Nhà cầm quyền Trung quốc thẳng tay đàn áp đám tang và đám cưới tôn giáo

7/7/2019 11:54:42 AM
Khi đảng cộng sản Trung quốc tiếp tục thắt chặt quy định về tôn giáo và hoạt động tôn giáo, một nhóm nhân quyền báo cáo rằng nhà cầm quyền đang phá vỡ những nghi thức và nghi lễ tôn giáo như đám tang và đám cưới diễn ra bên ngoài nhà thờ.

webding.jpg

Bitter Winter, một tạp chí tài liệu về nhân quyền và lạm dụng tự do tôn giáo ở Trung quốc, tường thuật rằng những người tham dự các nghi lễ như vậy đã bị đe dọa điều tra và bỏ tù, và trong một số trường hợp đã bị bắt và giam giữ hơn hai tuần một lần.

 

Những cuộc đàn áp là một phần chiến dịch của nhà cầm quyền nhằm “Hán hóa” tôn giáo, đồng hóa nó với văn hóa cộng sản Trung quốc. Báo cáo được đưa ra chỉ năm ngày sau khi Chris Smith (R-NJ), đồng chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos, nói với một phiên điều trần quốc hội rằng tình trạng tự do tôn giáo ở Trung quốc hiện giờ tồi tệ hơn bao giờ hết.

 

Vào ngày 12 tháng 4 năm nay, các giới chức cầm quyền Trung quốc đã giải tán một đám tang Kitô giáo gồm 11 người ở tỉnh Hà Nam, nơi đang vinh danh một thành viên quá cố của cộng đoàn. Theo báo cáo của Bitter Winter, các cán bộ đã buộc tội những người tham dự vụ che giấu hành động của họ ở vùng nông thôn và đe dọa họ phải ngồi tù. Cảnh sát đã đăng ký thông tin liên lạc cá nhân của những người tham dự và nói với họ rằng họ có thể bị điều tra bất cứ lúc nào.

 

Vào tháng Hai, tại một thành phố khác trong cùng tỉnh, các cán bộ đã làm gián đoạn một đám tang Kitô giáo khác cho một người già. Theo như tường thuật, Nhà cầm quyền địa phương đã đe dọa những người tham dự bị bắt vì tổ chức một buổi lễ tôn giáo bên ngoài nhà thờ, và những người tham dự đã phải giải tán.

 

Bitter Winter báo cáo rằng việc gián đoạn đám tang tôn giáo bắt đầu từ ít nhất là năm 2017, khi một nghi lễ Kitô giáo trước tang lễ, cũng ở Hà Nam, bị gián đoạn bởi các giới chức tuyên bố các hoạt động này là bất hợp pháp. Tất cả 20 người tham dự đều bị giam giữ. Một số được thả ra ngay sau đó do tuổi già hoặc bệnh tật, trong khi sáu người tham dự đã bị giam giữ tới 15 ngày.

 

Cũng trong tháng Tư năm nay, tại tỉnh Cát Lâm, một giám đốc đền thờ Lão giáo đã bị bắt tại đền thờ của mình sau khi một người nào đó đăng video lên mạng cho thấy một buổi lễ cầu nguyện tôn vinh những người tử đạo. Bị lật tẩy bởi video, các quan chức đã điều tra ngôi đền vào ngày 17 tháng 4. Trong khi vị giám quản đã có được giấy phép cần thiết để tổ chức một sự kiện như vậy, các giới chức cầm quyền đã nói với ông: “Cho dù ông có chứng nhận, vẫn không được chấp nhận. Ông có thể lừa dối những người bình thường, và điều này là bất hợp pháp,” báo cáo của Bitter Winter.

 

Các giới chức Trung quốc cũng đã cố gắng ngăn chặn một đám cưới tại một nhà thờ ở Hà Nam bằng cách yêu cầu những người tham dự viết tên của họ vào sổ đăng ký, và bằng cách không cho phép bất kỳ lễ hội nào khác bên ngoài nhà thờ và cấm những người tham dự dưới 18 tuổi. Vị giám quản nhà thờ nói với Bitter Winter rằng, ông nghĩ các quy định đã được đưa ra nhằm ngăn cản mọi người lên kế hoạch cho đám cưới trong nhà thờ. Đám cưới tháng Ba đã bị hủy bỏ sau khi những hạn chế được đưa ra.

 

Trong một đám cưới khác, vào ngày 1 tháng 5 tại tỉnh Sơn Tây, một cặp vợ chồng theo đạo Thiên chúa đã bị cảnh sát bắt giữ vì yêu cầu một ban nhạc chơi những bài hát Kitô giáo trong đám cưới của con trai họ, Bitter Winter đưa tin. Họ chỉ được thả ra khỏi cảnh sát sau khi các cán bộ làng địa phương chứng nhận cho cặp vợ chồng.

 

Các cuộc đàn áp vào các nghi lễ tôn giáo chỉ là mới nhất trong một danh sách dài các báo cáo lạm dụng chống lại tự do tôn giáo trong nước. Các giới chức cầm quyền Trung quốc cũng đã thành lập các trại tập trung đông người Hồi giáo Uyghur, và đã phá hủy các nhà thờ, đốt cháy thánh giá, hạn chế biểu hiện tôn giáo trên mạng và đã cố gắng viết lại Kinh Thánh để thông điệp của nó phù hợp hơn với đảng cộng sản, Trong số các lạm dụng khác, các quan chức đã báo cáo.

 

Tuần trước, Vatican đã ban hành hướng dẫn mới về yêu cầu đăng ký của chính phủ. Vatican cho biết họ tôn trọng phán quyết của các giáo sĩ Công giáo Trung quốc trong việc họ có muốn thêm tên của họ vào sổ đăng ký hay không. Đăng ký cho phép các giáo sĩ thực hành chức vụ của họ một cách tự do, nhưng điều đó cũng có nghĩa là họ thừa nhận những nỗ lực của chính phủ đối với tôn giáo “Hán hóa.”

 

Vatican tuyên bố rằng các giáo sĩ chỉ nên đăng ký nếu họ xác định rằng họ đang làm quá vô lý vì tài liệu mà họ đang ký là trung thành với các nguyên tắc của giáo lý Công giáo.

 

Giáo hội Công giáo ở Trung quốc bị chia rẽ giữa Giáo hội hầm trú, Giáo hội mà trung thành với Vatican nhưng hoạt động mà không có sự cho phép của nhà cầm quyền và các sắc lệnh không được chính phủ chấp thuận, và Hiệp hội Công giáo yêu nước Trung quốc (CPCA), được chính phủ phê chuẩn.

 

Vào tháng 9 năm 2018, Vatican và Bắc Kinh đã đạt được một thỏa thuận được gọi là Thỏa thuận Trung quốc cố gắng làm cầu nối giữa Giáo hội Công giáo ngầm và CPCA. Thỏa thuận cho phép CPCA chọn một nhóm ứng cử viên cho giám mục.

 

Thỏa thuận gây tranh cãi, trong khi được một số người coi là một bước tiến tới một Giáo hội thống nhất ở Trung quốc, đã bị chỉ trích bởi các nhà lãnh đạo giáo hội và những người ủng hộ nhân quyền khác khi cố gắng thỏa hiệp với đảng cộng sản, từ đó đã không buông tha cho các Kitô hữu và các tín hữu khác.

 

Vào tháng Tư năm nay, các giới chức Trung quốc ở tỉnh Quảng Đông đã bắt đầu cung cấp các ưu đãi tiền mặt cho thông tin hoặc lời tố giác những tu sĩ và những cuộc tụ họp tôn giáo.

 

Trong báo cáo thường niên lần thứ 20, được phát hành vào tháng 4 năm 2019, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ nhấn mạnh Trung quốc là một trong những quộc gia phạm tội tồi tệ nhất chống lại tự do tôn giáo trên toàn cầu.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

(thanhlinh.net 06.07.2019)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang