Nếu bạn thấy nghi ngờ về sự chăm sóc của Thiên Chúa, hãy kêu cầu Đức Mẹ Chúa Quan Phòng

11/20/2019 8:36:48 AM
Trong Tin Mừng có kể về buổi tiệc cưới tại Cana, nơi Đức Kitô làm phép lạ đầu tiên của Người chiều theo ý Đức Mẹ Maria. Biến cố này dẫn đến một lòng tôn sùng về sau, đó là lòng tôn sùng Đức Maria, Mẹ Chúa Quan Phòng, hay gọi tắt là Đức Mẹ Chúa Quan Phòng.

ducme.jpg

Lòng tôn sùng này phát sinh từ khoảng thế kỷ 16, khi hoạ sĩ Scipione Pulzone vẽ bức tranh Đức Trinh Nữ Maria mà ông đặt tên là "Mater Divinae Providentiae" (Mẹ Chúa Quan Phòng) vào năm 1580. Trong bức tranh, Đức Maria bồng ẵm Chúa Hài Đồng Giêsu trong vòng tay của Mẹ. Hài Nhi nắm lấy tay Mẹ Người và hai Mẹ Con đang nhìn nhau, như thể thông ban quyền năng của Người cho Mẹ. Bức ảnh cũng được gọi là ảnh "Nữ Vương Gia Đình".

 

Năm 1521, xảy ra một sự kiện dẫn đến sự ra đời của bức ảnh này. Hồi ấy có một người tên là Bartolomeo Coppa, sống ở Fossano, Ý, bẩm sinh đã câm và điếc. Hoàn cảnh nghèo túng, anh ấy bề ngoài xấu xí nên bị mọi người xa lánh. Anh làm nghề chăn chiên và ngày ngày âm thầm dẫn súc vật ra vào chuồng mà chẳng ai ngó ngàng đến.

 

Một ngày nọ, khi đang ở ngoài đồng nắng nóng, Bartolomeo nhìn thấy một Người Phụ Nữ tuyệt đẹp mặc toàn đồ trắng xuất hiện và tiến đến gần mình. Anh ngạc nhiên nhưng ngay lập tức cảm nhận tràn đầy yêu thương và bình an từ Người Phụ Nữ lạ lẫm này. Anh vẫn đứng đó; Người Nữ đến chúc lành cho anh và nở một nụ cười. Ngay lập tức, anh được chữa khỏi mọi tật nguyền.

 

Người Nữ nói với Bartolomeo rằng Bà muốn anh hãy rao giảng về lòng sám hối cho dân ở Fossano, nơi nhiều người đã sa ngã vào đường tội lỗi. Bà cảnh báo rằng nếu dân ở đây không sám hối, thảm hoạ khủng khiếp sẽ đổ xuống họ. Bartolomeo bắt đầu làm điều Người Phụ Nữ yêu cầu, nhưng người dân chẳng để ý gì đến anh, dù đã thấy anh được chữa lành cách kỳ diệu.

 

Bartolomeo giảng ba ngày mà chẳng đạt hiệu quả nào. Anh quay về cánh đồng và thiếp ngủ. Đức Mẹ lại hiện đến với anh, lần này mặc toàn đồ xanh dương. Mẹ mang đến cho anh ba ổ bánh để ăn lót dạ và xin anh hãy đi rao giảng thêm lần nữa. Anh ăn một ít rồi đem phân phát phần bánh còn lại, sau đó tiếp tục đi nhắc nhở mọi người về những cảnh báo của Người Nữ. Mọi người vẫn không nghe, mà còn mỉa mai và chế nhạo.

 

Sáu tháng sau, một bệnh dịch kinh hoàng phát sinh khắp vùng Fossano. Hàng ngàn người chết, tang tốc và đau khổ ám ảnh cả khu vực. Người ta bắt đầu nhớ lại lời Bartolomeo nên tụ họp lại và bắt đầu cầu xin Đức Mẹ Maria thương xót. Không lâu sau, bệnh dịch giảm bớt và biến mất. Nơi cánh đồng Mẹ hiện ra với Bartolomeo, một nhà nguyện được xây dựng. Người ta gọi đó là nhà nguyện kính Đức Mẹ Chúa Quan Phòng.

 

Năm 1611, một linh mục dòng Giáo sĩ Viện tu Thánh Phaolô. gọi tắt là dòng Barnabite (Clerics Regular of St. Paul) hành hương đến Lôrêtô để cầu nguyện cho việc hoàn tất công trình xây dựng nhà thờ của dòng ở San Carlo a Catinari, Rôma. Khi về nhà, sự trợ giúp tài chính mà nhà dòng cần bất ngờ xảy đến, và các tu sĩ dòng Banabite bắt đầu rao truyền về lòng sùng kính Đức Mẹ Chúa Quan Phòng. Năm 1663, bức tranh của Pulzone được tặng cho dòng Banabite. Các cha cho xây dựng đền thánh kính Đức Mẹ Chúa Quan Phòng.

 

Nhanh chóng sau đó, mọi người từ khắp nước Ý đổ xô đến đền thánh Đức Mẹ Chúa Quan Phòng. Vô số người nhận được ơn mình cầu xin, và tiếng đồn đại về sự linh thiêng của Đức Mẹ Chúa Quan Phòng ngày càng gia tăng. Bảng tạ ơn được gắn khắp đền thánh. Năm 1774, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XIV thiết lập hiệp hội Đức Mẹ Chúa Quan Phòng; năm 1839, Đức Grêgôriô nâng lên hàng tổng hội.

 

Từ đó, Đức Mẹ Chúa Quan Phòng nhận được nhiều sự tôn vinh từ giáo quyền. Đức Giáo Hoàng Leô XIII đã đội triều thiên cho Đức Mẹ Chúa Quan Phòng với tước hiệu Đức Mẹ Mầu Nhiệm và cho cử hành lễ và giờ kinh phụng vụ kính Đức Maria, Mẹ Chúa Quan Phòng.

 

Ngày nay, lòng tôn sùng Đức Mẹ Chúa Quan Phòng khá phổ biến trên thế giới, nhất là châu Mỹ. Ở Puerto Rico, tượng Đức Mẹ Chúa Quan Phòng được đặt trên bàn thờ chính của nhà thờ chính toà San Juan. Đức Mẹ Chúa Quan Phòng được đặt làm bổn mạng đảo Puerto Rico bởi Đức Giáo Hoàng Phaolô VI vào ngày 19/11/1969).

 

Ở Mỹ cũng có đền thánh quốc gia Đức Mẹ Chúa Quan Phòng ở St. Mary of the Woods, bang Indiana.

 

Lạy Đức Mẹ Chúa Quan Phòng, xin cầu cho chúng con.

 

Theo Aleteia

Gioakim biên dịch

Lên đầu trang