Một bài học điển hình về lây lan dịch Covid-19 ở nhà thờ giáo phái Shincheonji TP.Deagu Hàn Quốc

2/22/2020 1:53:05 PM
Sáng ngày thứ bảy 22-2-2020, trên trang FB của mình, bác sĩ Phan Xuân Trung thuộc Trung Tâm Y Khoa Medic TPHCM đã đăng bài ngắn, nội dung như sau:

Shincheonji.jpg

“Vụ bùng phát dịch ở Hàn Quốc xảy ra trong nhà thờ. Đây là vi phạm điển hình đã được cảnh báo:

 

- Tập trung đông người ở nơi kín gió.

 

- Nói chuyện nhiều (Đọc kinh, chào hỏi ở cự ly gần).

 

- Bàn ghế ngồi chung.

 

- Trong môi trường khép kín như vậy rất lý tưởng cho lây virus dù có mang bao nhiêu lớp khẩu trang.

 

“Nhân tiện cũng nhắc nhắc lại điều cơ bản:

 

- Ở nơi thoáng gió, có cửa sổ mở, có quạt xoay.

 

- Làm sạch bàn tay bằng bất cứ phương cách nào thuận tiện nhất: rửa tay bằng xà bông; rửa tay bằng cồn, bằng nước rửa khô, khăn giấy ướt tẩm cồn, tẩm dầu gió vv...”

 

Trước đó, trang Tuổi Trẻ Online (TTO) hôm thứ sáu 21-2-2020 đưa tin thành phố Daegu là thành phố lớn thứ tư tại Hàn Quốc hiện đang chịu cảnh đìu hiu, không một bóng người, nhiều cửa hàng đóng cửa, khẩu trang cháy hàng vì lo ngại về sự bùng phát của dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19).

 

Hôm 19-2, hãng tin Yonhap cho biết giới chức Hàn Quốc lo ngại Covid-19 có thể bùng phát nghiêm trọng hơn tại đây, sau khi xuất hiện ca "siêu lây nhiễm" bắt nguồn từ một nhà thờ địa phương. Ngày 21-2-2020, hãng tin Yonhap đã dẫn lời Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết trong số các trường hợp mới nhất, 46 trường hợp có liên quan đến nhà thờ Shincheonji ở thành phố Daegu.

 

Liên quan đến nhà thờ này, đến nay đã có hơn 100 người nhiễm bệnh từ một người nhiễm 61 tuổi ban đầu. Người phụ nữ này được ghi nhận là “bệnh nhân số 31”. Bà sống tại Daegu, được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 ngày 18-2. Bà không hề đi ra nước ngoài trong thời gian gần đây, và trước khi được xét nghiệm virus corona, bà đã dự một số thánh lễ tại nhà thờ và bệnh viện.

 

Khi đọc những bản tin về nhà thờ ở Daegu, nhiều người lầm tưởng đó là nhà thờ Công giáo. Nhưng không phải. Thực ra, Shincheonji là một phong trào tôn giáo, thờ phượng ông Lee Man-hee, vị sáng lập, người được xem là Đức Ki- tô tái lâm… Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, giáo phái này đã thông báo cho 200.000 tín đồ của mình biết 74 nhà thờ của mình trên toàn Hàn quốc sẽ đóng cửa, và các tín đồ được khuyến cáo dự lễ online. Hàn quốc đã có 73 ca nhiễm cho tới nay, người phụ nữ 61 tuổi nói trên là bệnh nhân thứ 31. Chính do sự khinh suất của bà mà con số tăng vọt từ 31 lên đến 73. (Nguồn: FB Joseph Duc Lm).

 

Trong khi đó, chiều hôm qua 21-2, tờ Lao Động online (LĐO) cũng cho biết Hàn Quốc công bố thêm 48 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca Covid-19 ở nước này lên con số 204. Trong số 48 ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận, có 46 trường hợp liên quan đến nhà thờ Chúa Jesus Shicheonji ở phía nam thành phố Daegu, thông tin được Yonhap dẫn nguồn từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc.

 

Cơ quan kiểm dịch Hàn Quốc đang chú ý đến một phụ nữ 61 tuổi, tạm gọi là bệnh nhân số 31, xác nhận dương tính với Covid-19 vào ngày 18.2, trước đó bà từ chối xét nghiệm vì cho rằng gần đây không đi du lịch nước ngoài.

 

Được biết, nhà thờ Shincheonji chi nhánh Daegu bị nghi là điểm nóng bùng phát Covid-19, chính quyền thành phố Daegu ước tính có khoảng 1.000 người tham dự lễ tại nhà thờ Shincheonji chi nhánh Daegu với bệnh nhân số 31 vào ngày 9.2 và 16.2. Chi nhánh này hiện đã đóng cửa từ hôm 19.2, các cơ sở khác chuyển sang hoạt động trực tuyến.

 

Trong cuộc điều tra thứ hai với 3.474 thành viên nhà thờ chi nhánh Daegu cho thấy 409 người trong số họ có các triệu chứng của Covid-19. Kết hợp với số liệu từ cuộc khảo sát đầu tiên với 1.001 thành viên nhà thờ, tổng cộng 544 người cho biết họ có triệu chứng nhiễm Covid-19. Chính quyền thành phố cho hay với 2.722 thành viên được báo cáo không có triệu chứng, vẫn còn 343 người không liên lạc được.

 

Tại Seoul, Thị trưởng Park Won-Soon tuyên bố trong họp báo ngày 21.2 sẽ tạm thời đóng cửa, tiến hành khử trùng tất cả các cơ sở tôn giáo liên quan đến nhà thờ Shincheonji ở thủ đô. Đồng thời yêu cầu tất cả những người gần đây đã đến thăm nhà thờ Shincheonji hoặc tiếp xúc với những thành viên nhà thờ cần phải khai báo với cơ quan chức năng.

 

Trong khi đó, ngày 13-2-2020 vừa qua, trang VietCatholic News có đưa tin giáo phận Công giáo Hồng Kông đã ban hành một thông báo chung về việc cử hành Thánh lễ cũng như các cuộc tụ họp phụng vụ khác hầu tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh Coronavirus.

 

Theo bản thông báo chung này thì giáo phận tuyên bố đình chỉ các thánh lễ công khai vào Chúa nhật và các ngày trong tuần từ 15 đến 28 tháng 2, và không có phụng vụ Thứ Tư Lễ Tro, bắt đầu của Mùa Chay. Đức Hồng Y John Tong, Giám quản Tông tòa của giáo phận Hồng Kông, đã mô tả các biện pháp này là điều đáng tiếc, nhưng cho biết quyết định được đưa ra, vì hai tuần tới sẽ là thời điểm quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh. Vì vậy, trong thời gian này, các tín hữu được khuyến khích tham dự thánh lễ Chúa nhật qua các kênh truyền hình, mong tất cả có thể tham gia và rước lễ thiêng liêng.

 

Được biết, thời điểm đó tại bán đảo Hồng Kông đã có 50 trường hợp được xác nhận là mắc siêu vi CoRoV19 và một trường hợp tử vong. Hàng trăm người hiện đang tự cô lập hoặc được theo dõi.

 

Trong khi đó, tin cho hay, tại Singapore, do tình hình dịch bệnh Corona gia tăng, Hội thánh Công giáo ở Singapore cũng đã quyết định dừng tất cả các thánh lễ, kể cả ngày thường và Chúa nhật, bắt đầu từ ngày thứ bảy 15-02-2020 cho đến khi có những chỉ dẫn khác.

 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Thiết nghĩ vụ lây lan dịch Covid-19 tại Daegu HQ là một biến cố cảnh tỉnh tất cả chúng ta, mong các vị có trách nhiệm coi đó là một bài học điển hình trong việc phòng-chống bệnh dịch Covid-19./.

 

Aug. Trần Cao Khải

Lên đầu trang