Nguồn hạnh phúc của con người

5/20/2019 5:04:10 PM
Trước khi bắt đầu bước vào thánh lễ, Đức giám mục giám quản tổng giáo phận Sài gòn đã gợi ý rằng: Qua thánh lễ tạ ơn kim khánh khấn dòng và thánh hiến trọn đời là một hồng ân lớn lao cho Hội Dòng, đồng thời cũng là một gương sáng cho mọi người noi theo.
Hồng ân và gương sáng như thế nào?

 

Hồng ân để thấy trong mọi biến cố xảy đến cho con người, cho Hội Dòng vẫn có những người chị em trung thành bước theo Chúa cho đến ngày hôm nay và cho đến suốt đời như đã có rất nhiều chị em đi trước, nhờ đó Hội Dòng mỗi ngày một đơn bông kết trái dồi dào, rực rỡ.

 

Gương sáng để những người nối tiếp luôn vững vàng cậy trông, không hề xao xuyến, nao núng trước mọi biến cố xảy đến cho bản thân, cho Hội Dòng cũng như cho những người thân yêu khác. Đồng thời còn là dịp để những người ngã lòng hay đã bỏ cuộc chơi tìm được điểm tựa mà tiến bước.

 

Suy đi nghĩ lại như Mẹ Maria ngày xưa, để rồi trong giây phút các chị em bước vào nghi thức tuyên khấn, trong không gian nhà nguyện bé nhỏ, và cả ở vùng trời bên ngoài trước mặt có đông đủ mọi người đều chìm trong một bầu khi linh thiêng, thinh lặng để lắng nghe tâm tình của Thiên Chúa đối với con cái của Ngài và lời đáp lại của những người muốn bước theo Chúa một cách hoàn hảo, trọn vẹn.

 

Từng lời thưa, từng lời đáp được cất lên rõ ràng, từ bốn con người ở nhiều vùng khác nhau, người thì thuộc về giáo phận Phú Cường, người thuộc về giáo phận Bà Rịa, người khác thì ở giáo phân Thanh Hóa, người còn lại thì thuộc về giáo phận Phát Diệm, miền Bắc thật là xa xôi.

 

Các chị em đã nguyện buông bỏ mọi sự, buông bỏ nhiều điều mà hôm nay con người đang bị vướng mắc đó là hỷ, nộ, ái, ố, để rồi nguyện một lòng trao ban con người mình để tùy Thiên Chúa xử dụng qua việc phục vụ và yêu thương theo linh đạo của Hội Dòng.

 

Ngắm nhìn các chị em trong Hội Dòng ngồi ở phía dưới đang chăm chú theo dõi lắng nghe từng lời khấn hứa của các chi tuyên khấn hôm nay như ao ước được sống với Chúa ngay từ bây giờ, không còn một sự mong muốn nào hơn nữa, để tôi phải giật mình trước những biến loạn đang xảy ra trong xã hội những ngày vừa qua.

 

Chẳng hạn như chuyện….

 

*Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc ngày 17/05 cho biết vừa bắt giữ một đối tượng nguy hiểm, liên tiếp gây ra nhiều vụ trọng án trên địa bàn TP.Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc. (1)

 

*Tiếp theo là một vụ án mạng kinh hoàng xảy ra tại ngõ 230, tổ dân phố 2, phường Hà Huy Tập, TP.Hà Tĩnh, vào khoảng 8h ngày 17/5. Người dân tổ dân phố tại đây nghe tiếng hét thất thần từ ngôi nhà số 08. Chạy vào nhà người dân phát hiện, chị Nguyễn Thị M. (SN 1993) đang cố vùng chạy vì bị chồng là Lê Đăng T. (SN 1982) cầm dao chém vào vùng bụng.(2)

 

*Ngoài ra, còn một chuyện nóng và sốc hơn đó là Lời thú tội của nhóm phụ nữ giết 2 người đàn ông rồi giấu xác trong bê tông. Bước đầu các đối tượng khai nhận hành vi sát hại hai nam thanh niên rồi phi tang xác "vào" bê tông là do mâu thuẫn vặt trong sinh hoạt…

 

Vào ngày 18/5, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết, sau khi phát lệnh thông báo truy tìm các nghi can liên quan đến vụ án giết người đổ bê tông, tối 17/5, Công an đã bắt 4 đối tượng điều tra làm rõ vụ án.(3)

 

……

 

Các chị nói riêng và tất cả các tu sĩ sống đời thánh hiến thật là nhẹ lòng, thanh thoát… không bị vương vấn cái tham sân si, mà làm mất đi nét đẹp tuyệt vời của con người, nhất là một người con yêu thương của Thiên Chúa.

 

Nói các chị buông bỏ, trao ban…chỉ là một cách nói nhấn mạnh, thực ra các chị cũng như bao nhiêu tu sĩ khác các chị đã chuyển hóa những điều tham lam ấy vào trong lời cầu nguyện, trong hy sinh hãm mình…mỗi lúc một gia tăng, một khẩn thiết hơn…để mong làm sao ơn Chúa đến với mọi người và làm cho mọi người không vướng mắc vào sự ác, sự xấu, sự tội lỗi….đang lan tràn trong xã hội, mà thay vào đó là những điều chân thiện mỹ….

 

Và dường như sự cầu nguyện, hy sinh âm thầm ấy đang được trổ sinh hoa trái tốt tươi khi thấy ngày càng có nhiều người được sống trong ơn nghĩa Chúa, khi thấy trần gian không còn có thể làm mê hoặc lòng con người nữa! Điển hình như ngày lễ tạ ơn hôm nay.

 

Bởi vậy Đức giám mục mới cầu chúc các chị em và toàn thể Hội Dòng hãy sốt sắng siêng năng cầu nguyện, vì “cầu nguyện có một sức mạnh không ngờ đến nỗi làm yếu lòng Thiên Chúa”.

 

Thiên Quang sss

 

1. 24h.com.vn

 

2. nguoiduatin.vn

 

3. 2sao.vn

Lên đầu trang