Một vị mục tử sống đẹp lòng Chúa

7/29/2020 4:14:54 PM
Như đã hẹn ước trước đây trong thông báo của giáo phận về sự ra đi của cha cố Phêrô Trương Phú Thịnh vào ngày 14/04/2020 giữa lúc cả đất nước đang trong tình trạng cách ly vì đại dịch virus Covid -19 là Đức giám mục và linh mục đoàn giáo phận sẽ có một ngày thuận lợi để cùng nhau dâng một thánh lễ trọng thể cầu nguyện cho cha cố Phêrô.

Hôm nay – 24/07/2020 - lời ước hẹn xưa đã được thực hiện trong dịp lễ giỗ 100 ngày của ngài. Đức giám mục giáo phận, các linh mục trong và ngoài giáo phận đã hiện diện tại giáo họ Vô Nhiễm kinh C1 cùng mọi người trong giáo họ cũng như giáo xứ có liên hệ, và anh chị em linh tông huyết tộc dâng thánh lễ cầu nguyện cho cha cố Phêrô một cách trọng thể nhưng lại khác thường.

 

Thánh lễ được cử hành một cách trọng thể bao nhiêu có thể như là bù đắp những điều đáng lý ra phải có cách đây 100 ngày. Và 100 ngày qua đi, mọi người đều có thời gian, điều kiện để suy ngẫm, để nhìn ra và sắp xếp những gì mà mình cần phải làm mà đền đáp công ơn cha cố Phêrô đã làm cho mọi người đặc biệt là trong Giáo Họ qua vai trò mục tử, hay là người hướng dẫn tinh thần…mà ai ai cũng cảm nhận được nơi cha cố Phêrô một hình ảnh quá ấn tượng, đó là một người mục tử rất thân ái, đơn sơ, giản dị…rất gần gũi với mọi người như bộc bạch của vị đại diện Giáo họ.

 

Sự khác thường muốn đề cập đến ở đây là sự chia ly quá nhiều đau xót, thảm thương của ngày tiễn biệt cha cố ấy, mà vị đại diện Giáo họ đã không thể nào quên được hình ảnh của ngày hôm ấy: “Mọi người đến tham dự Thánh lễ An táng Cha Phêrô lúc 9g00' sáng thứ năm, ngày 16/04/2020, tại nhà thờ giáo họ Vô Nhiễm, phải đeo khẩu trang, phải rửa tay bằng dung dịch, phải ngồi cách xa nhau 2 mét, tuy nhiên còn rất nhiều người đi dự lễ Tang của Cha phải ngồi ngoài nhà thờ, ở những bụi cây có tán lá che nắng, vì lý do trong nhà thờ hết chỗ, lễ tang của Cha không tiếng kèn không tiếng trống đưa tiễn…”Buồn làm sao!!!

 

Hôm nay không còn những tiếng khóc nức nở thương nhớ đong đầy như cách đây 100 ngày nữa, mà thay vào đó là những sự nhung nhớ tha thiết về một hình ảnh đầy thân thương trìu mến của một vị mục tử đã sống đúng như mong muốn của Đức giáo hòang Phanxicô khi ngài nhấn mạnh “ mang lấy mùi chiên ”. Điều này cũng có nghĩa là trở nên đồng hình đồng dạng với con chiên của mình, đặc biệt là tại Giáo Họ này, giống như Chúa Giêsu ngày xưa đã chạnh lòng thương xót mọi người đang tìm đến Ngài. Đúng như lời bộc bạch của vị đại diện Giáo Họ phác họa: “Đời linh mục phải luôn sống đúng lời khấn khó nghèo, như Cha đã khấn vâng lời, khiết tịnh. nhưng với Cha Phêrô ngài còn sống kham khổ hơn thế nữa, nếu ai từng đến Giáo họ Vô Nhiễm kênh C1 một lần vào những ngày bình thường trong tuần khó có thể nhận diện, phân biệt Cha với giáo dân trong giáo họ. Với thân hình nhỏ con hai lúa da ngăm đen, hằng ngày với một cái áo cũ sờn vai, xuống màu và đôi chỗ rách, một đôi dép lào cũ, đầu đội chiếc nón lá tay cầm cái xô đi câu cá rô ngồi đầu cầu nhà thờ, bụi rậm ven sông , rau và măng tre tự mọc xung quanh nhà xứ là những món ăn Cha thường dùng. Mãi đến năm 2016 Ông phó Đức xây dựng công trình nhà ăn tập thể dành cho GH, Cha Phêrô mới có một cái tủ lạnh để sử dụng dự trữ thực phẩm.

 

25 năm đời linh mục không có người phụ bếp, mọi sinh hoạt thường ngày Cha đều tự lo, không có máy giặt, không có máy lạnh, Cha rất giản dị chỉ có một chiếc xe Honda City màu đỏ nghĩa địa để đi lại hằng ngày.

 

25 năm LM Cha đã từng phục vụ ở các giáo xứ truyền giáo như: Giáo xứ Ông Chưởng, GX Cù Lao Giêng, GX Chợ Mới và cuối cùng là giáo họ Đức Mẹ Vô Nhiễm kinh C1, Cha rất mộc mạc giản đơn lạc quan, vô tư, ai gặp cha một lần cũng nhớ mãi…”

 

Để rồi, hôm nay thay cho những tiếng khóc nức nở thương nhớ não nề ấy, mà thay vào đó là những lời cầu nguyện tha thiết cho cha cố Phêrô được Chúa thưởng cho người tôi tớ tốt lành đã sống đẹp như lòng Chúa mong ước, đúng như lời chia sẻ của Đức giám mục giáo phận “ Cha cố Phêrô là một linh mục nhiệt thành trong sứ mạng qua việc sống trọn một đời hết lòng vì con chiên”. Đồng thời qua đó, ngài cũng mời gọi mọi người hãy học theo cha cố Phêrô qua những nhân đức, gương lành ngài để lại để cho cuộc đời của mình được trở nên tốt đẹp ngay từ bây giờ. Có như thế, mới mong có ngày đạt kết quả tốt đẹp như hạt giống trong Tin Mừng được đọc trong thánh lễ hôm nay: Hạt được 100, hạt được 60, hạt 30… Vì cuộc đời của con người ở trần gian này chỉ như cơn gió thoảng qua, vì vậy, nếu không lo tìm kiếm Nước Trời thì cuộc đời này còn có ý nghĩa và giá trị gì?

 

Và còn khác thường nữa, là sau thánh lễ mọi người từ khắp muôn nơi có dịp ngồi lại với nhau rất đầm ấm, thân thương, và cả vui vẻ trong bữa cơm thanh đạm để kể cho nhau nghe về những điều mà bản thân không thể nào quên được nơi cha cố Phêrô trong đó có cả con cháu và những người có liên hệ với cha cố Phêrô một cách nào đó…

 

Những hình ảnh thật là đậm đà nét yêu thương sẽ để lại cho những người tham dự lễ giỗ 100 ngày cha cố Phêrô không thể nào quên được, nhất là những người em, người con, người cháu đang bước theo chân cha cố Phêrô sống đời thánh hiến, luôn nhận ra, những gương sáng đó không chỉ dừng lại nơi cha cố Phêrô, nơi giáo họ này hay những nơi cha cố Phêrô đã đi qua, mà sẽ đi vào chính đời sống thân thương của những người cùng dòng máu với cha cố Phêrô, vì như ông bà đã nói “ Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh..”.

 

Đúng là như thế, cha cố Phêrô là một người mục tử đã phục vụ mọi người trong 28 năm dài, cụ thể nhất là tại giáo họ mà cha cố Phêrô đã gắn bó tới 11 năm đã làm cho biết bao người phải cảm mến mà trong lời chia sẻ của ông đại diện Giáo họ đã tóm tắt một phần nào. Hay nói cách khác, cha cố Phêrô đã phục vụ mọi người một cách hăng say, nhiệt thành đến như thế, vì cha cố Phêrô đã cảm nghiệm và có được một nguồn vui bất tận mà chẳng có ai ngờ, khi cuộc đời cha cố, đặc biệt là trong vai trò là người mục tử, Cha Cố đã nguyện một lòng thuộc về Thiên Chúa giữa mọi người, và cha cố đã thể hiện một cách đầy ấn tượng qua cuộc sống, điển hình là tại Giáo Họ này mà đến giờ chắc có nhiều người đã nhận ra:

“ Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi

Hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn…” ( Tv 62,2)


Thiên Quang sss

Lên đầu trang