Một Luồng gió của Thần Khí trên Làng Phong Văn Môn - Thái Bình

6/5/2022 12:39:54 PM
Năm 2010, một “Luồng Thần Khí mới” được thổi vào vùng đất Thái bình Thân yêu. Dấu chân người môn đệ Phan sinh đã hiện diện tại làng phong Văn Môn- Thái Bình. Nơi đây sự hiện diện của những Anh Em Hèn Mọn Viện Tu trên mãnh đất mà khi nghe nói đến thì chẳng có ai muốn đến; và khi nhắc đến họ chỉ nói đây là vùng đất “khỉ ho có gáy”, “vùng đất chim kêu, vượng hú”, nơi đây thật rùng rợn khiếp khinh.

Van-Mon-Thai-Binh-1.jpg

Nhắc đến nơi đây, người ta thường kể với nhau về những dư luận trái chiều, về những con người “bé mọn” bị mọi người xa lánh bởi mang trong mình chứng bệnh phong hủi. Ít ai biết rằng, nơi chứa đựng những mãnh đời xem như là tận cùng của xã hội, nơi mà chỉ có những đau thương, sự thinh lặng, tình trạng “đóng kính cửa” vì mặc cảm bởi chứng bệnh phong mà mình mang trên người. Nhưng, một tia hy vọng đã loé lên trên mãnh đất này. Một thần khí mới đã thổi vào làng phong qua sự hiện diện của những Anh Em Hèn Mọn Viện Tu đã làm thay đổi tinh thần của họ.

Thánh Phan xi cô đã từng nói: “Mọi người xung quanh là những món quà mà chúa ban” đây cũng là một trong những cột trụ của tinh thần Phan Sinh từ những thập niên 10 của thế kỷ XIII. Những tu sĩ dòng Anh Em Hèn Mọn Viện Tu hiện điện trên mãnh đất làng phong để sống và thực thi linh đạo, và tinh thần mà Thánh Phan- xi-cô đã từng làm và ngài còn mời gọi những ngươi anh em của ngài tiếp nối sứ mạng của mình; qua việc phục vụ những người cùng tận trong xã hội cách riêng những bệnh nhân phong.

Van-Mon-Thai-Binh-2.jpg

Tiếp bước sứ mạng cao cả ấy, những Anh Em Hèn Mọn Viện Tu hiện diện và đặt những bước chân đầu tiên đến Làng Phong Văn Môn- Thành phố Thái Bình, sau sáu năm có mặt tại Việt Nam. Sự hiện điện của người môn đệ Phan Sinh, dường như những bệnh nhân họ “đóng xầm” cửa tâm hồn lại như như những môn đệ trong Tin Mừng “các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái” (Ga 20, 19) . Anh chị em trong làng phong cũng thế, họ đang sợ hãi những dư luận, những chỉ trích, những tiếng nói dèm pha khó nghe của xã hội về một nơi không còn có tương lai như ở đây. Tia hy vọng dường như đang tàn lụi dần trên vùng quê yên bình này.

 Đức Giêsu đã trao ban một Luồng gió mới, Luồng gió ấy là chính “Thánh Thần” (Ga 20, 22). Ngài đã mở tâm hồn và đã biến đổi cõi lòng của những anh chị em trong làng phong. Một cuộc “biến đổi” và “hiện xuống” mới dường như đã làm thay đổi tâm hồn của bệnh nhân phong hủi. Trong một thời gian ngắn, chính Thần Khí Chúa đã đốt lên một ngọn lửa mới, ngọn lửa của niềm hăng say phục vụ, ngọn lửa của một tinh thần mới, một Thần Khí mới đã tràng ngập trên vùng đất này qua sự hiện diện của Anh em Hèn mọn Viện tu. Ngài đã biến đổi tâm hồn sợ hải thành một con người mang đầy nghị lực và sức mạnh, những ánh mắt không thiện cảm thành một ánh mắt của niềm hy vọng. Không những thế, Ngài đã mở môi miệng để họ dám tỏ bày những thao thức, sợ hải, những điều mà trước đây họ chưa từng một lần dám mơ ước để tỏ bày với một ai; họ chỉ sống âm thầm, và chỉ dám ngậm, và nuốt những đau đớn ấy vào trong cung lòng mình. 

Van-Mon-Thai-Binh-5.jpg

Một thời gian hiện diện, bằng đời sống, qua công việc mà những môn đệ Phan sinh thực hiện dưới ánh sáng và sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Những con người đang sợ hãi như những môn đệ trong Tin Mừng; giờ đây họ dần mở lòng mình ra để đón nhận, chia sẽ cuộc sống với những người xa lạ từ khắp nơi trên mọi miền đất nước cách riêng những tu sĩ Anh Em Hèn Mọn Viện Tu. Đó cũng là một hồng ân mà Chúa đã ban cho những người môn đệ của Đức Kitô Phục Sinh mang một Luồng gió mới, một Thần Khí mới trên mãnh đất Văn Môn - Thái Bình. Để nơi đây trở thành một nơi chỉ còn là niềm vui, hạnh phúc, bình an trên Làng Phong bé nhỏ này.

“Ngợi Khen Chúa lạy Chúa tôi vì Ngài đã ban cho tôi” (Cantico di frate Sole 5)

Van-Mon-Thai-Binh-3.jpg

Van-Mon-Thai-Binh-4.jpg

Van-Mon-Thai-Binh-6.jpg

Van-Mon-Thai-Binh-7.jpg

Ts. GioanB Nguyễn Minh Tân, OFM Conv.

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang