Một cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương

5/31/2019 1:47:15 PM
Từ giã gia đình, từ bỏ cuộc sống bình thường của con người như bao người khác, để tôi và anh bước theo tiếng Chúa gọi sống đời dâng hiến.
Mỗi người chúng ta trước thì lạ, vì mỗi người mỗi một nơi, một hoàn cảnh thật là khác nhau…nhưng sau thì trở nên quen vì cùng chung một con đường qua một lý tưởng, chung một mục đích, như trong luật sống số 01 của Hội Dòng đã ghi: “ Hợp nhau lại nhân danh Chúa, chúng ta được kêu mời sống như anh em một nhà ” hay trong luật sống số 8 còn ghi rằng: “ Tình yêu Thiên Chúa và ơn gọi của chúng ta quy tụ chúng ta lại, giữa lòng Hội Thánh thành những cộng đoàn sống động mà mọi người thực sự yêu thương nhau.

 

Thật là tốt đẹp biết bao, và ai nấy trong đời sống hằng mong muốn ước nguyện này được hình thành và tỏa sáng để làm chứng cho Tin Mừng yêu thương mà Đức Giêsu Kitô đã để lại cho nhân loại cũng như hồng ân mà Thánh Tổ Phụ đã nhận được. Lý tưởng là như thế, nhưng trong thực hành thì lại không có đơn giản và dễ dàng một chút nào, vì bá nhân bá tánh, vì sự đa dạng nơi mỗi một con người, cho nên bước tới đầy vất vả, gian nan… khi không sao tránh khỏi những bất đồng, những lần to tiếng…và cả những sự bực tức, ghen tỵ nữa…theo lẽ thường của con người.

 

Dĩ nhiên là người có trách nhiệm trong cộng đoàn luôn luôn kêu mời anh em sống hòa hợp với nhau qua việc “ chín bỏ làm mười ” như Đức Giêsu Kitô đã mời gọi phải “tha thứ cho nhau không phải là bảy lần mà là tới bảy mươi lần bảy”, đừng quá chú ý đến cái tôi của mình mà hãy trau dồi các nhân đức để giúp cho mình thăng tiếng trong lý tưởng đang theo đuổi.

 

Trước lời mời gọi này, xét bề ngoài theo lẽ tự nhiên thì thấy rằng anh em đã có nhiều cố gắng thay đổi và luyện tập các nhân đức mỗi ngày một hơn, để sống có tình có nghĩa với nhau từ cuộc sống cho tới việc đạo đức, từ cá nhân cho tới cộng đoàn.

 

Mặc dù vậy, vẫn chưa tạo được những điều nổi bật, rõ nét trong cuộc sống thánh hiến, anh em vẫn cần có những khoảng thời gian thích hợp hơn, qua sự buông bỏ mọi sự, không còn bị ràng buộc bất cứ một công việc nào khác, mà cùng đồng hành với nhau trong một thời gian dài, với một không gian nhất định, để trong môi trường mới này, anh em có dịp sống gắn bó với nhau trong sự chan hòa chia sẻ, giúp đỡ, lắng nghe và cả sự thấu hiểu cùng sự thông cảm nữa.

 

Thật là quý báu khi mong muốn này được anh em hình thành. Thời gian diễn ra chỉ có ba ngày hai đêm giữa một vùng biển trời bao la. Tại đây, anh em đã có dịp cọ xát nhau thật sự, làm cho những cái yếu đuối của con người cũng như những nét đặc biệt của bản thân nơi mỗi người được tỏ lộ…mà loại bỏ, hay đón nhận. Nhờ biết điều chỉnh một cách kịp thời đầy hài hòa mà anh em đã vui sống, chan hòa hết mình với thiên nhiên và với mọi người.

 

Với thời gian sống tuy không có dài này đã giúp cho anh em thật là nhiều nhận ra những thái độ không đáng có nơi con người cũng như nơi những người sống đời thánh hiến, để anh em có thể tránh bước vào vết xe đổ điển hình như cách hành xử của người Việt trong việc mua hàng giảm giá ở siêu thị Auchan sắp đóng cửa, mà các báo chí đã chua chát đề cập đến: trong báo Pháp Luật cho là “Tàn phá' siêu thị Auchan: Người tiêu dùng thua cuộc” Trong báo vietnamnet thì nói: “Đại diện Auchan Việt Nam: 'Chúng tôi quá xấu hổ'. Trong báo Dân sinh thì cho rằng: “ Xấu hổ với cảnh “vơ vét” ở siêu thị Auchan

 

Trong báo we25.vn thì diễn tả: “Chiều qua, 22/5, bà Vũ Thị Kim Nương - Giám đốc truyền thông Auchan Việt Nam cho biết, bà và nhiều nhân viên Auchan nhìn cảnh khách hàng xới tung hàng hóa để lựa chọn, xé bao bì, khui hộp... sản phẩm, ăn uống rồi vứt vỏ bừa bãi ngay trong siêu thị mà "buồn muốn khóc". Dĩ nhiên, những hàng hóa đã bị xé bao bì hoặc "xơi" tại chỗ đều không phải trả tiền cho siêu thị nhưng bà Nương vẫn than thở: "Không ngờ ý thức một bộ phận người tiêu dùng lại kém như vậy".”

 

………

 

Dĩ nhiên là trong thời gian ngắn ngủi này vẫn còn có những cái ý thích riêng, nhưng có thể nói là hầu hết anh em cố gắng dành cho nhau những điều chung, với điểm này anh em ai cũng tự giác tuân giữ bao nhiêu có thể. Và khi tuân giữ những điều đó, anh em cũng biết nhường nhịn nhau từ lời ăn đến tiếng nói cùng những hành động khác.

 

Như vậy, qua những điều này không khác gì việc biết mình là ai, là như thế nào, cũng như biết anh em là ai và như thế nào để rồi từ đó mình có những ứng xử tốt đẹp của một người có đạo đức, cũng như của một người sống đời thánh hiến, một người làm chứng nhân cho Tin Mừng trong cuộc sống hôm nay.

 

Khi sống như thế, anh em đã làm sáng lên lý tưởng mà cha thánh Tổ Phụ hằng mong muốn đó là “ thắp lửa Thánh Thể ” trên toàn thế giới mà luật sống số 01 đã đề cập: “ Lý tưởng chúng ta là sống sung mãn mầu nhiệm Thánh Thể, và rao truyền ý nghĩa mầu nhiệm ấy, để Đức Kitô hiển trị và vinh quang Thiên Chúa rạng tỏ trên trần gian..”

 

Dĩ nhiên không phải là một sớm một chiều là có được ngay sự hoàn hảo, mà phải dần dần từng bước một qua những sự kiện xảy ra đó, anh suy nghĩ, tôi cũng suy nghĩ, mọi người cùng nhau suy nghĩ…cuối cùng là rút ra được những bài học cụ thể và áp dụng sao cho tôi, cho anh, cho người khác những lợi ích và tốt đẹp nhất.

 

Qua đó, chuyến đi cho dù có tiêu tốn khá nhiều tiền, nhưng không là gì khi kết quả sống đạo đức thánh thiện trong đời sống mỗi anh em để cho cộng đoàn cũng như nơi Hội Dòng có những chuyển biến tốt đẹp. Ước gì được như thế và ước mong trong tương lai còn nhiều cơ hội nữa giúp anh em trở nên những người thánh hiến đúng nghĩa.

 

Thiên Quang sss  

Lên đầu trang