Một phụ nữ dùng Facebook để tìm người hiến thận cho các bệnh nhân

4/13/2017 9:46:47 PM
Một phụ nữ ở Georgia dùng trang Facebook để nối kết các bệnh nhân với những người hiến tặng thận.

facebook.jpg

Vào năm 2014, Kristi Callaway biết tin ông Raleigh, chồng của mình, một cảnh sát ở Georgia cần phải thay thận. Bà Callaway biết rằng ông đang ở trong tình trạng nguy hiểm. Ông có thể đợi 5 năm để nhận thận từ một người qua đời, nhưng lúc ấy có lẽ cũng đã quá trễ đối với ông.

 

Bà Callaway nảy ra sáng kiến: bà chụp một tấm hình chung cả gia đình với tấm bảng “cha của chúng tôi cần một quả thận”, rồi đăng lên Facebook.

 

Câu chuyện của chồng bà được các hãng tin đăng lên và tấm hình được truyền đi cho nhiều người. Có hơn một ngàn người muốn tặng một quả thận cho ông Raleigh. Chỉ sau 10 tuần, họ đã tìm được một quả thận hợp cho ông Raleigh từ một người sống xa họ hơn 1000 cây số.

 

Cảm hứng từ sự những lời đáp trả quảng đại nhiệt thành của nhiều người với lời kêu gọi của mình trên Facebook, bà Callaway đã quyết định giúp cho 100 ngàn người khác đang đợi được thay thận.

 

Theo quỹ hiến thận quốc gia, mỗi năm chỉ có 17 ngàn người cần thận được nhận thận hiến tặng và mỗi ngày có 12 người chết khi đợi được thay thận.

 

Từ năm 2004, bà Callaway đã kết nối nhiều người hiến tặng thận với các bệnh nhân và cứu được 23 mạng sống.

 

Trang Facebook của bà nhận được nhiều yêu cầu từ các bệnh nhân cần thận và bà cố gắng để đáp lại yêu cầu của họ.

 

(Hồng Thủy, RadioVaticana 12.04.2017/ Aleteia 10/04/2017)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang