Xin chào Bạn ! [Đăng nhập] [Đăng ký]

Chúc tụng Thiên Chúa là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Đấng đã chúc lành cho chúng ta bằng mọi phúc lành thiêng liêng trong Đức Kitô. (Ep 1,3)

GP.BẮCNINH: Thư của Đức Cha Giáo Phận gửi giới trẻ 10/2/2011 3:09:54 PM Chúa Nhật 2.10.2011 - Lễ Đức Mẹ Mân Côi

DC-Cosma-HoangVanDat.jpg 
Có thể nói Đức Mẹ là “bạn” của Chúa Giêsu không? Quả là nghe hơi lạ tai! Nhưng các nhà giáo dục ngày nay nói khi con lớn cha mẹ phần nào phải trở thành bạn của con. Điều này chắc không phải là dễ, nhất là phải trở nên bạn của một người con như Chúa Giêsu.

Chắc chắn khi còn bé, Chúa Giêsu là một người con ngoan: hằng vâng lời cha mẹ, như thánh Luca ghi nhận. Nhưng năm Chúa 12 tuổi, Chúa đã ở lại trong đền thờ mà không báo cho cha mẹ biết! Khi Đức Mẹ thắc mắc thì Chúa lại trả lời bằng một câu hỏi: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con phải ở nhà Cha con sao?” Và thánh Luca ghi nhận: hai ông bà không hiểu!

Trong những ngày đầu Chúa Giêsu đi rao giảng, một hôm cả Chúa và Mẹ cùng có mặt tại đám cưới ở Cana. Khi biết người ta hết rượu, Mẹ báo cho Chúa, nhưng Mẹ cứ đi nói với những người giúp việc: “Hễ Người bảo gì thì hãy làm theo.”Và cuối cùng là Chúa các làm cho 6 chum nước tổng cộng chừng 600 lít biến thành rượu, mà là rượu ngon!


Đặc biệt dưới chân Thánh Giá. Chúa Giêsu rơi vào tình trạng không thể xấu hơn. Chẳng những dân chúng mà cả các môn đệ thân tín nhất hầu hết đã bỏ Chúa. Nhưng Mẹ vẫn ở bên Chúa. Thánh Gioan ghi nhận là Mẹ “đứng”. Mẹ không bỏ đi, Mẹ cũng không gục ngã. Khi hai người yêu nhau mà không thể làm gì được cho nhau, nhưng vẫn gắn bó với nhau, thì tình yêu trở nên tinh ròng. Đó chính là trường hợp của Mẹ Maria trên Núi Sọ.


Mẹ Maria dạy chúng ta sống tình bạn với Chúa Giêsu, một tình bạn tuyệt vời. Nhiều khi không hiểu, thậm chí là bình thường thì chấp nhận chia tay, nhưng Mẹ trước sau vẫn giữ trọn tình yêu đối với Chúa, không chỉ như mẹ với con thôi, mà còn điều gì hơn thế nữa. Một nhà thơ tiền chiến đã viết:

Biết em thương anh lắm
Biết em mến anh nhiều
Em thương và em mến
Nhưng đâu phải em yêu!

Xin Mẹ Maria giúp chúng ta không chỉ thương và mến Chúa Giêsu, nhưng yêu Chúa.

+ Cosma
Hoàng Văn Đạt SJ
    
Giám Mục Bắc Ninh

Tìm kiếm Tin tức

Conggiao.info - Thông Tin, Tin Tức Công Giáo – Dành cho người Công Giáo, các Kitô hữu,
và những ai mong muốn tìm hiểu Đức Tin Công Giáo một cách sâu sắc hơn – Để yêu mến Chúa Kitô và Mẹ Hội Thánh hơn.


Mọi thông tin xin vui lòng gửi về web@conggiao.info


OWF 4.8 Developed by INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang