Người dân bản địa Malaysia kêu gọi tôn trọng tự do tôn giáo

7/25/2019 6:52:06 AM
Các cộng đồng bản địa đã yêu cầu chính phủ phải hành động để giảm thiểu việc bắt buộc theo một tôn giáo của một số nhà truyền giáo. Họ còn yêu cầu chính quyền quan tâm và tôn trọng hơn đối với văn hóa, tôn giáo và truyền thống của các dân tộc họ.

MahathirMohamad.jpg
Tuần hành vì khí hậu 

Trong những ngày gần đây, một số nhà lãnh đạo của cộng đồng bản địa đã gửi một bản ghi nhớ cho quốc hội liên bang Malaysia, kêu gọi chính phủ của thủ tướng Mahathir Mohamad chấm dứt việc gửi “các nhà truyền giáo Hồi giáo với chủ đích làm thay đổi cộng đồng của họ”.

 

Trên thực tế, người dân bản địa muốn tránh tạo ra một bầu khí có thể làm mất sự ổn định cuộc sống của họ. Người phát ngôn của nhóm, ông Anjang Aluej cho biết: “Trong nhiều năm, trên đảo châu Á này vấn đề truyền đạo được thực hiện không ổn định. Nhiều thành viên của chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy họ đã được đăng ký là ‘Hồi giáo’ trên chứng minh thư. Đối với chúng tôi đây là một tội nghiêm trọng, vì để chuyển sang một tôn giáo khác phải có sự đồng ý trước và phải hỏi trực tiếp chúng tôi trước khi những thay đổi đó được thực hiện trên các giấy tờ. Aluej phàn nàn về việc vi phạm tự do tôn giáo: “Như thể chúng tôi không có quyền tự do lựa chọn tôn giáo của mình. Chúng tôi không chỉ mất dần đất đai, truyền thống mà còn cả bản sắc”.

 

Aluej còn cho biết: ngoài các nhà truyền giáo đạo Hồi còn có các mục sư Tin lành đến làng để truyền bá đức tin. Trẻ em bản địa thường phải chịu sự phân biệt đối xử và bắt nạt trong các trường công. Bản ghi nhớ cũng nêu bật các hoạt động thương mại như phá rừng và khai thác ở vùng đất tổ tiên, khiến cuộc sống của người dân địa phương gặp nguy hiểm.

 

Ngọc Yến

 (VaticanNews 23.07.2019)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang