Người Mỹ thật là buồn cười

5/21/2013 7:39:21 PM
Thưa anh chị!

americandream.jpg
Ông Obama nói rằng ông khi còn trẻ cũng chỉ lái một chiếc xe cũ kỹ


Nước Mỹ thì có nhiều cái khác Việt Nam. Cái đó chắc không cần nói thêm nữa. Nhưng có chuyện này tôi nghĩ là không ít người trong số chúng ta sẽ ngạc nhiên khi sang Mỹ. Ấy là thanh niên bên này đi xe xấu, cũ và chắc là khá rẻ tiền. Còn chủ nhân của những chiếc xe đẹp đắt tiền đa phần lại là các ông bà già tóc lơ thơ.

Nếu để ví dụ cho dễ hiểu tôi nghĩ sẽ giống như việc thanh niên ở ta đi xe Honda Dream còn các cụ lại đi LX Piaggio hay Honda SH. Vâng chính xác là như thế.

Nước Mỹ đang trong những ngày nắng ấm (chưa nóng) đẹp nhất của mùa Xuân, và là thời điểm mà hình ảnh nói trên được phô trương một cách rầm rộ nhất.

Cứ ra đường là lại thấy hình ảnh nhiều người Mỹ trung tuổi trở lên ngồi trên những chiếc xe mui trần hiệu Audi, BMW, Lexus… bóng loáng, một tay ghếch lên thành cửa xe còn tay kia đặt nhẹ lên cái vô-lăng.

Còn đám thanh niên phần đông đi xe đủ các hang từ Toyota, Honda bình dân của Nhật tới bình dân của Mỹ là Ford, Chevrolet… Thi thoảng lắm mới thấy vài thanh niên lái chiếc Dodge hai cửa thể thao.

Nói như thế nhưng các anh chị đừng nghĩ rằng thanh niên Mỹ giản dị, không chất chơi. Chẳng qua là họ chưa có tiền thôi.

Brandon Gibbs, một anh bạn tôi thi thoảng gặp ở sân tennis bên này có lẽ là một thanh niên Mỹ điển hình. Anh người bang Ohio (một trong những bang nổi tiếng về ngành công nghiệp xe hơi), tới Washington D.C làm cho một công ty chuyên về văn phòng phẩm nhận lương tháng gần 4.000 USD. Số tiền ấy anh phải chia nhỏ, phần trả tiền thuê nhà, phần trả tiền điện nước, tiền ăn, phần trả góp cho chiếc Ford Escape anh mua cách nay hơn năm, phần trả bảo hiểm xe hơi, và cả phần trả nợ ngân hàng số tiền gần năm chục ngàn đô anh vay để học đại học.

Thanh niên Mỹ đa phần là các con nợ. Đến cả tổng thống Obama, như lời ông nói trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, rằng ông và vợ mới chỉ trả xong tiền vay đóng học phí cách nay chừng tám năm gần trăm ngàn đô. Tức là tới năm ông 43 tuổi, khi đã làm nghị sĩ bang Illios (chuẩn bị trúng cử Thượng viện Liên bang), và năm năm sau làm ông chủ Nhà Trắng, ông và bà Michelle mới không còn là con nợ. Cũng lời ông kể, ông “cưa đổ” bà Michelle khi ông chỉ lái một chiếc xe cũ kỹ. Mà nên nhớ, dòng tộc nhà ông Obama cũng không phải dạng nghèo (bà của ông từng làm Phó chủ tịch một ngân hang).

Gia đình của anh bạn Brandon Gibbs cũng không nghèo. Chỉ có điều, cha mẹ của anh giống như nhiều gia đình Mỹ khác, tự lập đi lên, và ngày nay họ cũng để con cái tự lập trưởng thành.

Người ta vẫn nói về giấc mơ Mỹ, về những tỉ phú mặt búng ra sữa như Mark Zuckerberg. Đúng, một nước Mỹ không bao giờ làm thui chột các thiên tài. Nhưng số đông còn lại, phải tới khi đã qua thời trai trẻ rất lâu, họ mới tích lũy đủ để hưởng thụ. Để lái những chiếc mui trần khi mà chỉ còn vài sợi tóc phất phơ theo gió.

Chúc anh chị sức khỏe và hẹn gặp ở thư sau.

(Phạm Tấn (Washington D.C), Thể thao & Văn hóa Cuối tuần 17-05-2013)

Lên đầu trang