Mình nghèo mà lòng biết mến thương nhau...

12/2/2018 3:54:31 PM
Nghèo không phải là cái tội ! Tội là không biết sống nghèo mà thôi !

lecuoi.jpg 

 

Đơn giản, khi bước vào đời, ta tay trắng và khi ta ra khỏi cõi tạm này ta cũng trắng tay. Chuyện quan trọng là trong cái kiếp nhân sinh, trong cái cõi tạm này người ta sống như thế nào trong hoàn cảnh hiện tại. Có khi giàu chưa phải hạnh phúc mà hạnh phúc khi chưa phải là giàu mới là điều đáng nói.

 

Kết thúc tháng các linh hồn, tại căn phòng ấm cúng mang tên Hiệp Nhất ở phía sau Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Kỳ Đồng đã diễn ra một Thánh Lễ hôn phối cho đôi vợ chồng có thể nói là ở trong cảnh tận cùng của xã hội : Cô dâu bị tàn phế - Chú rể bị khiếm thị.

 

Anh và chị ở tận cái nơi xa lắm là Nghệ An và Quảng Bình. Cả hai anh chị đều rơi vào cám cảnh của cuộc đời và cùng rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn đề về Sài Thành tìm kết mưu sinh.

 

Ngày qua ngày, đôi bạn cứ lam lũ với cuộc sống và ngụp lặn trong đau khổ của cuộc đời vì bị tàn phế. Thế nhưng, cuộc sống của anh chị tàn cứ không phế.

 

Và, chuyện tình của anh chị hay nói đúng hơn là chuyện tình Giêsu đến với anh chị khởi đi từ một tấm lòng.

 

Một bạn trẻ cùng với nhóm bạn của mình trong một đêm kia đi phát quà cho người nghèo để rồi "hữu duyên thiên lý ngộ", bạn trẻ bắt gặp hai con người nghèo đi bán vé số dạo. Không "buông tha" cho mảnh đời bất hạnh đó, chàng trai trẻ độ đôi mươi đã tìm đến tận căn nhà của ông chủ cho những người kém may mắn trọ để bán vé số.

 

Và cuối cùng, lòng bảo lòng, 2 anh chị mới bộc bạch ước muốn theo đạo cũng như hợp thức hóa hôn nhân của hai người.

 

"Gió" thổi bạn trẻ đó đến với một Thầy thuộc Dòng Chúa Thánh Thần và Thầy đó đã giúp giáo lý cho hai anh chị hơn cả năm trời.

 

Đến "giờ cuối", chả biết tìm đến ai, "Gió" lại thổi bạn trẻ đó đến với Dòng Chúa Cứu Thế gặp một cha chưa già mà anh em trong Dòng hay đùa Ngài với cái tên cúng cơm "Cha Già Hải". Cậu thanh niên đó cũng chưa nhận ra đó là cha, cậu hỏi dò và trình bày cho "chú" về hoàn cảnh của hai anh chị. Thế là một lần nữa lòng chạm lòng, "chú" mà cậu bé tiếp chuyện đó chính là Cha G. B. Lê Thanh Hải - giúp lớp giáo lý Hôn Nhân và Dự Tòng ở Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đã tiếp nhận cũng như tiếp tục hướng dẫn giáo lý cho hai anh chị.

 

10 g sáng hôm nay, 30 tháng 11, Thánh Lễ rửa tội cho chú rể cũng như bí tích hôn phối cho anh Đaminh Nguyễn Cường và chị Anna Ngô Thị Thi được cử hành trong cung cách theo kiểu người đời hay dí dỏm là hoành tráng. Và, có thể nói vui, Thánh Lễ này có bỏ tiền ra cũng không có vì lẽ chủ tế là Cha G. B. Lê Thanh Hải, chia sẻ trong Thánh Lễ là Cha Giuse Lê Quang Uy.

 

Không chỉ thế, Cha Giuse Trương Hoàng Vũ - DCCT cũng đã hiện diện và hiệp thông từ đầu cho đến tàn tiệc trưa nay. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của quý nữ tu Bác Ái Vinh nữa. Và, sẽ thiếu nếu không kể đến sự hiện diện của nhạc sĩ Tuấn Khanh, ca sĩ Thanh Bình ... đệm đàn Têrêsa Lộc và có cả xây sôlô "Xẹt" của Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cùng đội ngũ chụp hình thiện nguyện khá đẹp từ G. B. Nguyễn Tín nữa.

 

Chia sẻ trong Thánh Lễ, Cha Giuse Lê Quang Uy mượn lại hình ảnh tiệc cưới Cana để diễn tả hay nói cách xác tín rằng Mẹ Maria luôn luôn hiện diện bên đời của mỗi người, nhất là của người nghèo.

 

Sau Thánh Lễ dĩ nhiên là tiệc. Bữa tiệc hôm nay cũng chính là "bữa cơm thiên đường" do nhóm thiện nguyện của Dòng Chúa Cứu Thế Kỳ Đồng khoản đãi. Bữa cơm này cũng có sự hiện diện, hiệp thông, chia sẻ của quý Cha quý sơ và nhất là của các bạn nghèo.

 

Vui hơn nữa là ca sĩ Thanh Bình, nhạc sĩ Quốc Thịnh hát cùng với một số bạn nữa cũng hát và nhạc sĩ Tuấn Khanh ... đệm đàn.

 

Có thể nói đây là một đám cưới nghèo và thật nghèo nhưng đầy ắp niềm vui bởi lẽ xung quanh họ là những người nghèo và những bạn nghèo.

 

Dòng Chúa Cứu Thế vẫn mãi mãi là Dòng hiện diện vì người nghèo, với người nghèo và cho người nghèo.

 

Những ước mong đây không phải là duy nhất mà sẽ còn nhiều và thật nhiều đám cưới nghèo nữa có thể đến đây để cùng hưởng ơn Thánh Chúa qua các Bí Tích cũng như qua bữa cơm đạm bạc đầy ắp tình Chúa và tình người.

 

“Ngài sai tôi đi rao giảng Tin mừng cho người nghèo khó.

Ngài sai tôi loan Tin Mừng ơn cứu độ chứa chan nơi Ngài.

 

Bạn nghèo, bạn nghèo hãy sống ước ao

Bạn nghèo hãy sống khát khao Nước Trời

Bạn nghèo, bạn nghèo có Đức Kitô

Bạn nghèo được phúc đầy no ơn trời ..."

 

Bạn nghèo hãy cứ đến với Dòng Chúa Cứu Thế, chắc chắn bạn sẽ không phải về tay không bởi lẽ Dòng Chúa Cứu Thế luôn luôn ở bên cạnh các bạn : Mình nghèo mà biết mến thương nhau Còn hơn giàu có đổi thay mau Thôi em đừng buồn nhé em        

 

Người Giồng Trôm

Các tin mới cập nhật

Lên đầu trang