Ngày 05.05, các nhà thờ tại Sri Lanka sẽ cử hành phụng vụ lại

5/3/2019 1:57:55 PM
Ngày 5 tháng 5 tới đây, một số nhà thờ Công giáo tại Sri Lanka sẽ bắt đầu cử hành lại Thánh lễ cho các tín hữu, với các biện pháp an ninh nghiêm nhặt như các túi xách sẽ không được mang vào nhà thờ.

srilanka.jpg

Sau các vụ nổ bom khủng bố hôm Chúa Nhật Phục sinh khiến cho hơn 200 người thiệt mạng và 500 người bị thương, các cử hành phụng vụ tại các nhà thờ đã bị hủy bỏ.

 

Hôm 30.04, ĐHY Malcolm Ranjith nói với hãng tin AFP là ngày 5 tháng 5, một số nhà thờ sẽ cử hành Thánh lễ lại và tùy theo tình hình, số Thánh lễ sẽ được gia tăng. ĐHY cho biết là các ủy ban an ninh do các giáo dân thành lập sẽ có trách nhiệm xác định những người vào nhà thờ và các giáo dân của họ sẽ phải xác nhận danh tính của họ trước khi vào nhà thờ.

 

“Thiên Chúa là Đấng bảo vệ tôi”

 

Trước đó, vào Chúa nhật 28.04, ĐHY đã phải cử hành Thánh lễ riêng và được truyền trực tiếp trên tivi, với sự tham dự của Tổng thống và Thủ tướng Sri Lanka. Quân lính mang vũ khí và một xe bọc thép được bố trí bên ngoài nơi cư trú của ĐHY tại thành phố Colombo để bảo đảm an ninh cho ngài. ĐHY được chính phủ cấp một chiếc xe limousine chống đạn để di chuyển, nhưng ngài quyết định trả lại cho chính phủ và dùng chiếc xe bình thường của ngài. ĐHY nói: “Tôi không sợ. Tôi không cần xe chống đạn để di chuyển. Thiên Chúa là Đấng bảo vệ tôi. Nhưng tôi muốn an toàn cho dân của tôi và cho đất nước của tôi”.

 

Gia tăng các hoạt động an ninh

 

ĐHY cũng chia sẻ rằng ngài quan tâm đến việc gia tăng các hoạt động an ninh chống lại các chiến binh. Ngài nghĩ là cần có những luật nghiêm nhặt hơn đối với những kẻ chịu trách nhiệm về các vụ khủng bố. ĐHY cũng phê bình chính quyền đã thất bại trong việc chia sẻ tin tình báo trước đó cảnh báo về việc các chiến binh chuẩn bị tấn công chống các Kitô hữu. Ngài cảm thấy bị “phản bội” bởi chính quyền. ĐHY nói: “Nếu họ báo cho tôi, tôi đã hủy các cử hành Phục Sinh.

 

Hồng Thủy

(VaticanNews 02.05.2019)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang