Người chết hai lần

6/23/2015 5:44:11 PM
Khủng hoảng tinh thần vì bị bạn trai tung clip ân ái lên mạng và bị cư dân mạng ném đá, một nữ sinh đã kết liễu cuộc sống của mình ở tuổi 15 với một cái chết đầy thương tâm bằng cách uống thuốc diệt sâu bọ là câu chuyện được xuất hiện tràn ngập trên các trang mạng trong suốt những ngày qua.

Trong thời buổi mà các phương tiện truyền thông đại chúng được phát triển một cách vượt bực như hiện nay , quả là không khó khăn gì để chúng ta muốn đưa một thông tin nào đó đến với công chúng. Chúng ta không phải đi rỉ tai từng người một cách “ thủ công” vì chỉ một cái nhấp chuột nhẹ nhàng thì hàng ngàn hàng vạn người trên khắp thế giới có thể tiếp cận được những ý tưởng có thể làm tổn hại uy tín, tinh thần của một cá nhân, một cộng đoàn mà chúng ta muốn nhắm tới. Không thể nói hết những tác hại của việc truyền tải, phổ biến những thông tin gây bất lợi cho một cá nhân hay cộng đoàn nào đó ngay trên các phương tiện truyền thông đại chúng, bởi lẽ mức độ phát tán của nó là khắp năm châu bốn bể và lại lan truyền rất nhanh, nhanh như tốc độ của đường truyền của ánh sáng. Đây là phương cách gây đau khổ hay thiệt hại tinh thần cho cá nhân hay cộng đồng bị hại một cách hiệu quả nhất.

 

Ngày xưa tôi có xem một cảnh ném đá một đôi nam nữ bị phạm tội ngoại tình trong phim Truyền Thuyết Tình Yêu. Đến giờ khi nhớ lại khuôn mặt đau đớn và sự chống đỡ cách bất lực của hai nạn nhân khi phải chịu trận mưa đá đó tôi vẫn cảm thấy xót xa tột cùng. Giờ thì cảnh tượng ném đá dã man đó vẫn tiếp diễn nhưng dưới một hình thức khác, tinh vi hơn, tàn độc hơn, gây hiệu quả tổn thương cao hơn và số lượng người tham gia là không thể đếm được.

 

Trước khi quyên sinh, cô bé nữ sinh đã lên trang facebook của mình và viết: “Mọi người có thôi ngay không, em sai em nhận hết. Đừng bàn tán nữa, im cả đi. Mấy người không biết nghĩ à, mấy người ép người khác vào đường cùng đúng không? Tôi van lạy mấy người hãy tha cho tôi”.

 

Bất chấp lời van xin thống thiết của em, cơn mưa đá của các anh hùng bàn phím vẫn nặng hạt, kèm theo những tiếng cười nhạo, rủa sả như sấm sét góp phần xô em hoảng loạn chạy vào bóng đêm của sự chết. Ngay trong đêm mọi người đang hả hê thích thú ném đá em một cách không thương tiếc thì ngoài nỗi đau khiếp đảm của tinh thần, thân thể của em nữ sinh tội nghiệp còn chịu đau đớn vì sự tàn phá của thuốc độc. Mọi người vẫn ném đá khi em quằn quại trong cơn hấp hối thảm thương. Và cho đến khi em trút hơi thở cuối cùng, từ giã cõi đời một cách tức tưởi và thương tâm ở tuổi 15 đầy hoa mộng thì cơn mưa đá man rợ vẫn còn tiếp tục thi nhau trút xuống thi hài tội nghiệp của cô bé. Như thế chẳng phải em đã phải chết hai lần vì vẫn tiếp tục bị giết ngay cả khi mình đã chết ?

 

Dĩ nhiên chúng ta không chấp nhận những sai phạm, lỗi lầm của em, thế nhưng tình trạng đồng loạt ầm ỉ ném đá em qua các các lời bình luận cay độc của những anh hùng bàn phím trong những ngày qua khiến chúng ta có cảm giác rằng xã hội dường như không còn vấn đề gì khác để quan tâm? Rõ ràng trong một xã hội còn nhiều bất công, áp bức, quan lại tham nhũng, chốn công đường kẻ cầm cân nảy nực vô trách nhiệm trong xét xử khiến gây biết bao phận người chịu án oan sai như hiện nay thì biết bao vấn đề liên quan đến quyền lợi, nhân phẩm của người dân đang cần được chúng ta lên tiếng ? Tưởng cũng nên nhắc lại trong đêm chung kết cuộc thi Hoa Hậu Đại Dương diễn ra vào tối 25-05-2014 tại tỉnh Bình Thuận, thành phố Phan Thiết, trong phần thi ứng xử khi được hỏi : "Trước hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam của nhà cầm quyền Trung Quốc với việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bạn có suy nghĩ và thái độ như thế nào?". Một người đẹp đã hồn nhiên trả lời rằng: "Là một công dân yêu nước, khi biết về việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD tại vùng biển Việt Nam, em thấy rất bức xúc. Nó xâm phạm lãnh thổ, vùng kinh tế của nước Việt Nam mình. Em muốn người Trung Quốc hãy mở giàn khoan đó ra, và để cho đất nước Việt Nam của em ngày càng xinh đẹp hơn". Câu trả lời ngô nghê của thí sinh này cũng phản ảnh một thực trạng là đại bộ phận giới trẻ không quan tâm đến tình hình vận mệnh đất nước. Phía dưới những bài viết, những thông tin về hiểm họa biển Đông đã và đang bị Trung Quốc xâm lấn, thử hỏi có bao giờ được số lượng đông đảo cư dân mạng, đặc biệt là những anh hùng bàn phím đang tràn trề sức trẻ ra sức ném đá như đã hùng hổ ném đá những cá nhân trót có những lầm lỡ trong cuộc sống ?

 

Những cơn mưa đá rơi từ bầu trời truyền thông trong xã hội chắc hẳn cũng ít nhiều gây ảnh hưởng đến thái độ của chúng ta đối với những người đang bị lên án. Cũng sẽ có lúc chúng ta muốn hăm hở cầm viên đá trên tay và ném . Nhưng nếu chúng ta lắng lòng và nhớ lại lời Chúa Giêsu đã nói với những kẻ lên án người phụ nữ ngoại tình năm xưa rằng “ Ai trong các ông sạch tội thì hãy ném đá người phụ nữ này trước đi”, có lẽ chúng ta cũng sẽ buông bỏ ‘hòn đá’ và rút lui khỏi hiện trường kết án. Cuộc đời mỗi một con người, ai cũng có những lúc sai lầm, sa ngã. Nhưng hãy mở cho họ một lối thoát để họ quay trở lại với cuộc đời, để họ có cơ hội chuộc lại lỗi lầm mình đã gây ra. Thái độ và lời nói của Chúa Giêsu trong vụ xử án người phụ nữ ngoại tình ngày xưa vẫn là khuôn vàng thước ngọc cho chúng ta ngày nay. Câu nói đầy nhân hậu của Đức Giêsu đã nói với người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình vẫn đẹp lung linh khi chúng ta cũng hãy nói với các cô gái lầm lỡ rằng:

 

"Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !"

 

Điền Phương Thảo

Lên đầu trang