Một người Công giáo cao tuổi đấu tranh cho dân chủ ở Hồng Kông

9/22/2017 4:11:44 PM
Cụ Benedict Ng, 81 tuổi, thành viên “Nhóm Gou Wu” đang vận động cho đầu phiếu phổ thông

struggle-for-democracy.jpg
Cụ Benedict Ng, người Công giáo, bày tỏ quan điểm
của mình về tình hình chính trị hiện nay ở Hồng Kông.
Ảnh: ucanews.com

Đã 81 tuổi, nhưng cụ Benedict Ng vẫn không ngừng đấu tranh cho dân chủ ở Hồng Kông trước tình hình đảng Cộng sản Trung Quốc đại lục chi phối chính trị.

 

Cụ dùng một phần mềm trên điện thoại thông minh nhắc nhớ người dân về ‘Nhóm Gou Wu’ đã vận động cho quyền đầu phiếu phổ thông bấy lâu nay.

 

Nhóm Gou Wu không phải được khởi xướng bởi phong trào ‘chiếm’ trung tâm Hồng Kông năm 2014 hay các sinh viên phát động chiến dịch tẩy chay giờ học để ủng hộ tăng quyền tự trị vào lúc đó.

 

Đúng hơn là nhóm của cụ Ng được thành lập bởi những thường dân có độ tuổi từ 30-90.

 

“Gou Wu” là tiếng Phổ thông có nghĩa là “mua sắm”.

 

Mỗi năm có hàng triệu du khách từ Trung Quốc đại lục sang Hồng Kông mua sắm.

 

Khi cảnh sát giải tán người biểu tình chiếm khu thương mại và bán lẻ Mongkok của Hồng Kông năm 2014, một số công dân Hồng Kông tiếp tục ở lại trong khu vực này và nói họ đang “mua sắm”.

 

Cụ Ng cho ucanews.com biết lúc cao trào có hơn 1.000 người tham gia Nhóm Gou Wu.

 

Hiện nay nhóm chỉ còn khoảng 10-30 thành viên năng nổ.

 

Tuy nhiên, cụ vẫn cố gắng duy trì tại một điểm cố định trong khu Mongkok nhộn nhịp từ 7 giờ đến 10 giờ tối mỗi tối, bất kể thời tiết.

 

Những người tham gia trò chuyện với nhau, hô vang các khẩu hiệu hay cầm micro bày tỏ quan điểm của mình về tình hình chính trị hiện nay. Sau đó họ tổ chức một cuộc diễu hành mang tính tượng trưng.

 

“Không có sân khấu hay lãnh đạo chính”, cụ Ng nói.

 

Cụ Ng nói thêm mọi người trong nhóm được cụ gọi là “đám đông đủ các tầng lớp” rất xông xáo.

 

Cụ cho biết “Phong trào Chiếm đóng” kéo dài 79 ngày, nhưng sau đó người ta cảm thấy mệt mỏi và không biết làm gì tiếp theo.

 

Lúc đầu cảnh sát phản ứng gay gắt với cụ và những người biểu tình khác.

 

Nhưng khi cảnh sát nhận ra những người bất đồng chính kiến ôn hòa, có lý và phi bạo lực, họ ít can thiệp hơn.

 

Tuy nhiên, cụ Ng nói ý thức sự ngay thẳng đạo đức và quyết tâm kháng cự thôi thúc cụ và những người khác tiếp tục tham gia Nhóm Gou Wu.

 

Xuất thân từ một gia đình Công giáo, cụ Ng được tôn giáo của mình thúc đẩy.

 

Cụ học thần học tại Trường Thần học và Triết học Chủng viện Thánh Linh năm 2003 và tin rằng ngôi trường này đã mở rộng tầm nhìn của cụ.

 

“Tôi có thể hiểu được giáo huấn xã hội được Giáo hội phổ biến và có quan điểm riêng của mình”.

 

“Đức tin dạy chúng ta rằng khi chúng ta tuân giữ luật pháp, chúng ta cũng cần phải ngay thẳng, đạo đức và làm gì đó cho công lý. Đức tin còn nhắc nhớ chúng ta cống hiến cho xã hội”.

 

Cụ Ng cho biết cụ hiểu được cảm giác bất lực nơi người trẻ.

 

Nhiều người phải đi học hay phải làm việc, vì thế họ ít khi ra ngoài ủng hộ các cuộc biểu tình vào ban đêm của cụ là điều có thể hiểu được.

 

Tuy nhiên, trong thời gian diễn ra Phong trào Chiếm đóng người trẻ biết nhiều hơn về đảng Cộng sản Trung Quốc và cụ tin rằng họ sẽ sẵn sàng tham gia lại trong tương lai.

 

“Người trẻ không phải đang rút lui, họ chỉ đang chờ thời cơ”, cụ nói.

 

Cụ xem cuộc diễu hành phản đối gần đây, có 100.000 người tham gia phản đối tình trạng ngược đãi chính trị nhắm vào nhiều nhà hoạt động xã hội trẻ tuổi là bằng chứng cho thấy không phải tất cả người dân Hồng Kông đã từ bỏ hy vọng.

 

Số lượng người tham gia đông như thế còn làm tăng nhuệ khí cho Nhóm Gou Wu.

 

Cụ Ng độc thân và đang sống chung với cháu trai. Tuy nhiên, một số thành viên trong gia đình mở rộng của cụ không hiểu lý do cụ tham gia cuộc biểu tình tượng trưng của nhóm này mỗi ngày. Cụ Ng phải uống thuốc vì bị đau nhức và bệnh nhẹ do dãi gió dầm mưa.

 

Trong thời Cách mạng Văn hóa (1966-1976), cụ Ng bị bắt giam 3 năm 7 tháng, bao gồm 9 tháng bị ngồi tù sau khi từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục thăm bố bị bệnh. Người bên ngoài, đặc biệt là người theo tôn giáo bị xem là gián điệp vào thời gian đó.

 

“Vì tôi đã bị giam trong nhà tù của cộng sản, tôi không còn sợ bị bỏ tù nữa”, cụ Ng nói.

 

“Lương tâm” cụ mách bảo cụ phải tiếp tục đấu tranh cho dân chủ.

 

(UCAN 22.09.2017)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang