Nhà Thờ Đức Bà Paris

4/16/2019 10:43:39 AM
Tiếng chuông đồng hồ vang lên, tôi không muốn thức dậy sau một đêm dài vật lộn với đống bài tập. Tiếp tục chợp mắt và kết quả ra khỏi nhà trễ mươi phút so với dự kiến. Từ nhà đến trường khoảng 1 tiếng 20 phút không hiểu hôm nay thế nào đường lại đóng, xe cộ tắt nghẽn và nối đuôi kéo dài theo nhau. Tôi sống tại một thị trấn nhỏ cách xa thành phố khoảng 70 km.

Paris_05.jpg

Mỗi ngày trước khi vào lớp tôi đều tham dự thánh lễ tại Giáo Xứ nằm kế bên ngôi trường. Hôm nay, vì phải đi đường vòng cho nên vào đến nhà thờ Cha đã đọc xong bài Tin Mừng nhưng chỗ ngồi vẫn luôn có sẵn cho tôi. Chốc chốc tôi lại cầm điện thoại để đọc lời thưa đáp cùng cộng đoàn ở những phần tôi chưa nhớ. Sau thánh lễ, người đàn ông trung niên kế bên nhìn tôi mỉm cười và nói rằng cần phải có thời gian để làm quen với những điều mới. 

 

Vào đến lớp, giáo viên hỏi những từng sinh viên trong lớp về việc xảy ra vào cuối tuần. Tôi kể về ngày Lễ Lá tôi được tham dự và đang dọn mình trong những ngày Tam Nhật Thánh sắp tới. Các bạn sinh viên háo hức về những chiếc lá, chặng đàng Thánh Giá của người Kito Giáo, tôi lại được dịp ” khoe” vốn kiến thức ít ỏi mà tôi có được khi còn là một người giáo lý viên.

 

Vừa về đến nhà để xe, tin nhắn của các tờ báo và hãng thông tấn xã hiện lên liên tục trong màn hình điện thoại. “Ngọn lửa đang bùng lên dữ dội tại Nhà Thờ Đức Bà Paris”. Và không hiểu thế nào trong đầu tôi vang lên Lời Kinh Kính Mừng. Sau khi cầu nguyện, tôi dõi trực tiếp trên tivi:  Tổng thống Pháp Macron đã huỷ hết lịch trình của mình và đến ngay hiện trường cùng với hơn 400 nhân viên cứu hoả và yêu cầu phải giữ cho được ngôi nhà thờ. Và những đoạn twitter của những nhà Lãnh Đạo trên thế giới từ thủ tướng Đức, thủ tướng Anh, tổng thống Mỹ và phu nhân của ông. Ai ai cũng đau buồn vì sự việc này, ngôi nhà thờ Chánh Toà được xây dựng vào thế kỷ thứ 12 với kiến trúc hùng vĩ trải qua gần 900 năm kiên vững. Là biểu tượng của nước Pháp và văn hoá châu Âu, không chỉ người dân của thành phố Paris mà người dân khắp nơi trên toàn thế giới đều bàng hoàng và sửng sốt. Tôi nhận được những chia sẻ và sự hiệp thông của anh em Việt Nam từ chủng viện Washington cho đến các  em đang theo học tại tu viện Ngôi Lời. Một anh em cho tôi xem bức tranh mà em vẽ ngôi Thánh Đường Đức Bà trước khi tranh được đem đi gởi tặng mà giờ đây ngôi Thánh Đường không còn nguyên vẹn như xưa……

 

 Nước Pháp được mệnh danh là trưởng nữ của Giáo Hội, trong khoảng thời gian gần đây theo các tài liệu và báo cáo người dân nước này đang rời xa Giáo Hội không còn nhìn nhận mình là người Công Giáo. Nhưng sự kiện ngày hôm nay đã gắn kết họ, nhiều người đã rơi nước mắt khi thấy cảnh tượng kinh khủng đó, và hàng ngàn người đứng dọc sông Seine  theo dõi sự việc trong im lặng. Nhưng đặc biệt là tiếng hát, tiếng kinh cầu nguyện vang lên của một nhóm người đang quỳ và  hướng mắt về phía nhà thờ. Khi tôi viết những dòng này thì ngọn lửa vẫn đang trong quá trình dập tắt. Trên các tờ báo Việt Nam cũng đăng tải và cập nhật thông tin liên tục công trình vĩ đại của thế giới. Ngoài những người Công Giáo thì có những anh em Tin Lành, anh em tôn giáo bạn, họ cùng nhau theo dõi và cầu nguyện. Ngọn lửa sẽ được dập tắt nhưng ngọn lửa của sự gắn kết, ngọn lửa của sự chia sẻ sẽ luôn cháy âm ỉ trong lòng mỗi người . Việc tái xây dựng lại Ngôi Thánh Đường này ắt hẳn cần rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng với niềm tin và lòng phó thác, tôi tin những người dân Pháp sẽ thấy được sự hiện diện của Chúa qua sự kiện đau buồn này và giúp họ trở về bên Ngài.

 

Ước chi trong Tuần Thánh này, mỗi người Kito Hữu đều tham dự tích cực vào các cử hành Phụng Vụ của Giáo Hội. Và sống với đức tin trọn hảo ấy, luôn đặt Chúa luôn là tâm điểm trong mọi sự kiện trong cuộc đời.

 

Paul Minh Lê
Nebraska, 15.04.19

Lên đầu trang