Nếu con của bạn là đứa con hoang đàng

7/23/2014 9:29:10 AM
Dụ ngôn “Đứa Con Hoang Đàng” (Lc 15:11–31) là dụ ngôn quen thuộc với nhiều người. Đôi khi vì chính chúng ta đã từng là người đã làm đau lòng cha mẹ mình, là người làm tổn thương.

parable-two-sons.jpg  

Thông điệp của dụ ngôn: Đối với Thiên Chúa, Cha chúng ta, tất cả chúng ta đều là những đứa con hoang đàng, tránh xa tình yêu, ân sủng, lòng tốt và lòng thương xót của Cha. Một số người nhận thấy không muốn chăn heo nữa, hối hận, và quyết định trở về Nhà Cha. Như người cha trong dụ ngôn luôn chờ đợi đứa con trở về, Thiên Chúa ôm chúng ta trong vòng tay yêu thương của Ngài, và nói rằng chúng ta “đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy” (Lc 15:31).

 

Dụ ngôn này dài hơn 9 dụ ngôn khác trong Kinh Thánh. Đây là câu chuyện của chúng ta, và đây là vài điều cần ghi nhớ.

 

ĐI HOANG Ở ĐÂU? Đây là câu hỏi thứ nhất mà chúng ta phải tự vấn. Câu hỏi này có giá trị, nhưng phải trả lời mau, chân thật, đầy đủ, không được né tránh. Nhân vô thập toàn, ai cũng sai lầm. Hãy xin Chúa hướng dẫn bạn nhận ra sai lầm của mình, sửa đổi, và cứ thế. Những đứa con hoang đàng có ở trong các gia đình, dù đó là gia đình tốt hay xấu, và bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi nhận biết rằng đứa con hoang đàng đầu tiên là Ađam và Eva.

 

TÌM BẠN BÈ. Khi gặp khó khăn, có người đến với chúng ta, có người lại tránh xa. Điều này không có gì lạ. Nhưng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta: “Trong cách ăn nết ở, anh em đừng có ham tiền, hãy coi những gì mình đang có là đủ, vì Thiên Chúa đã phán: Ta sẽ không bỏ rơi ngươi, Ta sẽ không ruồng bỏ ngươi, đến nỗi chúng ta có thể tin tưởng mà nói: Có Chúa ở cùng tôi mà bênh đỡ, tôi chẳng sợ gì. Hỏi người đời làm chi tôi được?” (Dt 13:5-6).

 

ĐỪNG VỘI VÀNG! Sự khủng hoảng có thể bất ngờ, nhưng đa số các trường hợp xảy ra dần dần. Cn 14:17 cho biết: “Bạn hãy tránh xa đứa ngu si dại dột, vì biết rằng hắn chẳng có lời lẽ khôn ngoan”. Đừng nghe ai xúi giục. Kinh Thánh cảnh báo: “Nhiệt tình mà thiếu suy xét nào có ích chi, bước vội vàng ắt có khi lầm lỡ” (Cn 19:2). Quyết định vội vàng rất nguy hiểm!

 

KIÊN NHẪN CẦU NGUYỆN. Trong dụ ngôn “Đứa Con Hoang Đàng”, người cha luôn muốn con trở về, không bắt nó bỏ lối sống của nó. Ông có nông trại, và còn có đứa con khác. Ông luôn nhớ thương đứa con đi hoang, nhưng ông không thể bắt nó bỏ ngay lối sống sai lầm của nó. Cần có thời gian. Cách tốt nhất là kiên nhẫn cầu nguyện cho nó. Thánh Monica là tấm gương sáng.

 

HỌC CÁCH THA THỨ. Có những người khuyến khích bạn dùng biện pháp mạnh với đứa con hoang đàng, từ bỏ nó vì nó “tội lỗi và chống đối”. Không thể như vậy, vì bổn phận của Kitô hữu là phải hết lòng yêu thương. Tình yêu bền vững không thể nhẫn tâm và cứng nhắc, tình yêu vô điều kiện không dễ thể hiện, mà phải biết tha thứ.

 

Chúa Giêsu dạy: “Dù nó xúc phạm đến anh một ngày đến bảy lần, rồi bảy lần trở lại nói với anh: ‘Tôi hối hận’, thì anh cũng phải tha cho nó” (Lc 17:4). Bằng mọi cách, khỏa cửa, cất giấu tiền bạc,... để ngăn chặn đứa con hư, nhưng bạn hãy nhớ rằng nó là con của bạn. Cuối cùng, bạn không muốn tách rời nó khỏi mối quan hệ huyết thống, khi nó ăn năn và trở về.

 

BIỆT DƯỢC THỜI GIAN. Thời gian là liều thuốc kỳ diệu nhất. Có một phụ nữ khôn ngoan chịu đau khổ nhiều năm vì đứa con hư hỏng, bà nói: “Khi chúng ta giáo dục con cái theo cách nó phải sống, khi nó lớn thì nó vẫn sống như vậy”. Sự giáo dục ảnh hưởng nhiều tới con người. Kinh Thánh nói: “Hãy dạy đứa trẻ đi con đường nó phải đi, để đến tuổi già, nó vẫn không lìa bỏ” (Cn 22:6).

 

Thật đau khổ nếu bạn là cha/mẹ của đứa con hoang đàng. Tuy nhiên, hãy tín thác và trông cậy Thiên Chúa, đừng cậy dựa vào sự hiểu biết của mình (Cn 3:5), cũng đừng nản chí (Gl 6:9), nhưng luôn ghi nhớ: Tình yêu Chúa không bao giờ chịu thua!

 

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ beliefnet.com)

Lên đầu trang