Một linh mục Tổng đại diện ở Camerun bị phiến quân bắt cóc

9/2/2021 6:43:33 PM
Linh mục Julius Agbortoko, Tổng đại diện giáo phận Mamfe ở vùng nói tiếng Anh bên Camerun, đã bị phiến quân bắt cóc hôm Chúa nhật 29/8/2021 vừa qua.

JuliusAgbortoko.jpg
Linh mục Julius Agbortoko | 
News Central TV

Cha Sebastime Sinju, Chưởng ấn của giáo phận Mamfe, cho biết như trên hôm 30/8/2021, và nói rằng hôm đó cha Julius đi thăm mục vụ tại làng Kokobuma và khánh thành nhà xứ tại đây. Sau khi trở về nhà, khoảng 6 giờ chiều, một toán thanh niên võ trang xưng là những chiến binh ly khai đã đột nhập vào khu vực Đại chủng viện và tiến vào nhà của Đức cha Lysinge, 82 tuổi. Tại đó, chúng thấy có cha Tổng đại diện khỏe mạnh và trẻ hơn, nên họ bắt cha phải đi theo chúng. Khoảng 45 phút sau đó, bọn bắt cóc đòi tiền chuộc mạng hơn 20 triệu quan Phi châu, tương đương với 36.000 đôla.

Cha Chưởng ấn Sinju xin các tín hữu trong giáo phận cầu nguyện cho cha Tổng đại diện được trả tự do an toàn.

Camerun có 20 triệu dân cư thuộc 200 bộ tộc. Từ năm 2016, dân miền nói tiếng Anh bắt đầu phản đối và kêu gọi chính phủ trở lại chế độ liên bang, sau khi chính phủ Camerun gia tăng việc sử dụng tiếng Pháp trong các trường học và tòa án tại đây. Nhóm ly khai tuyên bố thành lập Cộng hòa liên bang Ambazonia, gồm hai miền Tây bắc và Tây nam của Camerun nói tiếng Anh, đồng thời thi hành những vụ bắt cóc và tấn công các lực lượng của chính phủ Camerun. Trong 5 năm qua đã có hơn 3.500 người bị thiệt mạng và hơn 750.000 dân phải di tản.

Trong thời gian qua, cũng đã có một linh mục, là cha Christopher Eboka thuộc giáo phận Mamfe bị bắt cóc và chỉ được trả tự do sau 10 ngày giam giữ.

Hôm 22/8 vừa qua, các giám mục thuộc giáo tỉnh Bamenda thuộc vùng tiếng Anh tại Camerun, ra thông cáo nói rằng: “Chúng tôi lên án bạo lực, tình trạng bất an, các vụ bắt cóc, tra tấn và giết người bừa bãi, nhiều khi cả những người vô tội và trẻ em cũng bị giết. Chúng tôi kêu gọi ngưng ngay bạo lực và hoạt động để tìm một giải pháp ôn hòa cho cuộc xung đột. Dân chúng đã chịu đau khổ nhiều rồi và mệt mỏi vì phải sống trong bấp bênh và sợ hãi”.

(CNA 31-8-2021)
G. Trần Đức Anh, O.P.
(rvasia.org 02.09.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang