Một nàng tiên xanh, một vị tử đạo bị lãng quên

3/3/2018 5:56:32 PM
Gia đình của nữ tu dòng Thừa sai Bác ái bị sát hại tự hỏi tại sao Giáo hội không làm nhiều hơn để giữ gìn ký ức về chị

Sister-Sueva.jpg
Chân dung nữ tu Sueva thuộc dòng Thừa sai Bác ái đến
từ cộng đồng bản xứ Garo của Bangladesh, bị phiến quân
giết chết tại Sierra Leone ngày 22-1-1999.
Ảnh được cung cấp

Bên dưới khu rừng xanh và ngọn đồi Garo mờ khói sương, những giọt sương còn vương lại trên tượng thánh giá nhỏ màu trắng lấp lánh trong ánh nắng dịu mát vào buổi sáng cuối tháng Giêng tại ngôi làng xa xôi Madhabpur thuộc đông bắc Bangladesh.

 

Tượng thánh giá lưu giữ ký ức về nữ tu Sueva thuộc dòng Thừa sai Bác ái (MC) do Thánh Têrêsa Kolkata sáng lập.

 

Nữ tu Sueva, có biệt danh là Neelpori (nàng tiên xanh) do thường xuyên múa và đóng kịch trong thời học sinh, bị phiến quân giết chết tại Sierra Leone năm 1999 trong cuộc nội chiến ở quốc gia Tây Phi này.

 

“Có lần chị kể chị gia nhập dòng MC là do chị yêu người nghèo và người túng thiếu. Chị còn thích chiếc sari vải bông trắng viền xanh đặc biệt của nhà dòng”, Nidra Chanchala Asacra, 45 tuổi, em gái của nữ tu bị sát hại, kể với ucanews.com.

 

“Chị ấy có cuộc đời ngắn ngủi nhưng vĩ đại và chúng tôi tin rằng chị ấy đang ở bên Chúa với chiếc sari viền xanh thấm máu tử đạo. Chúng tôi nhớ chị ấy mỗi ngày và đôi khi tôi nhìn thấy chị trong mơ”.

 

Nữ tu Sueva và các sơ bạn trông coi một trung tâm dành cho trẻ khuyết tật ở Freetown, thủ đô của Sierra Leone. Họ còn phục vụ người nghèo và nạn nhân chiến tranh bằng cách cung cấp lương thực, quần áo và thuốc men trước khi phiến quân yêu cầu chị và các sơ bạn không được phục vụ nữa, nhưng các nữ tu không chịu nghe theo.

 

Phiến quân bắt 5 nữ tu làm con tin hơn 2 tuần. Một tên bạo tàn đã bắn chết 2 nữ tu trong đó có sơ Sueva ngày 22-1-1999. Hai ngày sau, họ thả 3 nữ tu còn lại.

 

Nàng tiên xanh của Madhabpur qua đời ở tuổi 43.

 

Chị được chôn cất ở Sierra Leone cùng với sơ bạn Kenyan. Sau đó các nữ tu dòng MC ở Bangladesh lấy một ít đất ở phần mộ của chị đem về cho gia đình chị.

 

Một cuộc đời đáng được ghi nhớ

 

Nữ tu Sueva sinh ngày 6-1-1956 trong một gia đình ngoài Kitô giáo thuộc cộng đồng bản xứ Garo của Bangladesh, bộ tộc Mongoloid. Chị là người con thứ 5 trong gia đình có 7 người con và được đặt tên là Sujila Susana Asacra.

 

Gia đình chị theo Sangsarek, một tôn giáo truyền thống của người Garo chủ yếu tôn thờ các hiện tượng tự nhiên.

 

Từ năm lớp 4-8, chị học tại Trường Tiểu học Thánh Giuse của Giáo hội Công giáo ở Ranikhong thuộc quận Netrokona, do giáo phận Mymensingh, nơi có đa số người Garo, coi sóc.

 

“Chúng tôi đi học chung với nhau và chúng tôi thích âm nhạc và kịch. Chúng tôi còn tham gia hát nhạc Giáng sinh. Nó là một cô gái đáng yêu, dễ dàng hòa đồng với mọi người và quan tâm đến mọi người xung quanh mình”, anh trai Shachindra Asacra, 75 tuổi, chia sẻ với ucanews.com.

 

Bốn năm ở trường đã thay đổi cuộc đời của Sujila mãi mãi. Chị rất thích Kitô giáo và xin cha cho phép theo đạo Công giáo. Ban đầu cha chị thất vọng nhưng sau đó đã cho phép người con gái đáng yêu nhất của mình làm những gì chị ao ước.

 

Sujila trở thành người Công giáo năm 1968 lúc 12 tuổi. Chẳng bao lâu sau, các anh chị em ruột của chị nối bước theo sau nhưng bố mẹ chị vẫn giữ tôn giáo cũ.

 

Năm 1980, chị gia nhập dòng MC. Chị khấn lần đầu tại trụ sở chính của dòng MC ở Kolkata, Ấn Độ năm 1984 và khấn trọn tại Rôma vào ngày 24-5-1989.

 

Nhiều năm trước khi chị bị giết, cả gia đình của chị bao gồm bố chị đã theo đạo Công giáo, nhờ sơ Sueva truyền cảm hứng.

 

Sujila là một học sinh trung bình. Chị rớt hai lần trong kỳ thi tốt nghiệp trung học và tiếng Anh của chị kém, bị giáo viên phê bình.

 

Thế nhưng chị bất chấp tất cả để trở thành một thừa sai tận tâm và làm việc ở Hà Lan, Pháp, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Israel, Yugoslavia, Bờ Biển Ngà và Sierra Leone.

 

Chị muốn trở lại thăm Bangladesh vào năm 2000 nhưng đã bị giết hại trước khi thực hiện chuyến đi đó.

 

“Em tôi đã làm nhiều việc tốt nhân danh Đức Giêsu và chết như một vị tử đạo. Tôi tin rằng em hiện nay đang ở trên trời, Giáo hội cần làm cho mọi người biết đến em và thực hiện những điều cần thiết để một ngày nào đó em có thể được tôn phong thánh”, anh của nữ tu kêu gọi.

 

Một vị tử đạo bị lãng quên

 

Nữ tu Sueva trở thành người Công giáo Bangladesh đầu tiên tử đạo ở đất khách quê người.

 

Cái chết bất ngờ của chị khiến các Kitô hữu cũng như người ngoài Kitô giáo đau buồn. Cuộc đời, công việc và sự tử đạo của chị được đưa tin rầm rộ trên báo địa phương và quốc gia, cả báo thế tục lẫn tôn giáo.

 

Năm 2000, giáo phận Mymensingh tổ chức chương trình tưởng niệm lớn tri ân nữ tu bị sát hại nhân ngày giỗ đầu của chị.

 

Cũng trong năm đó, một linh mục người Ý thuộc Hội Giáo hoàng Truyền giáo Hải ngoại (PIME) phát hành tiểu sử của nữ tu Sueva. Ấn phẩm hết sức phổ biến và nhà xuất bản đã phải nhanh chóng cho tái bản lần thứ hai để đáp ứng nhu cầu.

 

Kể từ đó ngày giỗ nữ tu Sueva, 22-1, trôi qua trong âm thầm, không có lễ tưởng niệm hay đưa tin chính thức. Gia đình chị tổ chức Thánh lễ tại nhà và dân làng tập trung đến bày tỏ lòng tôn kính.

 

Cha Arturo Speciale thuộc PIME tài trợ dựng một tượng thánh giá tại nhà từ đường của nữ tu Sueva năm 2014. Nhà thờ Ranikhong lấy tên nữ tu đặt cho hội trường giáo xứ.

 

Giáo hội Công giáo Bangladesh có hai vĩ nhân đáng được tôn phong thánh là Đức Tổng Giám mục T.A. Ganguly of Dhaka thuộc dòng Thánh Giá và Thầy dòng Thánh Giá người Canada Flavian Laplante của Chittagong. Hai ngài đã được tuyên bố là “Tôi Tớ Chúa”, giai đoạn đầu của tiến trình phong thánh.

 

Trong khi đó nữ tu Sueva vẫn gần như bị lãng quên.

 

“Điều này thật đáng thất vọng”, Subhash Jengcham, nhà nghiên cứu và là nhà văn lỗi lạc người Garo, phát biểu với ucanews.com.

 

“Chị ấy là vị tử đạo đầu tiên thuộc cộng đồng Garo, nhưng Giáo hội địa phương và cộng đồng chưa làm gì có ý nghĩa để tỏ lòng tôn kính chị, giữ gìn ký ức về chị và công bố cuộc đời và việc làm của chị. Có thể một ngày nào đó chị ấy sẽ trở thành thánh nhân, nhưng phải có ai đó khởi xướng”.

 

Nidra Asacra miêu tả việc Giáo hội địa phương thiếu quan tâm đến chị mình là “không thể chấp nhận và khó hiểu”.

 

“Dường như Giáo hội đã quên chị ấy, trong khi chị ấy có thể được xem là mẫu gương cho người trẻ hôm nay và có thể củng cố đời sống đức tin của họ. Chúng tôi không biết tại sao Giáo hội lại bỏ mặc chị chúng tôi gần 20 năm nay”.

 

Chị nói gia đình muốn có một bức tượng nữ tu Sueva đặt trong nhà để mọi người có thể cầu nguyện ở đó.

 

“Nhiều người đến viếng tượng thánh giá nhỏ ở đây, dâng cúng nến và xin chúng tôi cầu nguyện cùng chị ấy với nhiều ý nguyện. Sau đó họ trở lại cho biết ước nguyện của họ đã trở thành hiện thực. Nơi này cần được mở rộng để có thể tiếp đón nhiều người hơn”, chị nói thêm.

 

Tuy nhiên, cha Plinson Mankin, chánh xứ nhà thờ Ranikhong, nói yêu cầu của gia đình không hợp lý.

 

“Nữ tu Sueva đã rời khỏi gia đình để hiến thân cho Chúa và Giáo hội, vì thế nếu có bất kỳ công trình nào tưởng nhớ chị cần được đặt trong nhà thờ để nhiều người có thể kính viếng và biết về chị”, ngài phát biểu với ucanews.com.

 

Vị linh mục thừa nhận nữ tu xứng đáng được nhiều người biết đến hơn. “Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc thảo luận ở cấp giáo xứ và giáo phận để đề ra chương trình làm việc tưởng nhớ nữ tu”.

 

Cha Niren Norbert Mrong, chưởng ấn của giáo phận Mymensingh, cũng nói nữ tu đáng được công nhận.

 

“Thật đáng buồn là chúng ta đã không xúc tiến việc công nhận chị ấy trong nhiều năm qua. Trong hội nghị mục vụ tới, chúng tôi sẽ thảo luận việc này và đề ra kế hoạch làm cho mọi người biết đến nữ tu Sueva và làm mọi việc để bày tỏ lòng tôn kính chị”, ngài phát biểu với ucanews.com.

 

(UCAN 02.03.2018)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang