh hướng tránh xa lý lẽ và động cơ, họ muốn vẽ và viết hơn là đi diễu hành.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang