Nguyện một lòng theo Chúa

10/16/2019 10:04:10 AM
Khung trời giáo xứ nơi tân chức hôm nay dâng lễ tạ ơn thật là lý tưởng. Không đẹp sao được, khi ngôi nhà thờ được cất trên một ngọn đồi với mái ngói đỏ cao vút lên bầu trời, đã vậy chung quanh lại còn ẩn hiện những rặng cây xanh ngát, cảnh quan thật là đẹp mắt, chẳng chê vào đâu được. Để ai nhìn thấy cũng phải tấm tắc khen mãi, khen hoài….

Một giáo xứ có đông người, tân chức tuy là một tu sĩ Dòng, nhưng vì đã đi nhiều nơi, nên khách mời hiện diện trong thánh lễ này không có ít. Bởi vậy, ai bước tới khuôn viên nhà thờ và nhìn vào cũng thấy thật là hoành tráng, rực rỡ, trong đó phải kể đến các linh mục trong Hội Dòng, các linh mục quê hương, các linh mục cùng lớp, các linh mục của cha nghĩa phụ. Dĩ nhiên là quý tu sĩ nam nữ thì không có thiếu, cùng họ hàng thân thích…

 

Sau lời dẫn lễ, hội trống hoành tráng vang lên nhịp điệu đầy hấp dẫn, lôi cuốn, đoàn rước nhịp nhàng tiến vào nhà thờ, và ca đoàn cất lên bài hát thật là quen  thuộc: “Từ Ngàn Xưa” của Linh mục Kim Long

 

ĐK: Từ ngàn xưa Cha đã yêu con, Cha gọi con giữa muôn người. Giờ đây con hân hoan bước lên bàn thánh. Dâng tiến cha xác hồn trắng tinh như ánh quang rạng ngời. Đưa bước tung reo lời chân lý hầu cứu thoát muôn dân muôn đời.

 

1. Từ bụi tro chúa nâng con lên hàng vinh phúc, và gọi con là bạn nghĩa thân tình. Ban muôn ân thiêng dẫn đưa con trên dương gian vương ngàn nguy khó, này hồn con nào biết lấy chi báo đền.

 

2. Dầy về sau khắp nơi khen con thật vinh phúc, vì tình Chúa đã thương đến phận hèn, tâm tư con sung sướng vô biên, xin dâng lên cha chọn cuộc sống vì nào con còn biết lấy chi báo đền.

 

3. Một lời con thứ tha bao nhiêu tội nhân thế. Này rượu bánh thành thịt máu Chúa Trời. Tay con ban ân phúc nơi nơi, đưa muôn dân trên đường công chính. Và hồn con là ánh sáng soi cõi đời.

 

4. Trọn đời con nhẫn tâm luôn trung thành yêu Chúa, một mình Chúa là vinh phúc trên đời. Cho bao nhiêu năm tháng phôi phai, cho bao nhiêu u sầu vương lối nguyện đời con hằng vui sống bên Chúa Trời.

 

Bài hát đã hay, ca đoàn hát không chê vào đâu được như rót vào tai làm xúc động biết bao người, tôi bước đi ngẫm nghĩ ngày xưa đó tôi cũng được diễm phúc sống trong giây phút hồng phúc này, và bất chợt tôi đưa mắt nhìn lên về phía trước, tôi bắt gặp hình ảnh Chúa Giêsu trên cây thập giá ở giữa nhà thờ mà giật mình tự hỏi, con đường vinh quang Chúa đang mời gọi tôi và tân linh mục là đây hay sao?

 

Đúng là như thế. Câu nói của Chúa ngày xưa: “ Ai muốn theo tôi phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9,23), cho tới bây giờ vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa.

 

Đúng thật là như vậy, tôi cứ nghĩ như biết bao sự kiện khác theo thời gian sẽ phải phôi pha, nhạt nhòa đi, thế mà đàng này việc bước theo Chúa thì không có nhạt nhòa mà lại còn đậm dấu hơn. Đối với tôi dường như trở nên thúc bách, hối hả…hơn.

 

Nhưng cho dù đến hôm nay, mức độ có ác liệt, ghê gớm đến như thế nào…thì những người đã bước vào không hề đầu hàng bỏ cuộc, cũng như bên cạnh đó vẫn có những người sẵn sàng bước tới theo bước người đi trước để được cắm thánh giá đời mình bên cạnh thánh giá của Đức Giêsu Kitô trên Núi Sọ năm xưa..

 

Nhiều người cứ ngỡ là những người này điên hay cùng đường thất chí…mới chọn con đường ngõ hẹp này! Thật ra, không phải như họ đã suy nghĩ, vì đơn giản một điều là bình thường trong cuộc sống của con người đang sống có phải đối diện với những thách đố tương tự đó không? Và để hóa giải những thách đố đó, họ dựa vào đâu? Chính vì không có điểm tựa vững chắc, mà nhiều người đã chọn cách tiêu cực qua những chuyện chẳng nên làm đối với một người bình thường, có người thì tìm cách kết thúc cuộc đời mình hay là những người có liên hệ!!!

 

Đừng quên, những người bước theo Chúa Giêsu vẫn là một con người với đầy đủ sự hỉ, nộ, ái, ố…vẫn có những lúc yếu lòng muốn đầu hàng chạy trốn, bỏ cuộc… Nhưng sở dĩ họ mạnh mẽ, quyết tâm đi cho đến cùng giữa muôn vàn khổ đau, gian nan… vì họ tin tưởng và dựa vào Lời Chúa đã dạy qua việc đón nhận hạt giống yêu thương làm cho chúng sinh sôi nảy nở và kết quả sẽ là yêu thương tràn đầy “Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người ta sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy ” (Lc 6:38)

 

 Và nhất là lý tưởng của cuộc đời họ khi được diễm phúc họa lại hình ảnh Đức Giêsu Kitô, Đấng đã đến trần gian làm người, đã chết và sống lại hiển vinh, mà một cách nào đó nơi bài hát “Đuốc Sáng Tâm Linh” đã vẽ lên:

 

1. Linh mục hình bóng Chúa trong kiếp người,

tham dự vào chức thánh Con Chúa Trời,

Linh mục là muối ướp cõi trần ai,

là tinh hoa của Giáo hội,

ngọn hải đăng thắp trên dương trần.

 

ĐK: Xin cho người tình mến,

không bao giờ lịm tắt.

Xin cho người nghèo khó,

trong trái tim thanh thoát tuyệt vời.

Xin cho người phản chiếu đức tin thành của Chúa,

không bao giờ tàn úa,

dung nhan người đuốc sáng tâm linh.

 

2. Linh mục người thánh hiến bao lễ vật,

trung thành làm chứng tá cho nước trời,

Linh mục là đuốc sáng giữa trời đêm,

dù phong ba dù phũ phàng,

một niềm tin chứng nhân muôn đời.

 

3. Linh mục là nến cháy trong thánh điện,

hao mòn chọn kiếp sống cho thế trần.

Linh mục là dấu chứng của tình thương,

ngàn năm qua chẳng phai mờ,

dịu vời như giấc mơ thiên đường.

 

4. Linh mục được thánh hóa trong Thánh Thần,

dâng mình làm hiến lễ trong thánh điện,

Linh mục người dẫn bước trong niềm tin.

Người ra đi để quy tụ

thành đoàn chiên của Cha trên trời.

 

Thiên Quang sss

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang