Xin chào Bạn ! [Đăng nhập] [Đăng ký]

Lạy Chúa, xin hãy mở lòng chúng con, để chúng con lắng nghe lời Con của Chúa.

GP.BẮC NINH: Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt phong chức Linh Mục tại Toà Giám Mục Bắc Ninh 4/1/2012 10:21:41 AM Đúng 9 giờ sáng nay, thứ Bảy ngày 31.3.2012 tại Quảng trường Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận Bắc Ninh, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã phong chức Linh mục cho hai Phó tế là Vicente Mai Viết Long và Vicente Nguyễn Hải Du.

Lễ phong chức Linh mục lần này nằm trong dịp kỷ niệm 150 năm 100 vị Đầu mục của giáo phận Bắc Ninh đã chịu tử vì Đạo (4.4.1862 – 4.4.2012) và tuần Họp Mặt Giáo Phận Bắc Ninh 2012 (27-30.3.2012). Tính đến ngày 31.3.2012, Giáo phận Bắc Ninh đã có 63 linh mục.

Cùng đồng tế với Đức cha Cosma có cha Antôn Nguyễn Văn Uy – Đặc trách Ơn gọi Giáo phận Hải Phòng, và hơn 100 linh mục triều dòng đến từ Tổng giáo phận Hà Nội, giáo phận Bùi Chu, giáo phận Hải Phòng, giáo phận Phát Diệm cùng với linh mục đoàn Bắc Ninh.

Cha Vicente Mai Viết Long sinh năm 1954 tại giáo xứ Tân Cương và cha Vicente Nguyễn Hải Du tại giáo xứ Đồng Chương. Cả hai giáo xứ Tân Cương và Đồng Chương đều nằm trong giáo hạt Tây Bắc của Giáo phận Bắc Ninh. Khi Đức Hồng y Phaolo Phạm Đình Tụng (20.5.1919 – 22.2.2009) làm Giám mục giáo phận Bắc Ninh từ ngày 5.4.1963 đến ngày 23.4.1994, hai thầy Long và Du đã dấn thân đi theo ơn gọi tu trì. Nhưng nhiều khó khăn thử thách trong những năm tháng đi tu của hai thầy và các bạn, nhiều người đã về lập gia đình.

Sau khi Đức Hồng y Phaolo Phạm Đình Tụng được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Hà Nội và bổ nhiệm Đức cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến làm Giám mục Bắc Ninh từ ngày 23.4.1994 đến ngày 24.9.2006, các thầy được Đức cha giáo phận tạo điều kiện cho đi học trong Nam ngoài Bắc, nhưng khó khăn và thử thách vẫn chưa dừng. Ngày Đức cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến qua đời, Tòa Thánh quyết định để Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt – Tổng Giám mục Hà Nội, làm giám quản Giáo phận Bắc Ninh trong một thời gian từ 24.9.2006 đến ngày 7.10.2008. Hai thầy Long và Du được Đức Giám quản cho đi học hàm thụ tại Chủng viện Bùi Chu và tại Chủng viện Sao Biển Nha Trang trong tình nồng ấm yêu thương, trong sự tận tình đào tạo và chỉ dẫn những kiến thức về đời sống thiêng liêng của quý Đức cha cùng các cha giáo sư Đại chủng viện.

Hoàn thành xong các khóa học tại Chủng viện Bùi Chu và Đại Chủng viện Sao Biển, trở về giáo phận Bắc Ninh quê hương, hai thầy được Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt chỉ định tới các giáo xứ trong giáo phận để phục vụ và phụ giúp cha xứ trong các công việc của giáo xứ. Hai tuần trước Lễ Truyền chức linh mục ngày 31.3.2012, đích thân Đức cha Cosma đã tĩnh tâm cho hai thầy. Trong ngày hồng phúc này, cánh cửa yêu thương rộng mở, cho giấc mơ hôm nay thành sự thật đối với hai tân chức linh mục Vicente Mai Viết Long và Vicente Nguyễn Hải Du.

Trước khi Đức cha giáo phận ban phép lành cho hai tân chức và cộng đoàn, hai tân chức linh mục đã đứng trước lễ đài cùng nói lời cảm ơn Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục giáo phận Bắc Ninh, tri ân Đức cố Hồng Y Phaolo Phạm Đình Tụng, Đức cha Giuse Nguyễn Quang Tuyến và Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt – nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; hai tân linh mục cũng tỏ lòng biết ơn gia đình và các ân nhân thân nhân, quí Đức cha quí linh mục đoàn, quí cha đồng tế, quí tu sỹ nam nữ cùng cộng đồng dân Chúa trong cũng như ngoài giáo phận đã cầu nguyện, nâng đỡ và cùng đến hiệp dâng thánh lễ Truyền chức Linh mục hôm nay.

Đức cha giáo phận đã chia sẻ cuối lễ và có đôi lời cầu chúc cho hai tân linh mục: “Trong buổi tưởng niệm 150 năm 100 vị Đầu mục của giáo phận Bắc Ninh đã chịu tử vì Đạo, có một câu thơ mà tôi nhắc lại trong lúc đồng tế, cũng như lúc diễn nguyện, đó là:

“Tấm kình lặn, cánh hồng bay.
Sóng cồn chẳng sợ, gió lay chẳng sờn”.

Câu thơ nói về các vị đầu mục Bắc Ninh đã chịu tử vì đạo cách đây 150 năm. Xin các ngài giúp hai cha mới cũng trở nên như con cá kình giữa đại dương và như con chim hồng ở trên trời. Dù sóng, dù gió, không sờn lòng. Xin cho các cha một lòng với Chúa, với Hội Thánh, và cách riêng là với giáo phận Bắc Ninh thân yêu”.

BacNinh-truyenchucLinhmuc-01.jpg

BacNinh-truyenchucLinhmuc-02.jpg

BacNinh-truyenchucLinhmuc-04.jpg

BacNinh-truyenchucLinhmuc-05.jpg

BacNinh-truyenchucLinhmuc-07.jpg

BacNinh-truyenchucLinhmuc-08.jpg

BacNinh-truyenchucLinhmuc-09.jpg

BacNinh-truyenchucLinhmuc-10.jpg

BacNinh-truyenchucLinhmuc-03.jpg 


Thùy Chi

nguồn: GiaophanBacNinh.org

Tìm kiếm Tin tức

Conggiao.info - Thông Tin, Tin Tức Công Giáo – Dành cho người Công Giáo, các Kitô hữu,
và những ai mong muốn tìm hiểu Đức Tin Công Giáo một cách sâu sắc hơn – Để yêu mến Chúa Kitô và Mẹ Hội Thánh hơn.


Mọi thông tin xin vui lòng gửi về web@conggiao.info


OWF 4.8 Developed by INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang