Xin chào Bạn ! [Đăng nhập] [Đăng ký]

Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra. ()Mt 4,4b)

GP.VINH: Giáo họ Kim Sơn (xứ Hội Yên) - Nhận quyết định thành lập và khởi công xây dựng nhà thờ 3/8/2012 5:36:31 AM Linh Sơn được tách từ giáo họ Cổ Lãm vào năm 1984, từ một vùng đất hoang sơ nằm sâu trong vùng núi hiểm trở, cách xa tỉnh lộ 534, nét linh thiêng của núi rừng xưa (Linh Sơn) bây giờ đã có những khởi sắc, vươn mình đứng dậy để khẳng định vị thế, tầm vóc và sức mạnh của ngọn Kim Sơn mới.

Vinh-LinhSon-1.jpg 
Nhà nguyện cũ 

Từ một cộng đoàn nhỏ 20 gia đình với hơn 40 người, sau 27 năm vật lộn với bao nhiêu khó khăn thử thách, có thời điểm tưởng như không thể tồn tại nổi với sự khắc nghiệt của thời tiết và bệnh tật ở chốn “thâm sơn cùng cốc”, nay Kim Sơn đã là một cộng đoàn có 58 gia đình với hơn 300 nhân danh.

Linh Sơn là tên gọi của giáo họ đã được cha Phêrô Lê Đình Phúc đặt từ năm 1991 và nhận thánh Antôn làm Quan thầy, sau đó cha Antôn Trần Văn Minh đổi thành Kim Sơn từ năm 1998.

Tuy đã được hình thành và có tên gọi từ lâu, nhưng về mặt hành chính, Kim Sơn mới chính thức được khai sinh vào ngày 06 tháng 3 năm 2012. Cùng với sự kiện đón nhận Quyết định thành lập giáo họ, Kim Sơn cũng tổ chức thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ vào cùng ngày. Đây là một ngày trọng đại, một sự kiện đánh dấu sự lớn mạnh của cộng đoàn nhỏ với hơn 50 hộ gia đình ở chốn xa xôi hẻo lánh này.

Sự kiện hi hữu này diễn ra trong mùa Chay Thánh, là thời điểm thích hợp để mỗi người chúng ta suy ngẫm nhiều hơn về giới răn yêu thương của Đức Giêsu và cũng để nhắc nhớ mỗi người con của giáo họ Kim Sơn sống triệt để hơn di sản tinh thần vô giá này. Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đã nhấn mạnh đến chân lý căn bản và nền tảng của Kitô giáo: Giới răn yêu thương. Giữa những hô hào cách tân con người và xã hội của các thể chế chính trị hôm nay, chúng ta vẫn nghe rõ âm vang của một lời thúc giục, mời gọi mọi người phải sống triệt để giới răn yêu thương: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,34-35). Tình yêu chứ không phải những tăng trưởng kinh tế hay phát triển khoa học kỹ thuật; trau dồi con tim yêu thương chứ không phải mài dũa những khối óc lạnh lùng; phát triển toàn diện chứ không phải chỉ có cái đầu vươn cao tìm lá cho cái dạ dày, nhưng trái tim lại thấp tè sát đất như loài hươu cao cổ. Đó là những giải pháp tháo gỡ vấn nạn cho đời sống xã hội đang phải đối diện với vô vàn thách đố cam go. Và với giáo họ Kim Sơn, cộng đồng tôn giáo nhỏ bé này, cũng không nằm ngoài vòng xoáy nghiệt ngã của thời cuộc. Chỉ khi nào thực thi được trọn vẹn giới răn yêu thương chúng ta mới có thể mặc cho cái công trình gỗ đá này một ý nghĩa thánh thiêng. Yêu thương là định hướng cuộc đời, là chiếc la bàn cho con thuyền đời chúng ta giữa trùng khơi sóng nước nhân gian với những cách hành xử phi chuẩn và loạn chuẩn của một xã hội băng hoại về đạo đức luân lý hôm nay.

“Viên đá góc, viên đá tượng trưng cho Đức Kitô, viên đá của niềm tin kiên vững mà chúng ta vừa đặt, sẽ vĩnh tồn với thời gian nếu chúng ta biết sống đúng với những lời mời gọi của Đức Giêsu: ‘Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em’. Chúng ta cũng đặc biệt quan tâm đến giới trẻ, thế hệ tương lai quyết định sự thành bại của giáo họ Kim Sơn”. Đó là những lời nhắn nhủ của Đức cha Phaolô trong bài giảng Thánh lễ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới của giáo họ Kim Sơn.

Giáo họ Kim Sơn thuộc giáo xứ Hội Yên, hiện do cha Giuse Phan Văn Thắng coi sóc. Cuộc sống thuần nông của người dân nơi đây chỉ biết bám trụ vào những sào ruộng canh tác được một vụ, vì không có hệ thống thủy lợi, do đó đời sống rất khó khăn. Kim Sơn đang mong cầu sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, những Mạnh Thường Quân trong và ngoài nước, để giáo họ sớm có ngôi nguyện đường làm việc thờ phượng Chúa.

 

Vinh-LinhSon-2.jpg

Vinh-LinhSon-3.jpg

Vinh-LinhSon-4.jpg

Vinh-LinhSon-5.jpg

Đăng Trình
nguồn: GiaophanVinh.net

Tìm kiếm Tin tức

Conggiao.info - Thông Tin, Tin Tức Công Giáo – Dành cho người Công Giáo, các Kitô hữu,
và những ai mong muốn tìm hiểu Đức Tin Công Giáo một cách sâu sắc hơn – Để yêu mến Chúa Kitô và Mẹ Hội Thánh hơn.


Mọi thông tin xin vui lòng gửi về web@conggiao.info


OWF 4.8 Developed by INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang