Một nhân viên bị buộc làm việc quá sức đến độ phải đi tự tử

1/5/2017 11:27:29 AM
Tại Nhật Bản, hôm 29.12 vừa qua, ông Tadashi Ishii, tổng giám đốc hãng Dentsu, chuyên về ngành quảng cáo tại Nhật đã công bố quyết định xin từ chức từ tháng giêng tới đây, sau khi một nhân viên trong hãng đã bị buộc làm việc phụ trội quá sức đến độ đã phải tự tử chết.

dentsu.jpg

Nhân viên đó là cô Matsuri Takahashi, 24 tuổi, được nhận vào làm việc tại hãng Dentsu từ tháng 4 năm 2015. Cô bị buộc phải làm nhiều ca phụ trội đến trên 100 giờ mỗi tháng, khiến cô đi đến tình trạng kiệt quệ sức khỏe thể lý cũng như tinh thần và cô đã tự tử chết vào tháng 12 năm ấy, 2015.

 

Sau cái chết của Matsuri, mẹ của cô đã tung ra một chiến dịch trên các mạng xã hội và đưa ra ánh sáng hiện tượng rất thịnh hành trong các sở làm tại Nhật Bản, trong đó, các giới hữu trách âm thầm buộc nhân viên thuộc quyền phải làm việc lâu giờ mỗi ngày, nhiều khi không được trả lương xứng đáng.

 

Trong một cuộc họp báo, ông tổng giám đốc hãng Dentsu nhận phần trách nhiệm của mình, vì đã không ngăn chặn được hiện tượng này. Hãng Dentsu đã có một trường hợp tương tự xảy ra hồi năm 1991.

 

Làm việc tới độ kiệt lực là một hiện tượng thịnh hành tại Nhật, họ thường được gọi là Karoshi. Theo thống kê chính thức của chính quyền Nhật Bản, mỗi năm có khoảng 2000 người tự tử chết tại nước này được xem là Karoshi.

 

(Mai Anh, RadioVaticana 04.01.2017/
ANSA 29.12.2016)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang