Một thoáng nơi bình yên chim hót

5/22/2021 3:41:52 PM
Như đã hẹn, bỉ nhân lẽo đẽo xách giỏ theo Cha Quản Hạt của giáo hạt xa xôi nhất Giáo Phận Truyền Giáo đi thăm một vài nơi.

NhaHuuDuong_1.JPG 

 

Điểm đến đầu tiên đó chính là Nhà Thờ Chính Tòa, nơi ấy có các Ya và đặc  biệt có các em cô nhi. Một xe bán tải xoài làm sao mang đi hết ? Các em phải lấy chiếc xe tự chế để mang xoài. Một chút gì đó kèm theo để chia sẻ với các em cũng như các cha hưu dưỡng sẽ tìm đến.

 

Nhìn các em hồn nhiên và vô tư sao mà thương quá. Chắc có lẽ các em cũng dần dần hiểu ra được cái thân phận không còn cha cũng như mãi mãi vắng bóng mẹ của cá em. Các Ya đã thay cha mẹ chăm sóc các em như những người bị bỏ rơi bên lề của Xã Hội và Giáo Hội.

 

Xe lăn bánh, Cổng Tòa Giám Mục chưa đóng dù đã gần đến giờ cơm trưa. Chắc có lẽ bác bảo vệ loay hoay chuyện gì đó thôi.

 

Thay vì rẽ trái như mọi lần để nhận phòng ở cho các kỳ tĩnh tâm hay thường huấn thì chiếc xe rẽ phải. Bên phải của Tòa Giám Mục có ngôi Nguyện Đường bằng gỗ có tuổi đời cả trăm năm là dãy nhà hưu thật tươm tất và sau lưng ngôi Nguyện Đường Cổ đó chính là tòa nhà Trung Tâm Mục Vụ vừa được làm phép và dưa vào sử dụng cho kỳ tĩnh tâm năm ngoái.

 

Khu Nhà Hưu Dưỡng của Giáo Phận xem chừng ra tuyệt vời. Mặt trước, mọi người thấy hành lang tầm hơn 1 mét như bao hành lang khác. Vào bên trong và sau lưng dãy nhà ở là phòng ăn của quý Cha già hưu dưỡng. Hết cả hồn khi Nhà Hưu có dãy hành lang phía sau có thể tính được tầm đâu đâu khoảng 4 mét. Một không gian rộng mở cũng như khí trời có thể ùa vào bất cứ lúc nào để xua tan làn gió nóng.

 

Vớ được Cha già đáng kính nọ, đến và xin thanh tẩy tâm hồn ngay. Với cung giọng nhẹ nhàng và trầm ấm : "Cha cố gắng nhé ! Phận con người mỏng giòn và non yếu ! Cha đọc 1 kinh Lạy Cha và 1 Kinh Tin Kính nhé !"

 

Không quên cảm ơn cũng như đưa sợi dây stola vào vị trí ban đầu nằm trên móc.

 

Mừng quá ! Bắt được vị Cha già kính yêu đam mê các nhạc cụ dân tộc.

 

Thấy thằng bé đam mê âm nhạc dù rằng môn nhạc với thằng bé là khốn khổ vô cùng vì nó luôn trật nhịp. Mỗi khi hát là đàn đi theo nó chứ nó không đi theo đàn.

 

Cha già thương thằng bé quá để rồi mời vào phòng và thổi harmonica một bài thật sâu lắng. Chưa dừng lại, Cha già đáng kính dễ thương "quất" luôn 1 bài vừa harmonica vừa ghita.

 

Thương ơi là thương cây đàn tự chế với cái đồ kẹp harmonica tự chế bằng ống nước ... Bình Minh. Sau khi đâu vào đó giữa ghita và harmonica, bản nhạc thật hay được Cha già hòa tấu.

 

Thương ơi là thương cụ già phúc hậu và nghe đâu từ nhỏ Cụ giống Tây lắm ! Nay cụ đã già và Cụ nương thân cũng như khép mình ở góc phòng Nhà Hưu Dưỡng.

 

Chơi 2 bản nhạc xong thì giờ cơm đã đến. Chào tạm biệt Cha già và các cha khác.

 

Xe lăn bánh nhưng hình ảnh dãy Nhà Hưu dễ thương quá !

 

Tạ ơn Chúa, cảm ơn Đức Giám Mục cùng Ban Tư Vấn cũng như những ai đã góp công để xây nên Trung Tâm Mục Vụ cũng như Nhà Hưu Dưỡng này.

 

Thật vậy, đời mục tử sau những năm tháng dài miệt mài trên cánh đồng truyền giáo, đến một lúc nào đó dù muốn dù không cũng phải về ngôi nhà thân yêu trong góc Tòa Giám Mục.

 

Khen ai khéo vẽ và khéo xây dựng dãy Nhà Hưu Dưỡng xem chừng ra hợp tình, hợp lý và nhất là có không gian thoáng mát. Nơi đây, những mục tử sau thời gian dài được thanh thản, bình an để kết hiệp mật thiết với Chúa trong giờ Kinh Nguyện, trong Tràng Hạt Mân Côi và nhất là Thánh Lễ.

 

Thăm các cha già, nhìn người nghĩ ta có lẽ là chuyện dĩ nhiên. Một ngày nào đó không sớm thì muộn linh mục cũng phải về nơi chốn yên bình này. Thật tuyệt vời cho các Giám Mục nghĩ đến tuổi già của anh em để xây cho anh em Nhà Hưu Dưỡng. Có như thế thì khi còn sức còn trí lực để làm việc anh em vô tư để dấn thân và phục vụ chứ không hề thu vén. Khi Tòa Giám Mục chưa có Nhà Hưu Dưỡng tươm tất cho các cha thì chắc chắn sẽ xảy ra những điều đáng tiếc.

 

Tạ ơn Chúa với Giáo Phận trên cao ! Tạ ơn Chúa với Nhà Hưu Dưỡng để anh em về ở chung với nhau và cùng nhau dâng lời Kinh Nguyện và Thánh Lễ để cầu nguyện cho mình và cho Giáo Hội.

 

Lm. Anmai, C.Ss.R.

 

 NhaHuuDuong_2.JPG

NhaHuuDuong_3.JPG

Lên đầu trang