Nạn nhân của diệt chủng Nhà nước Hồi giáo yêu cầu Hoa kỳ giúp người Yazidi

10/6/2017 10:34:37 PM
Washington – Một nạn nhân cuộc diệt chủng của Nhà nước Hồi giáo (ISIS) đã kêu gọi Quốc hội Hoa kỳ giúp cứu thoát các thanh thiếu niên nam nữ người Yazidi đang bị bắt làm nô lệ và bán cho ISIS.

Yazidi.jpg

Shireen Jerdo Ibrahim, một thiếu nữ người Yazidi ở miền bắc Iraq, đã bị lực lượng ISIS bắt và bị làm nô lệ vào năm 2014 nhưng sau đó đã trốn thoát được. Hôm thứ 3, 03/10, trong buổi trình bày về “Cứu trợ khẩn cấp và trách nhiệm về cuộc diệt chủng ở Iraq và Syria, Ibrahim đã nói với một tiểu ban của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ phụ trách về châu phi, sức khỏe toàn cầu, nhân quyền và các tổ chức quốc tế rằng vẫn còn hàng ngàn thanh thiếu niên nam nữ đang bị bắt giữ. Cô khẩn cần các thánh viên Quốc hội có mặt cứu họ khỏi bị giam cầm.

 

Yazidis là một nhóm tôn giáo thiểu số sống tại tỉnh Ninivê, miền bắc Iraq. Họ là con cháu của người Kurd và tôn giáo của họ được kết hợp các yếu tố của Kitô giáo, Do thái giáo và Zoroast. Nhà nước Hồi giáo xem họ là người thờ ma quỷ.

 

Năm 2014, khi ISIS chiếm miền bắc Iraq, đã giết và bắt làm nô lệ nhiều người Yazidis, bao vây một nhóm đông đảo ngừoi Yazidi đang trú ngụ trên núi Sinjar. Những người Yazidis dần dần bị chết đói và chết khát, cho đến khi các đội cứu trợ do Hoa kỳ dẫn đầu cung cấp cho họ các thứ cần thiết và đánh đuổi lực lượng ISIS.

 

Ibrahim chia sẻ rằng mục đích của ISIS là “nhổ rễ” người Yazidis và Kitô hữu ở Iraq, các nhóm thiểu số không thể sống trong cùng môi trường. Cô cũng cho biết ISIS đã giết và bắt hàng ngàn người Yazidis, mỗi tuần cô nhìn thấy những nấm mồ tập thể của đồng bào cô.

 

Ibrahim bị ISIS bắt khi đang chạy trốn và bị chia cắt khỏi gia đình. Chúng đưa cô đến một nhà tù ở Badoosh,.. rồi bị bán đên Raqqa, nước Syria. Ở đây cô bị tra tấn, rồi bị đưa đến Mosul, bị bán 5 lần. Ở Mosul, hàng trăm và hàng ngàn thiếu nữ Yazidis bị bán như các nô lệ tình dục. Đối với Ibrahim, 9 tháng bị ISIS bắt giữ là thời gian ở trong địa ngục. Cô cho biết hầu hết người Iraq đã được giải thoát nhưng người Yazidis vẫn còn mất tích.

 

Ibrahim kêu gọi Hoa kỳ giúp người Yazidis định cư và giải cứu các người thân của họ đang bị cầm tù và giúp họ xây dựng lại quê hương. Những người trẻ được giải cứu khỏi tay ISIS cần được trợ giúp và chăm sóc tâm lý xã hội vì họ bị thương tổn trầm trọng.

 

Ibrahim cho biết, dù ISIS bị đánh đuổi khỏi Iraq nhưng ý thức hệ của họ vẫn còn. Và theo cùng ý thức hệ này, một nhóm khác có thể tấn công nhữn nhóm thiểu số. Chính cựu nghị sĩ Frank Wolf cũng xác định điều này sau khi thăm các vùng ở Iraq. Ông khẳng định rằng nếu các quốc gia như Hoa kỳ không có hành động mạnh mẽ thì trong một ít năm tới, Kitô giáo sẽ biến mất khỏi Iraq, cũng như các tôn giáo và chủng tộc khác nhau trong vùng cũng không còn. Điều này có thể dẫn tới tình trạng bất ổn, bạo lực cực đoan và khủng bố ở Trung đông. ISIS sẽ chiến thắng trong cuộc tàn sát diệt chủng của họ, trừ khi hành động cụ thể được thực hiện.

 

(Hồng Thủy, RadioVaticana 06.10.2017/ CNA 05/10/2017)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang