Người mục tử "mang lấy mùi chiên"

9/5/2016 9:13:25 AM
“Tôi yêu cầu anh em hãy là những mục tử mang nặng mùi con chiên của mình” là lời nhắn nhủ của ĐTC Phanxico trong thánh lễ Làm Phép Dầu vào ngày thứ Năm Tuần Thánh năm 2013 tại đền thờ Thánh Phêrô.

 Muốn thân thể của mình mang một mùi hương nào đó, người ta phải bôi áp lên da thịt các loại dưỡng thể, nước hoa và tìm cách lưu giữ mùi hương đó. Cũng vậy, một mục tử có mùi của chiên chắc chắn phải là người tiếp xúc gần gũi, sống chan hòa, chăm sóc, gắn bó và bảo vệ đàn chiên của mình.

 

Trong đoàn chiên, có con chiên có đời sống hạnh phúc, ấm no thậm chí là sang giàu, nhưng cũng có con chiên đói khát, rách rưới, cơ khổ. Gần loại chiên nào thì vị mục tử sẽ mang trong lòng mùi chiên đó.

 

Tôi chưa một lần được gặp Ngài, cũng không có diễm phúc là con chiên trong đoàn chiên do Ngài chăm sóc. Thế nhưng qua từng lời nói, việc làm của Ngài, tôi vẫn “ nghe thấy” mùi chiên nào đã thấm đượm … 

 

Vị mục tử này đã mang trong mình mùi đoàn chiên nghèo khó bởi lẽ Ngài luôn hiện diện để chăm sóc, chia sẻ mỗi khi họ gặp khó khăn, gian nan thử thách. Không thể kể hết ra đây tất cả những cuộc thăm viếng của Ngài tại những nơi mà đoàn chiên đang phải gánh chịu những đau khổ, mất mát, tang thương do thiên tai bão lũ gây ra hay một tai họa bất ngờ xảy đến trong cuộc sống.

 

Và gần đây nhất là lúc đàn chiên đang điêu đứng, khốn cùng vì thảm họa môi trường biển miền Trung do Fomosa gây ra. Ngài luôn có mặt kịp thời để có những hổ trợ vật chất cụ thể giúp đoàn chiên vượt qua cơn khốn khó. Đồng thời, với mỗi nơi đến thăm viếng, Ngài luôn nhìn thấy những nhu cầu cấp bách của đoàn chiên và cố gắng giúp họ thực hiện, vì Ngài muốn đoàn chiên của mình “được sống và sống dồi dào” cả đời sống thiêng liêng lẫn vật chất.

 

Ngày khai giảng năm nay không còn là ngày hội của các em học sinh ở 4 tỉnh miền Trung, nơi vùng biển bị nhiễm độc, bởi lẽ hiện tại người dân nơi đây còn chạy gạo từng bữa ăn, lấy đâu ra tiền cho con đến trường với rất nhiều khoản chi phí ? Chính quyền thì chưa có những trợ giúp cụ thể, kể cả việc miễn giảm học phí. Do vậy, cha mẹ đắng lòng và bất lực nhìn việc học tập của con cái bị đình trệ . Con đường đến trường của các em trở nên xa tít tắp..

 

Cảm nhận và nhìn thấy được những bế tắc, những hậu quả nặng nề mà đoàn chiên đang phải gồng mình gánh chịu, Ngài đã đến thăm và trao học bổng hỗ trợ học sinh vùng thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung.

 

Không chỉ giúp các em tiếp tục hành trình đến trường, Ngài còn thổi vào đoàn chiên của mình hơi thở của hy vọng, của tin tưởng khi khích lệ và động viên các em và gia đình rằng: “Bất chấp những khó khăn chúng ta đang phải gánh chịu, tôi ước mong quý ông bà anh chị em cố gắng tạo mọi điều kiện để con em chúng ta có thể đến trường. Vì các em đi học thì mới có được tri thức và những hành trang cho cuộc sống của các em, giúp các em làm người tốt hơn. Đối với các con, những thế hệ tương lai của đất nước này, các con đã thấy được hiện tình của đất nước này như thế nào rồi, thì càng phải cố gắng học thật tốt hơn nữa, để mai này, các con có thể xây dựng đất nước này tốt đẹp và văn minh hơn”.

  

Luôn xuất hiện giữa những con người nghèo nàn, nhếch nhác với những gương mặt khoắc khoải, âu lo là những hình ảnh mọi người nhìn thấy nhiều nhất về Ngài. Và cũng chính vì thế, mùi chiên Ngài mang trong lòng là mùi mồ hôi mặn chát, mùi ẩm mốc của những người nghèo khổ.

 

Vị mục tử này cũng đã mang lấy mùi máu và nước mắt của đoàn chiên bởi lẽ khi họ gặp bất công, áp bức Ngài đã lăn xả bản thân mình để bảo vệ đoàn chiên. Ngài đã đồng hành và tự hiến bởi lẽ Ngài cũng có quyền có một lựa chọn khác để cuộc sống của mình an bình hơn, dễ chịu hơn.

 

Ngài là “Mục tử nhân lành hiến mạng sống mình vì đàn chiên”. Chỉ cần search trên internet tên của Ngài, sẽ không khó khăn gì để đọc thấy những bài viết chống đối, tấn công, khích bác, bôi nhọ danh dự, sỉ nhục cách thậm tệ và vu cáo những điều Ngài nói, những việc Ngài làm. Phải có một “ thần kinh thép” mới có thể đứng vững được trước áp lực nặng nề của dư luận xấu về mình. Là những Kito hữu, chúng ta tin rằng nhờ Ơn Chúa trợ giúp nên Ngài mới có thể chịu đựng được sự bạo lực về tinh thần như thế.  Dù vậy, Ngài vẫn không thôi lên tiếng về những điều bất công, dối trá và trái khoáy đã và đang gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực trên cuộc sống của đoàn chiên.

 

Đồng thời Ngài cũng luôn thao thức hướng dẫn đoàn chiên của mình nhận ra những quyền lợi và giá trị sống mà con người cần phải có. Lời kêu gọi “ Hãy can đảm thực hiện quyền công dân” có lẽ đã đi sâu vào trong nhận thức của mỗi người .

 

 Viết tới đây hẳn các bạn đã nhận ra Ngài là ai ? Vâng ! Là Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp. Người môn đệ ưu tú của Đức Kito, vì Ngài đã học tập nơi vị thầy Chí Thánh của mình cách chăm sóc và bảo vệ đoàn chiên với tinh thần yêu thương và phục vụ tận tình.

 

Khấn xin Chúa gìn giữ và ban cho Ngài ơn khôn ngoan, thánh thiện, sức mạnh và lòng can đảm. Bởi trong hoàn cảnh xã hội Việt Nam hiện nay, chúng con cần lắm những vị mục tử không chỉ mang mà còn MANG NẶNG mùi đoàn chiên – những con chiên nghèo khó và đau khổ của mình.

 

DCHop.jpg
Người Mục tử gần gũi và mang lấy “mùi chiên”

Vinh-26.jpg
Đức cha trao quà cho các em học sinh để làm hành trang cho năm học mới

 

Điền Phương Thảo

Lên đầu trang