Một làng Kitô ở vùng Hassaké Siria bị không lực Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy

9/2/2021 6:48:04 PM
Hôm 31/8/2021, hãng tin Asia News ở Roma đưa tin: không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các vị trí của Đảng công nhân Kurdes, gọi tắt là PKK, và phá hủy một làng Tal Tawil của các tín hữu Kitô Assiri ở miền bắc Siria, gần thành phố Tel Tamar.

siria_-_turchia_-_cristiani.jpg

Nguồn tin địa phương cho biết vùng này là nơi diễn ra các cuộc tấn công của không quân Thổ Nhĩ Kỳ chống những người Kurdes. Địa phương này cũng gần miền Kurdistan ở mạn bắc Irak, bất kể những hậu quả đối với các thường dân trong vùng. Nhiều nhà cửa và tài sản của của các tín hữu Kitô cũng bị thiệt hại lây.

Trong những tuần qua, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các thị trấn khác của các tín hữu Kitô, như Quamishli, Tal Gerebet và Ain Issa.

Nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ biện minh cho các cuộc hành quân này, với lý do là để loại bỏ những đe dọa của “Các đơn vị bảo vệ nhân dân”, đồng minh của đảng PKK, và tạo một vùng an toàn an toàn biên kia bên giới của Thổ.

Những đợt tấn công của quân lực Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria và Irak đã tạo nên một làn sóng mới những người di tản, giống như hồi năm 2015, khi dân chúng địa phương bị bó buộc phải di tản trước sức tiến quân của lực lượng gọi là “Nhà nước Hồi giáo” IS.

(Asia News 31-8-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.
(rvasia.org 02.09.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang