Mừng Ngọc Khánh khấn dòng của người mang tên Thiện

3/23/2021 5:27:36 PM
“Thầy Micae Nguyễn Văn Thiện sống một đời sống đơn giản và vui vẻ với mọi người. 60 năm không làm gì lớn lao nhưng tôi tin những ai sống tin thần của Thánh Giuse thì Thiên Chúa chúc lành. Những ai sống âm thầm như Thánh Giuse cũng sinh ra những hạt giống. Chỉ là những lời chào hỏi, chỉ là những quan tâm cũng để lại dấu ấn nơi những ai gặp gỡ. Thầy đã 85 tuổi rồi và Thầy sống vui vẻ và đơn giản với mọi người … Đó chính là tâm tình của Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế - nói về Thầy Micae Nguyễn Văn Thiện.

Thien_01.jpg 

 

Vâng ! Ai nào đó đã hơn một lần gặp Thầy Micae Nguyễn Văn Thiện đều thấy nơi Thầy : một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đơn sơ và vui vẻ. Có cái “tật xấu” là la cà với những người buôn gánh bán bưng, những người sống bên lề của xã hội.

 

Dẫu cao tuổi nhưng Thầy luôn luôn bảo anh em là gọi Thầy với cách gọi : “Anh Thiện”. Ừ thì “Anh Thiện”. “Anh Thiện” của Dòng Chúa Cứu Thế thật dễ thương í mà !

 

Hình ảnh của thầy già Thiện vẫn in bóng trong tâm trí những “đứa trẻ” như chúng tôi. Có được “tật xấu” như Thầy không phải dễ bởi lẽ ai ai cũng thích chơi với đại gia, chơi với nhà giàu chứ chả ai lại lang thang với người tất bạt.

 

Thời gian trôi sao nhanh quá ! Mới ngày nào đó cậu bé Micae Nguyễn Văn Thiện tuyên lời khấn lần đầu trong Dòng Chúa Cứu Thế mà nay đã là 60 năm !

 

60 năm vui buồn của đời tận hiến !

60 năm với bao cảnh thế sự thăng trầm !

60 năm với hao mòn với tuổi tác !

Và 60 năm với tât cả là hồng ân

 

Niềm vui 60 đời tận hiến đó được mọi người chia sẻ và nhất là tạ ơn Chúa với Thầy vào ngày 19.3.2021.

 

Thật thế, vào ngày Lễ kính Thánh Cả Giuse năm Thánh của Thánh Cả, cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Huế - nơi Thầy Micae Thiện đang hiện diện và sống – đã mừng kính Thánh Giuse cách long trọng và nhất là cùng hiệp nhau dâng Thánh Lễ tạ ơn ngọc khánh khấn dòng của Thầy Micae. Hiện diện trong Thánh Lễ này có Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế và hẳn nhiên là có Cha Bề trên Nhà Huế Giuse Đinh Tiến Đức và nhiều Cha khác nữa trong và ngoài dòng. Cách đặc biệt, quý thầy trợ sĩ Dòng Chúa Cứu Thế cùng ba con thân bằng quyến thuộc trong và ngoài giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế cùng hiện diện.

 

5 g 30, Thánh lễ được bắt đầu. Cha Giám Tỉnh Giuse chủ tế Thánh lễ.

 

Trong bài chia sẻ, Cha Giám Tỉnh mời gọi cộng đoàn cùng nhau chiêm ngắm cuộc đời Thánh Cả Giuse. Kèm theo đó, cha Giám Tỉnh mời cộng đoàn nhìn lại cuộc đời của Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận rằng : “Tất cả những ai dùng vào sứ mạng thì người đó phải từ bỏ ý riêng”.

 

Cha Giám Tỉnh cũng nhắc đến Thánh Clêmentê Maria Hofbauer – một cuộc đời luôn thất bại nhưng tất cả sống theo Thánh Ý Chúa.

 

“… Chúng ta thấy cuộc đời Thánh Giuse, một cuộc đời âm thầm ít ai nhắc đến. Được không được biết việc Ngài làm. Nhưng thưa anh chị em. Ngài dùng những việc khiêm tốn. Cụ thể có một vị thánh được là tông đồ - Andre Bessette  - vừa được phong khoảng 10 năm nay. Andre Bessette là một ông Thầy trong dòng Thánh Giá. Thầy đó không làm việc gì khác ngoài việc kính Thánh Giuse. Nhờ Thầy Andre Bessette qua lời cầu nguyện của Thầy mang nhiều ơn lành cho người khác nhờ cầu nguyện với Thánh Giuse. Thầy Andre Bessette nói một câu dí dỏm : “Tôi vừa khấn xong Bề trên đuổi tôi ra ngoài cửa ngay. 40 năm giữ cửa Nhà Dòng. Thầy quản lý đau, nhiều người bệnh … thì Thánh Giuse chữa bệnh cho qua lời cầu nguyện của Thầy. Một thầy ít học nhưng luôn luôn cầu nguyện với Thánh Giuse”

 

Cha Giám Tỉnh cũng kể lại kỷ niệm ở Canada và mang dầu Thánh Giuse về và được khỏi bệnh. Nhiều người được ơn. Có người bị ung thư và có ít dầu Thánh Giuse và xức sau đó được khỏi …

 

Cha Giám Tỉnh kết về Thánh Giuse : “… Thánh Giuse luôn phù trợ. Chạy đến với Thánh Giuse, Ngài chỉ chúng ta sống con đường đẹp ý Chúa !”

 

Kế đến, Cha Giuse nói về Thầy Micae Nguyễn Văn Thiện : “Ngày hôm nay kỷ niệm 60 năm khấn dòng của một Thầy trong dòng chúng tôi. Thầy Micae Nguyễn Văn Thiện sống một đời sống đơn giản và vui vẻ với mọi người. 60 năm không làm gì lớn lao nhưng tôi tin những ai sống tin thần của Thánh Giuse thì Thiên Chúa chúc lành. Những ai sống âm thầm như Thánh Giuse cũng sinh ra những hạt giống. Chỉ là những lời chào hỏi, chỉ là những quan tâm cũng để lại dấu ấn nơi những ai gặp gỡ. Thầy đã  85 tuổi rồi và Thầy sống vui vẻ và đơn giản với mọi người. Ngày hôm nay tôi nhân dịp này nói về ơn gọi các Thầy trong nhà dòng chúng tôi. Ơn gọi các thầy không trọng vọng vì người Việt Nam thích các cha hơn các Thầy. Chúng tôi biết các thầy trong dòng chúng tôi được quý trọng rất lớn lao. Nhiều Cha nhiều thầy quý trọng anh em tu sĩ không làm việc bề nổi bên ngoài nhưng trong đời sống cầu nguyện. Các thầy chuyên tâm cầu nguyện cũng đã mang ơn ích cho Dòng. Thầy Tadeo mất. Nhiều người xin chịu tang Thầy. Lớn tuổi nhưng luôn có mặt trong nhà nguyện. Xin anh chị em cầu nguyện với Thánh Giuse để Nhà Dòng có nhiều ơn gọi các Thầy để các Thầy phục vụ khiêm tốn đơn sơ để những anh em đó xây dựng những cái bên trong như Thánh Giuse tiếp tục sứ mạng của Chúa. Thánh Giuse không làm những điều bên ngoài người ta nhìn thấy nhưng Thánh Giuse có vai trò rất lớn. Xin cộng đoàn cầu nguyện cho những ai mang thánh hiệu Giuse trong đó có Cha Bề Trên của giáo xứ chúng ta và một số các cha các Thầy. Quan trọng là sống công chính như Thánh Giues. Xin Chúa nâng đỡ chúng ta và xin Chúa cho chúng ta biết chạy đến với Thánh Giuse trong những lúc khó khăn”.

 

Thánh Lễ tạ ơn Chúa cũng như bữa cơm gia đình thân mật mừng ngày ngọc khánh khấn dòng của Thầy Micae Nguyễn Văn Thiện đã khép lại nhưng khuôn mặt, tấm lòng và nhất là nụ cười hiền hậu của Thầy vẫn còn đó. Xin Chúa thêm ơn và chúc lành cho Thầy. Xin Chúa gìn giữ Thầy trong những ngày còn lại của đời trợ sĩ âm thầm dùng lời cầu nguyện để cầu nguyện cho Nhà Dòng, cho mọi người. Nhớ và nhớ mãi hình ảnh của Anh Thiện dễ thương của em, của Tỉnh Dòng và mọi người thân quen. Cầu nguyện cho nhau Anh Thiện nhé !

 

Lm. Anmai, CSsR

 

Thien_02.jpg

Thien_03.jpg

Thien_04.jpg
Thien_05.jpg

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang