Ngôi Lời là ánh sáng thật

12/26/2018 9:04:37 PM
Tiếng hát cứ bay cao, bay cao…làm cho bao nhiêu người nghe phải đến ngẩn ngơ, tiếng hát đã vậy lại còn lời ca đầy ý nghĩa sâu sắc, thâm thúy, nhưng có lẽ vẫn không diễn tả hết được ý nghĩa nhiệm mầu mà Ngôi Lời đem đến cho loài người khi Ngài đến trần gian làm người và ở với mọi người.

Vì vậy, qua giọng ca ngọt ngào của các anh chị trong ca đoàn của giáo xứ Ro Lục ở Phú Thọ thuộc giáo phận Hưng Hóa trong thánh lễ đêm Giáng Sinh vừa được cử hành cứ vang vọng hoài trong tim tôi trên bước đường về nhà sau thánh lễ và cả những ngày sau đó.

 

Cao cung lên khúc nhạc thiên thần Chúa 
Hòa trong làn gió nhè nhẹ vấn vương 
Ôi linh thiêng lắng nghe thoang thoảng cung đàn 
Một đêm khuya vang vọng trong tuyết sương. 

Đàn ai cứ rung những điệu réo rắt 
Hát khen con một Chúa Trời, rày sinh xuống cõi đời 
Hỡi người dương thế lặng nghe cung đàn 
Mau tìm cho tới thờ kính Vua giáng trần. 

ĐK: Thôi hỡi trần gian im tiếng đi mà cung kính 
Chúa Con sinh ra trong máng cỏ hang lừa 
Tuy Chúa là Vua muôn nước suy phục tôn kính 
Chúa bở cõi trời sinh xuống trần đêm sương…. 

Chính vì vậy, mà trong khuôn viên nhà thờ lúc nào cũng tấp nập người đi lại đầy vui vẻ hân hoan từng nhóm từng nhóm, nhất là trước các hang đá được dựng lên chung quanh thánh đường, ngay cả trước cửa nhà các tín hữu ở hai bên đường cũng lôi cuốn, hấp dẫn… qua những ánh đèn đủ loại, đủ mầu nhấp nháy…để đến mức nhìn hoài mà không thấy chán.

 

Quan sát dòng người bước đi trong đêm vui mừng này, tôi biết trong đó có cả những anh chị em không cùng tôn giáo, hay những người vì lý do lập gia đình mà đang học biết một số về đạo…mong có được một chút niềm vui trong cuộc sống còn đầy thiếu thốn như hiện nay.

 

Nhìn những sự kiện đó, tôi hãnh diện về đạo của tôi, nhưng nếu tôi đi sâu vào ý nghĩa của đạo, cũng như của mầu nhiệm Giáng Sinh này thì tôi sẽ nhận ra đúng như lời của Đức  Tổng Giám Mục giáo phận Huế, đồng thời cũng là chủ tịch HĐGMVN  Noel không còn là ngày lễ riêng của người Công Giáo

 

Đúng thế, đạo là của chung mọi người, vì thế việc Chúa Giáng Sinh cũng là dành cho mọi người chứ không giới hạn vào một ai. Vì vậy, điều quan trọng là có ai biết và nhìn ra không? Để rồi sống mầu nhiệm này như thế nào cho đúng?

 

Như sự kiện: Trong những ngày gần lễ Giáng Sinh, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tặng một phòng khám lưu động dành cho người vô gia cư ở Rôma.

 

Hay là vào ngày 20/ 12 vừa qua tại bệnh viện Mỹ Đức ở Tp HCM đã cấp cứu kịp thời một ca mang thai được 36 tuần sinh non vì có biến chứng bất ngờ, được tốt đẹp và có người nhận ra đó là một món quà Giáng Sinh vô giá cho một người mẹ năm nay 30 tuổi ở Đăk Nông, thuộc gia đình hiếm muộn đã phải thụ tinh trong nghiệm.

Hay là trong trận sóng thần bất ngờ xảy ra ở bên Indonesia vào tối ngày 22/ 12  làm hơn 400 người thiệt mạng, trong đó có 04 thành viên của ban nhạc nổi tiếng Rock Seventeen khi đang biểu diễn ở bãi biển Tanjung Lesung trong một sự kiện phục vụ hơn 200 khán giả. Một thành viên trong ban nhạc sống sót đã kể lại giây phút sinh tử đó “ Tôi bị chìm dưới nước và chỉ có thể cầu nguyện…có lúc tôi suýt bị nghẹt thở…”

Từ một vài sự kiện này, cùng biết bao sự kiện khác đang diễn ra quanh mỗi người chúng ta đều có một thông điệp duy nhất là mời gọi con người quy hướng về một đích diểm cuối cùng là hãy tìm đến sự sống đích thật, một sự sống đời đời cho mọi người mà qua mầu nhiệm Giáng Sinh, Thiên Chúa đã gửi tới cho con người như lời sứ thần ca tụng “ Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương..”

 

Vì vậy, nếu ngày hôm nay tôi không có thì biết đến bao giờ tôi mới có được điều tốt đẹp này?

Tôi chỉ có thể có được khi tôi nhận biết đâu là điều tốt và tôi phải làm gì để có.

 

Và đây là điều tốt tôi không suy nghĩ cân nhắc để nhận biết và sống thì đến bao giờ tôi mới làm đây?

 

Bởi vậy lời bài hát kể trên cùng với sự kiện xảy ra trong những ngày này là một dịp may đến với tôi, tôi đừng bỏ lỡ, kẻo không uổng cả một đời làm người, làm con Chúa của ta!

 

Thôi hỡi hồn tôi ghi nhớ trong lòng sâu thẳm 
Chúa sinh đêm nay nên bé nhỏ khổ hèn 
Tôi quyết từ nay yêu Chúa trong tình đằm thắm 
Muốn để đền bù những cõi đời bạc đen.
 

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang