Một giám mục lão thành Trung Quốc qua đời ở tuổi 99

10/15/2021 7:37:53 PM
Tối ngày 13/10/2021 vừa qua, Đức cha Dương Hướng Thái (Yang Xiangtai), Giám mục giáo phận Hàm Đan (Handan), tỉnh Hà Bắc (Hebei) từng bị 15 năm cấm cố dưới thời Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc, đã qua đời tại nhà thương Ngụy Huyện (Weixian), hưởng thọ 99 tuổi.

bishop-emeritus-stefano-yang-xiangtai.jpg
Đức Giám mục Dương Hướng Thái (Yang Xiangtai) | FB/Joseph Leo

Đức cha Dương Hướng Thái sinh năm 1923 trong một gia đình Công giáo, hồi đó thuộc giáo phận Vệ Huy (Wiehui) được Tòa Thánh Ủy cho Hội truyền giáo Pime của Ý coi sóc và nay là giáo phận Hàm Đan. Cha Thái thụ phong linh mục năm 1940. Dưới thời cộng sản, năm 1954 cha Thái bị công an nhà nước bắt giam, nhưng sau khi xét xử, cha được hoạt động mục vụ trở lại. Năm 1966, dưới thời Cách mạng văn hóa, cha lại bị bắt và bốn năm sau mới được xét xử và bị kết án 15 năm lao động cải tạo, trước tiên tại Cù Châu (Quzhou), rồi sau đó trong một lò gạch ở Hàm Đan. Sau cùng tại mỏ muối ở Đường Sơn (Tangshan).

Dưới thời cởi mở của Đặng Tiểu Bình, cha Dương Hướng Thái được phục hồi và giải tỏa mọi cáo buộc. Cha hoạt động mục vụ tại nhiều huyện khác nhau từ Hàm Đan, đến Từ Huyện, Hấp Huyện và Hồ An (Cixian, Shexian và Wu’an). Năm 1988, cha trở thành Giám đốc Đại chủng viện và tuyên úy cho dòng An Ủi của Thánh Linh, rồi Đức cha Trần Bách Lư (Chen Bailu), Giám mục Hàm Đan, bổ nhiệm cha làm tổng đại diện.

Năm 1996, cha được Đức cha Trần Bách Lư tấn phong giám mục Phó, tại nhà thờ Cao Trang (Caozhuang) huyện Vĩnh Niên. Ba năm sau đó, khi Đức cha chính về hưu, Đức cha Dương Hướng Thái trở thành Giám mục Chính tòa.

Năm 2011, ngài âm thầm truyền chức giám mục cho Đức cha Phó Giuse Tôn Kế Căn (Sun Jigen), người đã được Tòa Thánh bổ nhiệm và cả phía Nhà nước cũng công nhận.

Giáo phận Hàm Đan, hiện có 180.000 giáo dân Công giáo, chính thức loan báo Đức cha Thái qua đời và nói rằng “Đức cha Dương Hướng Thái tỏ ra luôn trung thành với Chúa, tử tế với mọi người, có đời sống đơn sơ và luôn tận tụy đối với đoàn chiên suốt trong 72 năm trời. Giờ đây ngài đã hoàn tất cuộc lữ hành, chúng tôi mời gọi hàng giáo sĩ, các nữ tu và giáo dân cầu nguyện để linh hồn Đức cha được an nghỉ”.

Đức cha Dương Hướng Thái không phải là một giám mục hầm trú, nhưng không bao giờ dễ tùng phục Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc. Chẳng hạn, hồi năm 2015 ngài đã hỗ trợ các cuộc phản đối can đảm của hàng giáo sĩ giáo phận Ôn Châu chống lại chiến dịch phá hủy thánh giá tại tỉnh Chiết Giang (Zhejiang).

(Asia News 13 và 14-10-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.
(rvasia.org 14.10.2021)

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang