Người trẻ, con đường và sự chọn lựa

5/20/2022 7:35:46 AM
Là con người, ai cũng có kinh nghiệm về tuổi trẻ. Bởi tuổi trẻ là một giai đoạn mà trong tiến trình làm người ai cũng phải kinh qua. Nơi người trẻ chúng ta thấy được sức sống mãnh liệt, khát khao được lớn lên và những lý tưởng cao đẹp đang ươm mầm nơi đáy lòng sâu thẳm.

Vì thế, tuổi trẻ là giai đoạn đẹp nhất trong đời người, là nguồn hy vọng cho nhân loại và là nhân tố quyết định đến sự thịnh vượng của một đất nước. Thế nhưng, tuổi trẻ cũng là giai đoạn khó khăn và thử thách nhất của con người khi họ phải đưa ra những chọn lựa, những con đường để bước đi trong hành trình kiếp nhân sinh. Con đường đó có thể mở ra một tương lai tươi sáng nếu người trẻ chọn lựa và sống đúng với lý tưởng mà mình đã chọn, nhưng nó cũng có thể là con đường dẫn người trẻ đến sự thất bại, chán trường khi chọn lựa sai đi lý tưởng sống. Vậy đâu là cách để người trẻ nhận ra con đường đúng đắn cho bản thân? Và làm thế nào để bước đi trọn vẹn trên con đường đó?

gioi-tre.jpg

Quả vậy, nhân loại đang bước vào thiên niên kỷ thứ ba với một nền văn hóa, kinh tế, giáo dục, quân sự...được xem là đỉnh cao của nhân loại. Điều đó như một cánh cửa rộng mở cho người trẻ hội nhập và vươn mình ra tới những chân trời rộng mở. Thế nhưng, giữa muôn vàn sự phát triển đó, người trẻ dễ bị cuốn vào những hệ tư tưởng lệch lạc, lối sống hưởng thụ, vô cảm và sự thờ ơ đến kinh ngạc trước những vấn nạn của xã hội. Chính những điều đó đã và đang biến tấu và bào mòn đi căn tính đích thực của người trẻ, và đánh mất đi ý nghĩa của cuộc sống. Minh chứng cho điều đó, khi số lượng người trẻ rơi vào các tệ nạn xã hội như ma túy, trộm cắp, giết người...đang trong con số báo động.

Hơn thế nữa, người trẻ thích những cuộc vui náo nhiệt hơn là việc thinh lặng trước Thánh Thể, thích tham dự các buổi tiệc, âm nhạc hơn là tham dự thánh lễ, thích những giá trị trước mắt hơn những những giá trị cao đẹp tiềm ẩn nơi cõi lòng sâu thẳm. Điều đó đã dẫn không ít bạn trẻ đánh mất cảm thức về đức tin, bài trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống và chọn cho mình những phong cách sống buông thả đi ngược lại với đức tin Kitô giáo.

Thật vậy, người trẻ là tương lai và là hiện tại của xã hội. Bởi người trẻ đóng vai trò thứ yếu trong sự hình thành và phát triển của nhân loại. Điều đó như hối thúc người trẻ phải không ngừng lớn lên, không ngừng đóng góp và không ngừng kiến tạo một tương lai tươi sáng hơn cho gia đình nhân loại. Đức thánh cha Fanxicô trong tông huấn Christus vivit cũng đã nhấn mạnh rằng: “Các con là hiện tại của xã hội” (số 64). Đó như một lời nhắc nhở quý báu của vị cha chung khi muốn các bạn trẻ ý thức hơn về sự hiện diện của mình. Sự hiện diện đó đem đến sự tươi trẻ hay là ưu phiền, là hy vọng hay thất vọng và là bình an hay là bất an. Như vậy, trong mỗi giây phút của cuộc đời, người trẻ phải không ngừng là chứng nhân của niềm vui, bình an và niềm hy vọng cho nhân loại. Chính điều đó, mỗi người sẽ trở nên những viên đá sống động để xây dựng nên một thế giới tràn ngập tình thương, xóa bỏ mọi rào cản ích kỉ, hận thù, loại trừ nhau để tiến tới sự hiệp nhất nên một.

Tuy nhiên, để người trẻ nhận ra, chọn lựa và bước đi trên con đường tốt đẹp là một quá trình dài. Không có thành công nào mà không trải qua những gian lao, vất vả, những giọt mồ hôi, nước mắt và thậm chí cả xương máu. Một cây cảnh đẹp cũng phải trải qua quá trình dài của việc chăm bón, cắt tỉa và uốn nắn từ người làm vườn. Con người cũng vậy, muốn thành công cũng phải kinh qua một quá trình dài, trong quá trình đó họ phải suy nghĩ, phân định và chọn lựa con đường phù hợp để mang những hoa trái cho cuộc đời. Nhìn vào người trẻ Giêsu, chính Ngài cũng sống một tuổi trẻ đầy ý nghĩa và đem đến cho nhân loại những giá trị cao đẹp cho cuộc sống. Nơi nào Người đi qua đều trở nên tươi trẻ, mới mẻ và tràn đầy sức sống (Christus vivit, số 1). Thế nhưng, để mọi sự luôn tươi trẻ đó, Chúa Giêsu luôn kết hợp mật thiết với Chúa Cha, để từ đó lắng nghe thánh ý của Cha, kín múc sức mạnh qua việc cầu nguyện và can đảm ra đi để lan truyền tình yêu Chúa đến với mọi người. 

Cầu nguyện là phương thế giúp người trẻ nhận ra con đường mà Chúa muốn mình dấn bước. Cầu nguyện giúp mỗi người đi vào mối tương quan mật thiết với Chúa như hai người bạn (x. Ga 15, 17), nhờ đó Chúa Thánh Thần linh hứng để nhận ra tiếng Chúa nói với mình và được gia tăng sức mạnh để bước tiếp trên hành trình nhân sinh. Chính Chúa Giêsu cũng đã khẳng định rằng: “Không có Thầy anh em không thể làm được gì” (Ga 15, 5). Như vậy, điều căn bản và tất yếu cho hành trình của người trẻ đó là gắn bó mật thiết với Chúa trong cầu nguyện, chính cầu nguyện là cửa ngõ giúp mỗi người nhận ra con đường mà Chúa muốn mình bước đi. Vậy người trẻ phải bước đi như thế nào?

Bước chân của người trẻ phải nhẹ nhàng và thanh thoát, biết khôn ngoan chọn lựa và cắt tỉa đi những cành cây sẽ gây nguy hại cho mình. Chính Chúa Giêsu cũng đã mời gọi: “Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ chính mình vác thập giá mình mà theo” (Mt 16, 24). Như vậy, hành trình theo Chúa đó là sự chọn lựa và cắt tỉa, không ai có thể làm tôi hai chủ vì sẽ ghét chủ này mà tôn trọng chủ kia (Mt 6, 24). Cũng vậy, con người không thể bước đi nếu không biết chọn lựa và cắt bỏ. Người thanh niên trong bài Tin mừng (x. Mt 19, 16-22) cũng đã hỏi Chúa Giê-su rằng: Tôi phải làm gì để có sự sống đời đời, và Chúa mời gọi anh ta bán hết của cải chia cho người nghèo. Thế nhưng anh tạ lại im lặng và buồn rầu bỏ đi, bởi anh mang trên mình quá nhiều gánh nặng. Hơn bao giờ hết, người trẻ luôn được mời gọi ra đi với tâm thái nhẹ nhàng và thanh thoát. Chính điều đó sẽ phương thế giúp người trẻ biết sống những giá trị cao đẹp đã chọn lựa. Như thánh Phaolô đã quả quyết: “Tôi quên đi chặng đường đã qua để lao mình về phía trước” (Pl 3, 13).

Hơn nữa, trên bước chân đó, người trẻ không thể thiếu sự song hành của Chúa Giêsu. Hai môn đệ trên đường Emmau là một minh chứng rõ ràng nhất khi bước đi của họ thiếu vắng Chúa (x. Lc 24, 13-35). Họ vừa đi vừa buồn bã, chán trường và thất vọng bởi Chúa Giêsu mà họ hy vọng đã không còn nữa. Bước chân của họ đi về phía Tây, phía mặt trời lặn, có nghĩa là họ đang chìm dần trong đêm tối. Thế nhưng, Thiên Chúa là tình yêu (1Ga 4, 8), và tình yêu của Chúa lớn hơn tội lỗi của chúng ta. Trước sự buồn bã của hai môn đệ, Chúa Giêsu đã hiện ra và cùng bước đi với họ. Trong hành trình đó, Chúa lắng nghe tất cả nỗi ưu tư, buồn phiền và khắc khoải của hai người môn đệ mất Chúa; Chúa đã cảm thông và an ủi họ bằng tấm lòng bao dung, vị tha của một người Thầy; và Chúa đã ở lại để ban bình an cho họ trong lúc đêm tối của cuộc đời. Và đỉnh điểm của cuộc gặp gỡ đó là việc hai môn đệ nhận ra Chúa Giêsu khi Người bẻ bánh, từ đó họ quay trở lại với tâm thái vui mừng và bình an để loan báo tin vui Phục sinh cho các Tông đồ.

Ngày hôm nay, đã có bao lần người trẻ rơi vào thảm cảnh của sự thất bại, áp lực của công việc, hay gánh nặng của cơm áo gạo tiền; cũng có bao lần người trẻ chênh vênh giữa cuộc đời khi không biết chọn lựa con đường nào cho mình; và cũng có bao lần người trẻ chìm sâu trong đêm tối và quỵ ngã trong những đau khổ của cuộc đời. Thật khó để người trẻ dám đối diện, chấp nhận, chọn lựa, cắt tỉa và vượt qua. Thế nhưng, Thiên Chúa luôn có cách của Ngài và tình yêu của Ngài lớn hơn lòng quảng đại của chúng ta. Vì thế, mỗi bước chân trong cuộc đời, mỗi người phải luôn luôn ý thức và cầu xin sự hiện diện của Chúa, nhờ đó Ngài luôn đồng hành và sát cánh bên ta mỗi giây phút trong cuộc đời. Đức Thánh Cha Fanxico cũng đã nói: “Đức Giêsu là con đường, hãy đón người vào thuyền của các bạn và ra khơi.” (Christus Vivit, số 141). Như vậy, nếu cuộc mỗi người biết lấy Chúa Giêsu làm trung tâm của cuộc đời, là la bàn để định hướng đường đi, thì bước chân của người trẻ sẽ tràn ngập bình an và hạnh phúc.

Cuối cùng, bước chân đó phải biết đi đến với tha nhân. Không ai là một hòn đảo và không ai tự lớn lên được một mình cả, nhưng phải biết cộng tác và liên đới với nhau. Quả vậy, con người là một hữu thể có tương quan, nhờ tương quan mà con người có thể duy trì và tồn tại trên mặt đất này. Vì thế, suốt cuộc đời của mỗi người phải biết sống với, sống cho và sống vì. Chính nhờ đó, mà con người bổ túc cho nhau trong sự khiếm khuyết của bản thân, biết tha thứ và chịu đựng lẫn nhau để tiến tới sự bình an và hiệp nhất, và biết yêu thương nhau như lẽ sống của cuộc đời. Bởi yêu thương là cốt tủy, là chất liệu đan dệt nên cuộc sống.

Hơn bao giờ hết, người trẻ cần mang trong mình một trái tim nhạy bén trước nhu cầu của tha nhân. Chính nhờ khả năng nhạy bén đó, mỗi người trẻ biết can đảm ra đi để đến với những người nghèo khổ, già cả neo đơn, và bị xã hội loại bỏ. Đến để đem bình an, niềm hy vọng, đến để an ủi và sẻ chia, đến để băng bó và chữa lành những vết thương đang rỉ máu. Thánh Phaolô đã đã dạy rằng: “Vui với người vui, khóc với người khóc” (Rm 12, 15). Như vậy, dù chỉ là một cử chỉ nhỏ bé nhưng được diễn tả bằng tấm lòng chân thực thì đó là điều mà Thiên Chúa muốn nơi mỗi người. Bởi chính Người đã đồng hóa mình với những người bé nhỏ nhất, và Ngài mời gọi mỗi người hãy đến gặp Chúa nơi những con người đó.

Đức Kitô là niềm hy vọng, là tuổi trẻ đẹp nhất của thế giới hôm nay (Christus vivit, số 1).  Trọn cuộc đời của Ngài đã sống hết mình cho tuổi trẻ, và Ngài mời gọi các bạn trẻ cũng can đảm lội ngược dòng và bước theo chân Chúa. Bước chân của tuổi trẻ để đem tình yêu đến với nhân loại đang chìm ngập trong sự hận thù, ích kỷ và chia rẽ; bước chân của tuổi trẻ để đem bình an cho nhân loại đang chìm trong đau thương của chiến tranh; và bước chân của người trẻ mang Đức Kitô đến với mọi ngóc ngách trong nhân loại, nhờ đó ánh sáng Phục sinh của Đức Kitô khơi mào niềm hy vọng nơi cõi lòng mỗi người.

Quả vậy, tuổi trẻ là tuổi của chọn lựa và bước đi. Ai cũng muốn chọn cho mình con đường bằng phẳng, mượt mà và êm đềm. Thế nhưng, con đường đó có sự song hành của Chúa hay không? Và con đường đó sẽ dẫn đưa người trẻ đi về đâu? Một vài suy tư đầy những thiếu sót và không tránh được những thiên hướng chủ quan, nhưng đó là nỗi lòng, thao thức mà chính bản thân cảm nghiệm và viết ra. Vì thế, trong bài viết không tránh khỏi những sai sót mong quý độc giả giúp ý thêm cho bài viết thêm hoàn thiện.

Bình an trong Chúa Kitô Phục Sinh!

Gioan

Lên đầu trang