"Nhà Chúa"

3/17/2016 3:34:07 PM
Trong xứ đạo Công giáo, nhà thờ là biểu tượng trung tâm, là nơi mọi người tề tựu, cùng nhau tham dự các nghi thức thờ phượng Thiên Chúa.

NhaChua.jpg  

Khi nói đến ngôi nhà thờ hay ngôi Thánh đường thì mặc nhiên sẽ gợi cho mỗi người về một hình ảnh rất đỗi linh thiêng và thánh thiện vì tự bản chất cách gọi ngôi Thánh đường luôn đồng nghĩa với cách gọi thiêng liêng là “Nhà Chúa”.

 

Một sự thật hiển nhiên, để một ngôi Thánh đường khang trang, sạch đẹp trở nên xứng hợp với việc thờ kính Thiên Chúa thì điều kiện cần và đủ là phải có sự chung tay góp sức của những giáo dân.

 

Vâng! Giáo xứ Duyên Lãng, Xuân Lộc vẫn luôn là như thế bởi sự nhiệt thành của các tầng lớp giáo dân khi tham gia vào việc gìn giữ và làm đẹp “ngôi nhà chung” của cả cộng đoàn.

 

+ Những hình ảnh đẹp

 

Như một chương trình máy tính đã được lập trình và đến hẹn lại lên, một số hiền mẫu trong giáo xứ lại bắt tay vào công việc tuy lặng thầm nhưng vô cùng ý nghĩa của mình. Nơi họ không mảy may toan tính thiệt hơn; Và nơi họ, ước muốn giản đơn là mang lại vẻ đẹp nơi Nhà Chúa.

 

- Động tác cần mẫn nhổ từng loại cây dại khi chăm sóc vườn cỏ trong khuôn viên nhà thờ của các hiền mẫu đã phản ảnh rõ nét những hy sinh lặng thầm của họ. Ở đâu đó, tiếng một người bất chợt thốt lên: “ Ôi vườn cỏ nhà thờ đẹp quá”! Âu đó cũng là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những thành quả lao động mang thật nhiều ý nghĩa của các hiền mẫu;

 

 - Khoảng nửa năm trở lại đây, giáo xứ tiến hành trùng tu lại ngôi Thánh đường. Qúa trình thi công phải khoan cắt tường để dán gạch nên rất nhiều bụi. Thế là một công việc mới lại phát sinh! Vào mỗi buổi chiều, khi nhóm thợ ngừng thi công và trước giờ chuông nhất, một số các hiền mẫu tự nguyện quét nền, lau bàn ghế nhà thờ, bàn thờ để chuẩn bị cho giờ kinh chiều và Thánh lễ sáng hôm sau. Riêng chiều thứ bảy thì công việc nặng nhọc hơn do phải chùi rửa để nhà thờ sạch sẽ dâng Thánh lễ Chúa nhật.

 

Trong quá trình làm việc, có thể rằng, chẳng ai nói với ai về công việc họ đang làm nhưng chắc rằng, từ tâm khảm sâu xa, họ luôn có chung một ngôn ngữ của trái tim, một ngôn ngữ của tấm lòng đơn sơ dâng kính vào Nhà Chúa!

 

Công việc của một số hiền mẫu chính là hình mẫu đẹp và sống động, vô hình trung đã tác động một cách tích cực đến các em thiếu nhi trong giáo xứ.

 

- Hình ảnh một bé gái thật dễ thương, vô tư thao tác một cách nhanh nhẹn việc lau ghế nhà thờ; những bé trai với khuôn mặt hồ hởi đang quét dọn; Quan sát những hình ảnh này sẽ mang lại cho người ta thật nhiều xúc cảm. Xúc cảm khi thấy nơi các em là tuổi thơ nhưng đã làm được công việc nhiều ý nghĩa; xúc cảm bởi thực trạng của thời đại là game online đã chi phối không nhỏ đến thú vui tiêu khiển, nhưng không vì thế mà các em vẫn luôn biết tìm kiếm niềm vui bên Chúa, dẫu rằng công việc không kém phần mệt mỏi.

 

- Trong xứ đạo, tuổi thơ của mỗi người thường gắn liền với ngôi Thánh đường, đó là những buổi sinh hoạt thiếu nhi hay những trò chơi tinh nghịch trong khuôn viên nhà thờ. Những hình ảnh đó tất cả đều đẹp và hình ảnh những em bé dọn dẹp vệ sinh trong ngôi nhà thờ mãi mãi sẽ là một hình ảnh đẹp và xứng đáng được trân trọng!

 

Và còn những hình ảnh đẹp đẽ khác mà bất chợt chúng ta được hiển thị khi những vị gia trưởng tuy đã lớn tuổi nhưng vẫn kiên nhẫn gom nhặt rác chung quanh ngôi Thánh đường…

 

Tất cả những hành vi phục vụ Nhà Chúa của những hiền mẫu, của những gia trưởng và của những em thiếu nhi đều xuất phát bởi cái tâm trong sáng, cùng chung mục đích làm cho không gian thờ phượng Thiên Chúa của cả cộng đoàn giáo xứ ngày càng trở nên đẹp đẽ hơn.

 

+ Chia sẻ

 

Mọi sự so sánh đều có thể trở nên khập khiễng. Biết rằng thế, nhưng trong một chừng mực khi so sánh về một lĩnh vực thì sự so sánh vẫn đem lại cho người ta một cái nhìn tổng quan về một sự việc nào đó.

 

Khác hẳn với các sự kiện xã hội, việc làm của các tầng lớp giáo dân trong xứ đạo Duyên Lãng không xuất phát bởi sự hô hào hay vận động mà dường dư trong họ luôn có ngọn lửa nhiệt thành trong tim và ngọn lửa ấy chẳng bao giờ tắt. Và dường dư trong họ, khi được phục vụ nơi Nhà Chúa là họ đã được tận hưởng những cảm xúc thiêng liêng nhất của cuộc sống chứ không phải họ làm để được trọng vọng hay mong được nhận lãnh những lời khen ngợi.

 

Sự tham gia của những em thiếu nhi trong giáo xứ trong việc tự ý thức quét dọn nhà thờ là một việc làm rất đáng để mọi người quan tâm. Hy vọng từ đây sẽ tạo ra điểm nhấn mới trong phong trào Thiếu nhi của giáo xứ và nhất thiết những gương sáng này cần được nhân rộng.

 

Nguyện xin Chúa, Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse ban lành cho xứ đạo chúng con.

 

Xin Chúa đánh thức nơi mỗi người, để chúng con có ý thức và khát vọng được chăm sóc, gìn giữ ngôi nhà chung của cộng đoàn giáo xứ luôn được khang trang, sạch đẹp; Để mỗi ngày, mỗi tuần chúng con tề tựu về đây gửi gắm tiếng lòng của mình đến với Thiên Chúa toàn năng mà chúng con hằng kính mến./.

 

Joseph Nguyễn Mừng

Lên đầu trang