Nhân bản

Làm thế nào để thúc đẩy sự tự lập của con bạn?

Nhanh hơn và sớm hơn không phải là mục tiêu khi nuôi dạy một đứa trẻ tháo vát, có năng lực.

 Xem chi tiết »
Câu chuyện thương ghét

Nếu phải tính sổ thời gian cho những công việc đã làm thì hầu hết chúng ta đều giật mình trước số lượng thời gian khổng lồ trong qúa khứ đã được sử dụng cho câu chuyện thương ghét, và không ngờ thời gian ta thương ghét người khác, và thời gian ta suy nghĩ, buồn vui về chuyện người khác thương ghét ta đã chiếm một tỷ lệ cao ngất ngưởng trong quỹ thời gian của đời ta.

 Xem chi tiết »
Tưởng nhớ cha cố hiệu trưởng Phanxicô Xaviê Nguyện Thượng Uyển

Nhớ Cha Cố, tôi lại nhớ đến ngôi trường Trung học thân thương đầu tiên của miền Cái Sắn. Trường ở số Sáu, Tân Hiệp, Kiên Giang. Ngôi trường, mà Cha Cố vừa là Người sáng lập năm 1957, vừa là Hiệu trưởng. Thật tiếc, trường xưa, với cây phượng vĩ giữa sân, nay đã không còn nữa! Nhưng hình bóng thật khó quyên của Cha Hiệu trưởng như: cương trực, nguyên tắc, mà đầy yêu thương, giản dị, vẫn không phai mờ trong tâm trí bao lớp học sinh năm xưa, dù nay họ đã tung bay khắp bốn phương!…

 Xem chi tiết »
Chiếc visa "quái chiêu"!

Ai ai cũng biết rằng muốn nhập tịch vào một quốc gia nào đó thì điều kiện đầu tiên đó chính là chiếc visa. Kèm theo chiếc visa nhập cảnh đó là đủ thứ trang bị cá nhân và điều không thể thiếu đó là tiền. Nhập gia tùy tục để rồi người ta phải tìm cách để đổi tiền để vào nước đó có thể sự dụng. Gặp những nước khó khăn hay dị quái thì mang tiền của nước đó đến nước khác không có giá trị hay có thể gọi là tờ giấy.

 Xem chi tiết »
Tình đã như vôi...

"Cha ơi ! Cha có biết không ! Khi trước, Ba con còn khỏe, Ba con giúp cho người ta tiền tỷ. Đến giờ Ba con nằm một đống. Họ không thèm thăm hỏi chứ đừng nói gì đến là giúp ..."

 Xem chi tiết »
Người cho - Kẻ nhận

Có ai suốt đời chỉ cho hoặc nhận, mà không nhận và cho, bởi ai cũng có lúc cho, và lúc nhận, khi là kẻ nhận, khi là người cho, vì cho - nhận là hạnh phúc, và nghiã vụ của mỗi người suốt đời làm người.

 Xem chi tiết »
Bão lụt - Bão lòng

Nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam bị bão lụt, dồn dập hết cơn bão này đến cơn bão khác lấy đi không biết bao nhiêu sinh mạng, nhà cửa, gia sản, hoa mầu ruộng vườn, và để lại một trời thương đau, một miền đất nước thê lương, điêu tàn, một tương lai mịt mờ, ảm đạm cho hàng chục triệu con dân Việt Nam.

 Xem chi tiết »
Nhật ký ngày chết!

Nếu vào một ngày nào đó tôi không còn sống nơi trần gian này nữa. Thì những đứa trẻ vẫn lần lượt lớn lên, người thân người thương của tôi họ vẫn ăn, vẫn uống và làm việc theo lẽ sinh tồn, những ngôi nhà, con đường tôi quen thuộc bỗng chốc trở nên xa lạ, mặt trời vẫn giải nắng trên đồng cỏ xanh và cơn mưa vẫn tưới mát trên những thửa ruộng khô cằn…

 Xem chi tiết »
Bốn cụm từ về Chúa Giêsu mà bạn không bao giờ nên nói với con mình

Chúng ta nói những từ ấy mà không suy nghĩ, nhưng đôi khi những gì chúng ta nói có thể đẩy con chúng ta dần dần xa Chúa.

 Xem chi tiết »
Gian dối: Nút thắt mọi vấn đề trong cuộc sống

Nhiều ngày qua, không chỉ dân Mỹ mà công dân của nhiều nước thổn thức với kết quả bầu cử Tổng Thống Mỹ. Đã 2 tuần trôi qua nhưng kết quả vẫn chưa có vì khi bầu cử có sự gian lận.

 Xem chi tiết »
Sự dữ, một mầu nhiệm...

Bạn thân mến! Đứng trước bao sự dữ xảy ra trong đời, chắc hẳn bạn đã bao lần cảm thấy biết bao mầu nhiệm. Người ta vẫn dễ nghĩ rằng bao sự dữ xảy ra như thiên tai, tai nạn, tội ác, và ngay cả cơn dịch bệnh Corona đang hoành hành khắp nơi hiện nay... là hình phạt của Thiên Chúa công thẳng dành cho kẻ có tội. Điều này cũng có thể xảy ra, vì Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa Toàn Năng có thể dùng mọi sự để dạy dỗ con người.

 Xem chi tiết »
Tiền: Ta thờ nó hay nó thờ ta!

Đâu đó trong đời, hơn một lần ta đã nghe : Đồng tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt. Và, nó là chủ ta hay nó là nô lệ hay là ta thờ nó và nó thờ ta lại là quan niệm về tiền cũng như cung cách sống với tiền của ta.

 Xem chi tiết »
Còn đâu văn hóa đọc?

Thật ra mà nói, Thiên Chúa - Thượng Đế - Ông Trời (tùy niềm tin của mỗi người) đều cho mỗi người một khối óc như nhau. Thế nhưng rồi trải theo năm tháng, nếu như con người sử dụng khối óc cũng như biết đầu tư cho khối óc thì chắc chắn con người đó sẽ phát triển và ngược lại.

 Xem chi tiết »
Loạn thông tin

Truyền thông vốn dĩ đã kéo dư luận nay lại càng kéo hơ khi có sự kiện nào đó đang diễn ra và nóng bỏng. Mọi người đều biết sự kiện dường như lôi cuốn rất nhiều người dù không phải là công dân nước Mỹ đó là chuyện bầu cử tổng thống. Rất dễ hiểu vì tổng thống Mỹ có tầm ảnh hưởng không chỉ Mỹ nhưng kéo theo nhiều nước trên thế giới.

 Xem chi tiết »
12 3 4 5 6 7 8 9 10 Sau >>
Lên đầu trang