Nét đẹp của đời dâng hiến

6/25/2020 3:09:05 PM
Thế giới con người hôm nay đã có những bước tiến thật đáng nể. Đúng thế, chưa bao giờ sự văn minh tiến bộ mà con người đạt được đã đem đến cho con người điều mà ngày xưa chỉ tưởng được ở trong mơ. Trước sự tiến bộ chẳng thể nào ngờ này, nhiều người đã say sưa tận hưởng với niềm hạnh phúc dạt dào, bất tận. Họ say sưa đến nỗi cứ như là con người tưởng rằng chỉ cần có thế là đủ lắm rồi không cần gì hơn nữa…

Nhìn vào những kết quả đó, ai cũng cảm thấy hãnh diện và mừng vui cho con người trước cuộc sống chẳng có kéo dài được bao nhiêu mà lại có cơ hội được tận hưởng vạn sự, cứ như là cả thể giới này đã nằm gọn trong lòng bàn tay của mình.

 

Nhưng với thánh lễ long trọng trong ngày khấn dòng, đồng thời mừng ngân khánh, kim khánh và ngọc khánh của quý Soeur thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán được cử hành vào sáng hôm nay 23/06 chắc chắn phải làm cho những ai quan tâm đến cuộc đời của một con người cũng như vận mệnh của cõi trần gian phải suy nghĩ, đặc biệt là phải tự hỏi rằng: Tại sao giờ đây vẫn còn những hình ảnh trái ngược đó? Điều mà người ta cứ tưởng rằng khi có sự văn minh tiến bộ…thì tôn giáo không thể nào còn đất để mà sống ?!?!

 

Chẳng biết như thế nào, nhưng cứ nhìn vào dòng người hiện diện trong thánh lễ này cùng biết bao thánh lễ tương tự được diễn ra trong thời gian gần đây, với hình ảnh đặc biệt là các Soeur làm hàng rào danh dự đón đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ của Hội Dòng để cử hành thánh lễ là thấy quá rõ. Ai cũng hân hoan, vui cười, nhất là khi gặp những người thân quen ở quê nhà, ở nơi mà có một thời gian dài các Soeur đến phục vụ… mà có lẽ từ lâu chưa có cơ hội gặp, nay lại đươc gặp trong dịp này thấy ấm lòng, thấy được khích lệ, nâng đỡ, phấn khởi… làm sao.

 

Ngoài ra, trong bài giảng của Đức Tổng Giám mục giáo phận, ngài đã đặt thẳng vấn đề với của các chị em đặc biệt là những người tuyên khấn trọn đời hôm nay. Các chị em đâu có thua ai nhìn về hình dáng bên ngoài, nhìn về bằng cấp, về cách đối xử với người khác cũng chẳng có kém người khác là bao? Ngoài ra, trong số các chị em đây biết đâu được cũng có cả mảnh tình vắt vai nữa… Vậy mà cuối cùng, các chị em lại không chọn theo con đường bình thường đó, mà lại chọn đời sống độc thân trong một Hội Dòng. Hội Dòng nào không chọn lại chọn ngay Hội Dòng Mến Thánh Giá đầy khổ đau, chẳng ai hiểu được!

 

Nhìn bề ngoài thì là như thế, nhưng đi vào cốt lõi của đời sống tâm linh con người thì đó chính là cách chọn lựa cho bản thân một con đường dẫn đến hạnh phúc muôn đời, cũng như trở thành chứng nhân mạnh mẽ giúp cho người khác được vững tin giữa cuộc đời còn lắm thử thách, sóng gió hôm nay. Đây là điều mà những người có hiểu biết, có suy nghĩ đều thao thức, khao khát…đi tìm kiếm cho bằng được.

 

Đối với người tín hữu nói chung và đối với những người sống đời thánh hiến, đặc biệt là với quý Soeur thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá thì “ Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con ” mà Đức cha Phêrô Maria Lambert De la Motte, đấng sáng lập Hội Dòng Mến Thánh Giá đã nhấn mạnh

 

Qua một vài suy nghĩ vụn vặt kể trên, cho thấy con người đừng quá vội mừng trước những gì mình có được, để mà lầm tưởng chúng có thể thay thế điều mà con người cho là “ đạo đức”, để rồi vội nghĩ rằng chúng cũng có thể loại bỏ cả thần thánh mà nhiều người đang tin theo! Bởi một điều chắc chắn là con người ai cũng có hai phần, phần thể xác và phần tâm hồn. Vậy phần tâm hồn là cái gì? Phần này sẽ hướng con người về đâu?  Và con người xây dựng phần tâm hồn này đâu có phải chỉ là những điều mắt thấy tai nghe, tay rờ được. Cũng như phần tâm hồn này đâu có phải sẽ tiêu tan mọi sự khi con người nhắm mắt xuôi tay, lìa bỏ cõi trần gian này?

 

Như vậy, những người sống đời thánh hiến chính là những người đang cố gắng xây dựng phần tâm linh ngày mai của chính bản thân cùng của con người được khởi đi từ chính cuộc sống này. Điều này không khác gì nơi họ chính là ánh sáng soi sáng trần gian, xua tan bóng đêm tội lỗi, xấu xa….để mọi người được tràn ngập ánh vinh quang bất diệt mai ngày được khởi sự từ cuộc sống này. Họ cũng chính là nắm men được trộn vào đấu bột trần gian, để làm dậy lên nguồn đạo đức mà Thiên Chúa đã vùi sâu trong lòng của mỗi người, mà vì nhiều lý do con người chưa dám làm cho nổi bật lên giữa một thế gian đang bao phủ bởi tăm tối...

 

Như vậy, nếu ta không đón nhận những điều tốt đẹp nơi những người ấy cùng những điều tương tự khác, thì ta sẽ đón nhận cái gì để làm cho ta và thế giới này được sống trong an bình, hạnh phúc, yêu thương như ta hằng khao khát đây?

 

Thiên Quang sss

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang