Nếu các nhân vật Avengers là thánh?

5/1/2018 11:06:31 PM
Cuối tuần rồi, chúng ta chứng kiến việc trình chiếu bộ phim về thế giới Marvel được mong chờ nhất, Avengers: Cuộc Chiến Vô Cực. Nó có thể được xem là đỉnh cao của seri phim về các siêu anh hùng giải cứu thế giới cực kỳ thành công này. Tuy vậy, những siêu anh hùng này chỉ là tưởng tượng. Có những siêu anh hùng khác thực sự tồn tại, có những siêu năng lực như trong phim, và đến nay vẫn truyền cảm hứng cho nhiều người.

Avengers.jpg

Đó chính là các vị Thánh, những người cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa có thể sử dụng bất kỳ ai để hoàn tất kế hoạch cứu độ của người một cách siêu anh hùng.

Chúng ta hãy lược qua danh sách tương đồng giữa các siêu anh hùng trong phim và các siêu anh hùng thánh thiện đã thực sự tồn tại.

Captain America và Tôi tớ Chúa Vincent R. Capodanno

Tất cả những gì Steve Rogers muốn đó là phục vụ quê hương anh ta và cứu giúp mọi người. Anh ta sẵn sàng từ bỏ mạng sống mình cho mục đích tốt đẹp hơn, và đã trở thành "Captain America".

 

Linh mục Vicent Capodanno cũng vậy. Ngài tha thiết ước ao được phục vụ mọi người, trong tư cách là linh mục tuyên uý hải quân cho quân nhân Mỹ trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Ngài là một linh mục nhiệt tình vô cùng, đã xông pha chạy lên một tàu hải quân khi đang có đánh nhau để giúp đỡ về y tế và tinh thần cho người trên đó. Cha Capodanno bị bắn chết giữa cuộc xung đột. Ngài được tặng Huân Chương Danh Dự sau khi qua đời.

Iron Man và Thánh Giuse Cupertino

Tony Stark là một người liều lĩnh, sống như một người phóng khoáng. Về sau cuộc đời anh thay đổi khi anh bị bắt và tạo ra một bộ áo giáp đặc biệt. Anh trở thành "Iron Man - Người Sắt" và bắt đầu sứ mệnh giải cứu thế giới. Bộ áo giáp của anh có những khả năng đặc biệt, bao gồm cả việc bay bổng trên không trung.

 

Thánh Giuse Cupertino là một đối trọng hoàn hảo của Tony Stark. Ngài là người khiêm nhường, dễ tha thứ, và tha thiết yêu thích cầu nguyện. Chính những tấm áo nhân đức này khiến ngài được ban một khả năng đặc biệt, đó là trở nên nhẹ tênh và bay bổng lên trần nhà thờ. Suốt đời ngài người ta đã ghi nhận 70 lần ngài bay lên khi cầu nguyện. Ngài là Thánh bổn mạng của ngành hàng không và vũ trụ.

Hulk và Thánh Christopher

Bruce Banner là một nhà vật lý bị nhiễm tia gamma đã biến thành người khổng lồ đầy phẫn nộ và sức mạnh Hulk. Dù Banner đã cố kiểm soát con thú bên trong mình, Hulk vẫn thường mất kiểm soát và gây ra những tàn phá.

 

Thánh Christopher là một nhân vật được dân gian truyền miệng, sống vào thế kỷ 4. Quyển Thần Thoại Vàng mô tả Christopher là "một người vóc dáng phi thường - cao đến 3,6m, trông rất đáng sợ." Truyền thống kể rằng ngài đã mang Chúa Kitô hài đồng qua sông, và đã chịu tử vì đạo sau khi được rửa tội.

Black Panther và Thánh Moses Da Đen

T'Challa là một công dân châu Phi có nhiệm vụ bảo vệ một thứ kim loại ngoài vũ trụ gọi là vibranium. Nó được sử dụng để chế tạo vũ khí và thiết giáp để chiến đấu. T'Challa làm vua của Wakanda và là một chiến binh đáng gờm được gọi là "Black Panther - Báo Đen."

 

Thánh Moses Da Đen là một người hầu châu Phi và cầm đầu một băng nhóm. Sau một lần ẩn mình trong đan viện để trốn nhà cầm quyền, Moses yêu mến đời sống của các đan sĩ và quyết định dâng mình cho Thiên Chúa. Sức khoẻ tốt đã làm ngài trở thành một người phục vụ hữu hiệu, nhưng một băng nhóm tội phạm lại tìm cách cướp mất sức khoẻ của ngài khỏi tu viện. Ngài đã đánh thắng chúng, lôi chúng vào tu viện, nơi mà sau đó bọn cướp được hoán cải và gia nhập hàng tu sĩ.

Black Widow - Goá Phụ Đen và Thánh Joan d'Arc

Khởi đầu là một gián điệp Nga, Natasha Romanova đã trở thành một thành viên của nhóm Avengers. Ở đó, cô sử dụng năng lực của mình để làm điều tốt. Vừa có sức mạnh thể lý, Natasha vừa có tài thao lược quân sự, hiểu biết điều nên làm.

 

Thánh Joan d'Arc và một thiếu nữ đơn sơ miền quê Pháp. Sau một lần nhận được thị kiến từ trời, cô quyết định tham gia quân đội Pháp để đánh xâm lược Anh. Khả năng nhận định chiến lược chứng tỏ Joan có tài quân sự bẩm sinh, dù cô không biết cầm kiếm. Joan được phong thánh năm 1920.

Spider-Man và Thánh Felix

Pter Parker chỉ là một học sinh trung học bình thường cho đến khi bị một con nhện phóng xạ cắn, làm cho anh ta có sức mạnh và khả năng của loài nhện. Anh sử dụng những khả năng này để chống lại cái ác và giải cứu thế giới.

 

Thánh Felix là một linh mục bình thường trong thời La Mã đàn áp Kitô giáo dưới triều hoàng đế Decius. Khi Felix thoát khỏi những kẻ bắt bớ, ngài núp trong một cái hốc trên tường. Ngay khi ngài lọt vào cái hốc, một con nhện kỳ lạ đến giăng tơ phủ kín miệng hốc khiến ngài được che giấu an toàn cho đến khi qua cơn nguy hiểm. Ngài được ví von là "Thánh bổn mạng" của nhện.

 

Theo Aleteia
Gioakim Nguyễn
chuyển dịch

Lên đầu trang