Người Công giáo được tự do hơn tổ chức sinh hoạt tôn giáo

8/28/2012 11:16:15 PM
Chính quyền không còn ngăn cấm và gây khó khăn cho giáo dân ở Điện Biên, Lai Châu và Sơn La.

sonla.jpg 
Giáo dân ở Sơn La đón chào Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli hôm 19-8

Các cộng đoàn Công giáo tại ba tỉnh tây bắc Điện Biên, Lai Châu và Sơn La, nơi được coi là vùng trắng tôn giáo, được tự do tổ chức sinh họat tôn giáo hơn mà không bị chính quyền ngăn cản như trước đây.

Kể từ ba năm nay, tối nào cũng khoảng 50 người qui tụ đọc kinh tại nhà nguyện ở thành phố Sơn La. Hàng tháng ba linh mục từ nơi khác thay nhau tới dâng lễ tại đây cho khoảng 300 người. Vào dịp Giáng sinh, Phục sinh, cộng đoàn còn tổ chức hoạt cảnh, ngắm 15 sự Thương khó Chúa trong mùa Chay, dâng hoa kính Đức Mẹ tháng Năm.

Ông Giuse Trịnh Văn Thủy, người sử dụng nhà của mình làm nhà nguyện cho cộng đoàn, cho biết dù chính quyền chưa công nhận một cộng đoàn Công giáo nào trong tỉnh Sơn La, nhưng “người Công giáo địa phương được tổ chức công khai tại nhà nguyện hay nhà riêng các buổi đọc kinh hay chia sẻ lời Chúa, các linh mục tới dâng lễ mỗi tháng, các tu sĩ tới dạy giáo lý cho cộng đoàn mà không bị chính quyền ngăn cản như trước nhưng vẫn theo dõi”.

Ông Thủy, 50 tuổi, nói hôm 19-8 lần đầu tiên Đức Tổng giám mục Lepoldo Girelli, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất của Hưng Hóa và tám linh mục đến thăm và ban bí tích Thêm Sức cho 30 người tại nhà nguyện. Phái đoàn còn dâng lễ ở ba nới khác trong tỉnh.

Bố của sáu đứa con kể tình hình được cải thiện như thế kể từ sau chuyến thăm của phái đoàn Ủy ban Tự do tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ tới tận nhà ông ngày 19-5-2009. Họ gặp gỡ giáo dân Sơn La tìm hiểu tình hình tự do tôn giáo.

“Chúng tôi đề đạt nguyện vọng yêu cầu phái đoàn can thiệp để chính quyền sớm công nhận cộng đoàn hợp pháp, không phân biệt đối xử, không đàn áp ngăn cấm giáo dân tổ chức sinh hoạt tôn giáo tại nhà nguyện. Phái đoàn chăm chú lắng nghe và đặt câu hỏi, rồi hứa sẽ can thiệp với cấp cao hơn” – ông kể thêm.

Cộng đoàn Công giáo dân ở thành phố Sơn La có khoảng trên 500 người, hầu hết là giáo dân miền xuôi lên Sơn La làm ăn từ thập niên 1960, chưa kể rất đông sinh viên Công giáo đang theo học tại Đại học Sơn La.

Ông Thủy, một nhà thầu xây dựng quê ở Ninh Bình lên Sơn La lập nghiệp từ năm 1978, kể trong suốt 27 năm từ 1978-2005 gia đình ông chỉ có đọc kinh cầu nguyện trong nhà, không dám đọc to vì sợ. Những dịp lễ lớn thì thay nhau về quê Phát Diệm cách xa gần 500km dự lễ, xưng tội rước lễ.

Chính quyền ngăn cấm quyết liệt mọi sinh hoạt tôn giáo và tổ chức họp đấu tố các giáo dân tham gia sinh hoạt tôn giáo. Nhiều người bị công an triệu tập lên tra khảo, đe dọa, bị làm khó về vấn đề kinh tế, các cháu nhỏ khi tới trường bị thầy cô, bạn bè khích bác với những lời lẽ miệt thị và thường bị đánh hạ hạnh kiểm.

Ông kể: “Bản thân tôi thì bị triệu tập lên ủy ban liên tục và bị tra khảo về ngôi nhà nguyện, về các sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người mà chưa được phép, thậm chí họ còn đến tận nhà đe dọa mạng sống, công ăn việc làm của vợ con tôi và gây khó khăn cho công việc của tôi”.

Ông nói lúc bị trấn áp đến tuyệt vọng ông tưởng chừng không còn đường sống, cộng đoàn có nguy cơ tan rã, thì may thay lúc đó qua truyền thông Công giáo trên mạng internet, ông biết Đức Tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đã nói “tự do tôn giáo là cái quyền của người dân, chứ không phải ân huệ xin – cho”. “Vậy là chúng tôi chạy về bên Ngài và được an ủi đừng sợ gì, thế là sự sợ hãi trong tôi không còn nữa mà chỉ còn lòng can đảm dấn thân” - ông kể.

Ông Thủy cho biết năm 2005, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương viếng thăm và dâng lễ ở gian buồng nhà ông. Ngài gặp chính quyền tỉnh Sơn La và gửi đơn đăng ký cho các cộng đoàn được sinh hoạt tôn giáo ngoài cơ sở thờ tự theo đúng Pháp lệnh Tôn giáo 2004, nhưng kể từ đó đến nay công đoàn không nhận được bất kỳ một phản hồi nào từ phía chính quyền.

Vị lãnh đạo giáo dân nói để các cộng đoàn được chính quyền chính thức công nhận, được phép xây dựng nhà thờ hay có linh mục tại chỗ thì ít nhất cũng phải mất vài ba năm nữa vì cũng còn nhiều rào cản khó khăn.

Ba tỉnh có khoảng 7.000 giáo dân Kinh và H’mông với tám cộng đoàn có nhà nguyện. Mỗi cộng đoàn có từ 120 đến 1.000 người, chưa tính hàng chục cộng đoàn nhỏ hay giáo điểm chưa có nhà nguyện.

Cộng đoàn Mộc Châu hình thành năm 2002 có 1.000 giáo dân. Nhà nguyện là tòa nhà hai tầng, tầng trên làm nhà nguyện, tầng dưới làm nhà ở cho bốn nữ tu Mến Thánh Giá.

Anh Nhã, một giáo dân ở Mộc Châu, cho biết ba năm qua các linh mục tới dâng lễ thường xuyên, các nữ tu đến ở tại chỗ dạy giáo lý nên bà con giáo dân và các em thiếu nhi không phải đi xa hơn 100km để học giáo lý như những năm trước nữa.

Anh Phanxicô Nguyễn Bá Huân, người dùng nhà mình làm nhà nguyện cho cộng đoàn Điện Biên, chia sẻ: “Chúng tôi được kêu gọi trở thành người truyền giáo. Chúng tôi chung sức và cả tiền bạc để lo cho hàng trăm người H’mông về dự lễ, lãnh nhận các phép bí tích, cho họ ăn, ngủ tại nhà, nếu họ bị ngăn cản thì chúng tôi can thiệp bảo vệ họ, vì họ phải đi xa 200 km từ bản làng họ mới tới được nhà nguyện chúng tôi”.


G. Trần Đức Anh OP

(RadioVaticana 26-8-2

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang