Người biệt phái ngăn cản

8/26/2012 6:12:37 PM
Suy Niệm Thứ Hai Tuần XXI TN

Mt 23, 13-22: Chúa Giê-su khiển trách các luật sĩ


Lời Chúa:

13 "Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các người khoá cửa Nước Trời không cho thiên hạ vào! Các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người cũng không để họ vào.” (14 Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các người nuốt hết tài sản của các bà goá, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ, cho nên các người sẽ bị kết án nghiêm khắc hơn).15 "Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các người rảo khắp biển cả đất liền để rủ cho được một người theo đạo; nhưng khi họ theo rồi, các người lại làm cho họ đáng xuống hoả ngục gấp đôi các người. (c 13-15)


Suy niệm:

Lời Chúa hôm nay nêu lên 2 vấn đề.

-
Thứ nhất, nhóm biệt phái là ai?

Nhóm nầy gồm các tiến sĩ luật và các tư tế. Thời Chúa Giê-su, họ có khoảng 6.000 người.

Họ lo việc phụng tự, giảng dạy về Chúa, nhưng họ không chu toàn. Họ đặt ra 613 điều luật, gồm 248 điều phải làm và 365 điều phải tránh nên đạo Chúa trở nên quá nặng nề đối với đa số dân chúng.


- Thứ hai, tại sao họ bị khiển trách là ngăn cản người khác vào Nước Trời, vào thiên đàng:


Có 3 lý do giải thích.

Một, vì họ sống giả dối, nói một đàng làm một nẻo nên người ta chán đạo Chúa.

Hai, vì họ sống không tốt khiến người ta không tin đạo Chúa.

Ba, vì họ cho rằng muốn vào thiên đàng thì phải giữ tỉ mỉ hàng ngàn qui tắc luật lệ nên không ai theo được.


Bài học: Hãy sống tốt để người khác thấy Chúa qua chúng ta.


Sống đạo: Cản đường trở về

Bắc Ai-Len là một đất nước mà hai khối dân Công giáo và Tin lành thù ghét nhau và nhiều lần bắn giết nhau. Vào một dịp lễ Giáng sinh, một Linh mục công giáo đi sang bên kia đường để đến thăm một Mục sư Tin Lành. Vị Mục sư rất cảm động, đón tiếp vị Linh mục rất niềm nỡ. Ít lâu sau, Vị Mục Sư cũng sang bên kia đường để thăm vị Linh mục. Tình thân giữa hai người ngày càng thắm thiết hơn. Tuy nhiên, một vài tín đồ lớn tuổi thì nổi giận. Họ tìm đủ cách để cấp trên của Giáo Hội thuyên chuyển vị Mục sư ấy đi nơi khác.


Vị Linh mục và Vị Mục sư trên chỉ làm điều mà tất cả các môn đệ Chúa Giêsu phải làm, đó là làm những sứ giả của bình an và hòa giải trong một xã hội có nhiều chia rẽ. Thế tại sao lại có người ngăn cản hai vị ấy thực thi cuộc gặp gỡ tốt đẹp như trong câu chuyện trên đây?


Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, xin giúp chúng con trở thành khí cụ của Chúa, để qua chúng con, người ta nhận ra Thiên Chúa là Cha của mọi người. Lạy Chúa, cuộc sống thiếu gương sáng có thể gây trở ngại cho những người muốn đến với Chúa. Xin giúp chúng con sống tốt để giới thiệu Đạo Chúa cho mọi người. Amen.


Lm. Mi Trầm

Lên đầu trang