Môn đệ không hơn thầy

4/4/2019 10:00:27 AM
Trong thời gian vừa qua, Giáo Hội Công Giáo thật là bẽ bàng trước câu chuyện vị hồng y George Pell nhân vật quan trọng số ba trong giáo triều Roma bị Tòa án Victoria, Melbourne, Úc vào ngày 13 tháng 3 đã kết án về tội ấu dâm “sáu năm tù vì tội lạm dụng hai bé trai trong thập niên 1990”, ngài phải ở tù 3 năm 8 tháng trước khi nạp đơn xin ân xá!

eloi_eloi_lama_sabacthani.jpg

Câu chuyện về Đức hồng y Pell bị kết án đã được tòa án phổ biến rộng rãi, và được rất nhiều báo chí, nhất là đối với những tờ báo không có thiện cảm với đạo công giáo đưa tin rất hăng say, thậm chí nhiều lúc còn có những ngôn từ nhấn mạnh làm cho vụ việc trở nên trầm trọng, hay bị hiểu một cách lệch lạc!

 

Nhưng cho dù sự việc như thế nào, tôi nhìn về những Lời Chúa Giêsu đã nói ngày xưa, mà nhận ra giá trị của những Lời ấy nay vẫn còn hiệu nghiệm và hữu ích đối với con cái, những người theo Ngài trong cuộc sống này “Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.” (Mt 10,22) hay là “ Giữa thế gian, các con sẽ phải đau khổ, nhưng hãy can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16,33)

 

Đúng thật là như thế, quyền lực của sự dữ, sự ác, sự xấu…của Satan ở nơi con người cuối cùng đều bị Chúa Giêsu dùng lời Thiên Chúa mà đánh bại, ngay cả cái mà người ta lầm tưởng là đúng, là phải, là tốt lành, ngay chính… tương tự như hành động của các tư tế, luật sĩ đồng loạt kết án Chúa chết nhục nhã trên thập giá nữa!

 

Ngay như Philatô, cũng biết rõ Chúa Giêsu có làm gì đâu như lời người ta tố cáo, chỉ vì ganh ghét mà người ta tìm cách loại bỏ Chúa, ông cũng nhắm mắt làm ngơ để khỏi dây dưa vào vòng tội lỗi mặc cho kẻ xấu có dịp tha hồ tung hoành…

 

Và những người ghét Chúa, một “ Đấng Thánh ” sau này đã phải trả giá đắt khi nhúng tay vào làm những điều xấu đó. Cho nên, đối với người gây ra những tội ác không thể nào tha thứ, hay nhắm mắt làm ngơ được, ta cũng chẳng cần lên án họ, mà hãy cầu nguyện cho họ, còn việc họ phải trả giá cho hành vi ấy sẽ có Đấng định đoạt, hay theo sự suy nghĩ đơn sơ của đạo đức con người là cái họ đã gieo thì sẽ đến một ngày chính họ phải gặt lại cái ấy!

 

Còn chúng ta, các kitô hữu thì nhận ra rằng trong cuộc sống này, những điều ấy tất yếu phải xảy ra để Lời Chúa được ứng nghiệm: “ Ai muốn theo Ta, hãy vác thập giá mình mà theo” ( Mt 16,24)

 

Vì vậy, sự cay đắng mà Đức hồng y Pell phải lãnh nhận trong lúc này không vì thế mà Ngải và chúng ta đành buông xuôi đầu hàng, vì hơn bao giờ hết lúc này Đức hồng y cũng như mỗi người chúng ta hãy nhìn lên thánh giá nơi Đức Giêsu được treo trên Núi Sọ năm xưa giữa hai tên trộm cướp tày trời mà nhận ra tình thương bao la của Thiên Chúa ban cho ta và cho mọi người.

 

Ngay như Đức Giêsu trong vườn cây dầu, Ngài đã xin cha cất chén đắng và trên thập giá đau thương Ngài cũng đã phải thốt lên “Êlôi, Êlôi, lama sabácthani!” Nghĩa là: “Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” Vậy mà, Chúa Giêsu vẫn tin tưởng và phó thác cho đến cùng.

 

Bởi vậy, người ta đã gọi chốn này là “ thế gian ” chứ đâu có gọi là “ thế ngay”. Biết như thế, để ta luôn trung thành bước theo Chúa trong cơn gian nan, thử thách…nhất là biết điều chỉnh con người của mình luôn đi trên con đường ngay thẳng, nếu giả như có bước trật thì cũng không vì thế mà nhắm mắt theo luôn cho rồi! Hơn nữa là ta không bao giờ quên ta đang cố gắng bước tới con đường tốt đẹp ở phía trước mà Đức Giêsu đã vạch ra, chứ chưa phải là ta đã có được chúng rồi như nhiều người đã quá lầm tưởng!!!

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang