Mừng sinh nhật 30 Đại chủng viện Thánh Quý: Không có gì là quá trễ!

1/6/2019 5:09:30 PM
"Không có gì là quá trễ đối với Chúa !" : Đó chính là tâm tình gởi đến gia đình Chủng Viện Thánh Quý trong Thánh Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Đại Chủng Viện Thánh Quý hôm nay.

 DaiChungVienThanhQuy.jpg

 

Thật thế, sau 1975, tưởng chừng cánh cửa của các Chủng Viện đã bị đóng lại nhưng Thiên Chúa vẫn có cách của Ngài để rồi 1988, Thiên Chúa đã mở một cánh cửa khác cho các giáo phận miền Tây đó chính là Đại Chủng Viện Thánh Quý.

 

Và như vậy, tâm tình "không có gì là quá trễ" của Đức Cha Phêrô trong bài chia sẻ cũng như sự "tái sinh" và hiện diện của Đại Chủng Viện Thánh Quý là không quá trễ.

 

Hôm nay, Thứ Sáu, 28 tháng 12 năm 2018, Đại Gia Đình Chủng Viện Thánh Quý đã về với mái nhà thân thương đã nuôi dưỡng, đào tạo, huấn luyện mình trong tiến trình đào tạo linh mục suốt nhiều năm mà mình đã thụ hưởng từ đời sống nhân bản, thiêng liêng đến các môn Thần Học Thánh.

 

Niềm vui khôn tả nở trên môi và những nụ cười trao cho nhau từ Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai, Đức Cha Giuse Trần Văn Toản, Cha Giám Đốc Carolo Hồ Bặc Xái, Cha phó Giám Đốc Giuse Trần Đình Thụy, Viện Phụ Trần Như Hảo ... cho đến những Chủng Sinh vừa vào trường.

 

Không vui, không mừng, không tạ ơn Chúa sao được khi đối diện với những thăng trầm của lịch sử Giáo Hội và Xã Hội nữa mà Đại Chủng Viện Thánh Quý đã "cất tiếng khóc chào đời" và hiện diện cho đến ngày hôm nay. Khôn kể xiết những hồng ân ấy. Chỉ có những ai "sinh ra", sống và ở trong Đại Chủng Viện mới thấu hiểu được ơn lành mà Chúa đã ban trào tràn suốt 30 năm qua và nhiều năm tới nữa.

 

Trải qua 30 năm qua, Đại Gia Đình Chủng Viện - mái trường đào tạo linh mục cho cả ba giáo phận: Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long đã có  25 khóa đào tạo. 25 khóa đó với con số linh mục là 470 -  phó tế là 14 và 25 thầy đang trong năm thực tập mục vụ. Số chủng sinh hiện đang trong thời gian đào tạo khai tâm tại Đại Chủng Viện là 240; số Chủng Sinh đang đi thử là 36.

 

Nhiều học trò rất vui mừng khi gặp lại những vị "lưu ban" của Gia Đình Chủng Viện. Những vị này dường như không được ra trường mà cứ ở lại mãi và dốc hết tâm huyết cho Chủng Viện.

 

Những khôn mặt thân thương để lại trong lòng các môn sinh lòng quý mến vô hạn đó là Cha giáo Phaolô Lê Thành Đạo. Cha Giáo Phaolô dạy môn Thần Học Tín Lý cho anh em Chủng Sinh. Điều đặc biệt nơi Cha giáo còn in đậm trong tâm trí anh em đó chính là những câu chuyện cười, những câu chuyện Đạo và Đời để minh họa cũng như làm cho giờ dạy học của Cha thêm sinh động.

 

Khuôn mặt hiền lành và dễ thương suốt 30 năm trời và năm nay vẫn thế đó chính là khuôn mặt của Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện Carôlô Hồ Bặc Xái và Cha Phó Giám Đốc Giuse Trần Đình Thụy. Sẽ thiếu nếu không kể đến Cha già Giuse Nguyễn Hữu Cường dạy về Mục Vụ - Giáo Lý, Cha Phêrô Lê Quang Phú dạy và linh hướng cho lớp Thần Học Cơ Bản (hôm nay Cha mừng kỷ niệm 30 năm ngày lãnh thánh chức linh mục, Luy Gonzaga Huỳnh Phước Lâm - Tổng Đại Diện giáo phận Long Xuyên với môn Giáo Luật.

 

Và, có lẽ ấn tượng nhất, dễ thương nhất chính là "học trò lâu năm" Phêrô Huỳnh Văn Hai - Đức Cha đáng kính của Giáo Phận Vĩnh Long và cũng là cha giáo của Đại Chủng Viện. Đến ngày hôm nay, dù trong cương vị là giám mục nhưng Đức Cha vì tình thương và lòng mến nên chưa chịu rời khỏi mái trường thân yêu Chủng Viện Thánh Quý. Đức Cha Phêrô là "học trò" đặc biệt. Thường vào lớp thì Đức Cha ngồi trên nhìn xuống còn Chủng Sinh thì ngồi dưới nhìn lên ...

 

Trước khi bước vào Thánh Lễ tạ ơn, Gia Đình Đại Chủng Viện Thánh Quý đã có giờ sinh hoạt chung, gặp gỡ, chia sẻ với nhau. Trước giờ sinh hoạt chung kết thúc, Gia Đình ĐCV đã bầu ra Cha Giuse Bùi Chí Cường - TTMV Cần Thơ làm Đại Diện cho Cựu Học Viên ĐCV. Phó Đại Diện là Cha Giuse Nguyễn Hữu Nha - Cha Sở Rạch Chiếc và Trà Ôn (Gp. Vĩnh Long).

 

10 g 15, Thánh Lễ tạ ơn nhiều ý trong 1 được cử hành hết sức long trọng.

 

Chủ tế Thánh Lễ tạ ơn là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai. Cùng hiệp thông với Đức Cha Phêrô có Đức Cha Giuse Trần Văn Toản - giám mục phó Giáo Phận Long Xuyên, Cha Luy Gonzaga Huỳnh Phước Lâm - Tổng Đại Diện giáo phận Long Xuyên, viện phụ Đan Viện Thánh Mẫu Phước Vĩnh Phêrô - Khanh Trần Như Hảo và nhiều Cha cựu Đại Chủng Viện Thánh Quý

 

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha Phêrô mời cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa vì :

 

Kỷ niệm 30 năm thành lập Đại Chủng Viện Thánh Quý và biết bao nhiêu ơn lành Chúa đã ban cho ĐCV từ tinh thần cho đến cơ sở vật chất ...

 

30 năm linh mục của Cha giáo Phêrô Lê Quang Phú

 

25 năm linh mục của quý Cha khóa 1

 

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô mời cộng đoàn cùng nhau suy nghĩ về "không có gì là quá trễ đối với Thiên Chúa".

 

Đức Cha Phêrô dẫn dụ cho cộng đoàn về khuôn mặt của Thánh Giuse và Thánh Phêrô :

 

Thánh Giuse : Dù đã già nhưng rồi Thiên Chúa đã chọn và mời gọi Thánh nhân là người bảo vệ, gìn giữ gia đình Thánh Gia trong thinh lặng và lắng nghe tiếng Chúa.

 

Thánh Phêrô : Một con người nóng nảy, bộc trực, chối Chúa nhưng sau đó đã hối hận và trở lại để lãnh đạo Hội Thánh Chúa trao ban.

 

Để kết, hết sức dễ thương khi Đức Cha gợi lại ý tưởng, tâm tình mục vụ cho quý linh mục Cựu Gia Đình Đại Chủng Viện Thánh Quý rằng có khi thời gian qua, quý cha nóng nảy, bực mình với giáo dân nhưng hãy thay đổi cách nghĩ, cách sống và hãy nhẹ nhàng với bà con giáo dân được trao phó cho quý Cha coi sóc.

 

Đặc biệt hơn cả, cùng với đường hướng mục vụ trong Năm Phụng Vụ mới là đồng hành với những gia đình khó khăn, Đức Cha nhắn gửi quý Cha hết sức chăm sóc, chia sẻ với những gia đình trong họ đạo.

 

Thánh Lễ tạ ơn Chúa vì nhiều lý do đã khép lại trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Nhiều tấm hình lưu niệm đã ghi lại dấu ấn trong ngày hồng phúc hôm nay.

 

Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh Phêrô Đoàn Công Quý - tên gọi thân thương gắn liền với Đại Chủng Viện 30 năm qua - ngày mỗi ngày ban tràn đầy ân sủng và bình an cho Gia Đình Chủng Viện để rồi từ mái trường thân yêu này, các linh mục ra đi làm việc mục vụ trong hân hoan và nhiệt thành để lo cho cánh đồng truyền giáo của các giáo phận miền Tây sông nước. Và cũng ước mong những linh mục được đào tạo từ mái trường thân yêu Thánh Quý này biết can đảm hy sinh đời mình, tử đạo mỗi ngày để lo cho đoàn chiên của Chúa và làm chứng cho tình yêu Chúa giữa cuộc đời.

 

Người Giồng Trôm

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang