Mẹ Maria với trái tim tinh tuyền

6/12/2021 9:09:09 AM
Nhắc đến Mẹ Maria, sẽ thật thiếu nếu như không nhắc đến Trái Tim Vẹn sạch của Mẹ.

Pavel-Mata_Sacred-Heart-of-Mary.jpg
Ảnh: pictorem

Khởi đi từ những ngày còn thơ ấu, Con Tim của mẹ đã trao hiến cho Thiên Chúa như là "định mệnh" đời của Mẹ.

 

Từ thuở thiếu thời, Đền Thờ có lẽ là nhà của thiếu nữ mang tên Maria hơn. Maria chọn Đền Thờ là điểm đến của khởi đầu của trí khôn có nơi cuộc đời của Trinh Nữ.

 

Ngày nọ qua ngày kia, Con Tim ấy của Trinh Nữ cứ phó thác và như trao phó cả cuộc đời cho Thiên Chúa để rồi một ngày đẹp trời, Con Tim ấy mở lòng ra để đón nhận ân sủng. Từ ngày khiêm tốn tự hạ với lời xin vâng, Maria đã buông bỏ cuộc đời của mình theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, của tình thương và quyền năng Ba Ngôi rợp bóng trên Mẹ.

 

Con Tim mềm yếu, Con Tim yêu thương mang tên Maria cứ thế mà đập theo nhịp đập của Thiên Chúa.

 

Thổn thức, âu lo và cả phiền muộn cứ muốn ôm chầm và bao phủ lấy cuộc đời của Mẹ. Thế nhưng rồi ta thấy từng ngày, từng ngày và từng biến cố, Thiên Chúa cứ như gìn giữ Mẹ cách tuyệt hảo.

 

Từ ngày nhận lời truyền tin cho đến hơi thở cuối cùng của con trên thập giá, hình như cuộc đời của Mẹ vui thì ít mà buồn thì nhiều. Vui thì ít mà buồn thì nhiều chỉ nằm ở góc cạnh của con người. Với Chúa thì những đau buồn của thân xác, của kiếp người chả là gì so với vinh quang Thiên Quốc. Chính vì thế, với Mẹ Maria chả là gì trước những khổ đau vì Mẹ có Con Tim yêu thương.

 

Con Tim yêu thương của Mẹ đau hơn bao giờ đau đó là phải cùng với con lê từng bước đi theo con của mình khi con của mình bị kêu án. Đỉnh điểm là phải đứng dưới chân cây Thập Tự để nhìn con mình bị người ta đâm mà không nói tiếng nào.

 

Có lẽ Mẹ ý thức và tin rằng dòng nước và máu của Con Tim con của Mẹ sẽ mang lại sự sống, sẽ mang lại ơn cứu độ để rồi Mẹ can trường đứng dưới chân Thập Giá nhìn con mình chết nhục nhã. Thử hỏi có người mẹ nào trong trần gian cam tâm nhìn con mình đau đớn và tủi hờn như thế. Như người khác, Mẹ sẽ kêu la thảm khốc cũng như ai oán những con người đưa con mình lên Thập Giá. Và có lẽ, cùng với Con Tim tha thứ của con mình cho nhân loại, Mẹ đã tha thứ cho những ai làm hại con của Mẹ.

 

Mẹ đứng dưới chân cây Thập Tự lòng nát tan. Với cái thân hình tiều tụy và nát tan ấy, Chúa Giêsu lại trao ban người môn đệ yêu dấu là Thánh Gioan cho Mẹ như là người con. Gioan đại diện cho nhân loại để rồi Mẹ Maria đã mở lòng ra để đón nhận người con yêu thương vào trong cuộc đời.

 

Con Tim vẹn sạch của Mẹ cứ mở ra và cứ mở ra từng ngày, từng giây, từng phút trong cuộc đời.

 

Không phải ngẫu nhiên để rồi trong trang Tin Mừng mừng Trái Tim Tinh Tuyền của Mẹ là trang Tin Mừng nói về việc lạc mất con trong Đền Thờ.

 

Cay đắng lắm, chua chát lắm khi lạc mất con. Khi thấy Con ngồi giữa Đền Thờ để dạy dỗ thì Mẹ như càng xác tín quyền năng của con mình sau xác tín xem con mình làm phép lạ ở tiệc cứu Cana.

 

Cuối đoạn Tin Mừng mừng Lễ Trái Tim Tinh Tuyền của Mẹ, ta được mời gọi không chỉ chiêm ngắm mà là sống cái lời ấy : Bấy giờ Người theo hai ông bà trở về Nadarét, và Người vâng phục hai ông bà. Maria mẹ Người ghi nhớ những việc đó trong lòng.

 

Vậy đó, một Con Tim mở ra với lời Chúa và suy niệm lời Chúa cũng như giữ Lời Chúa ở trong lòng. Đây chính là bí quyết, là kim chỉ Nam đời của Mẹ. Lời Chúa chính là lương thực và cũng là nguồn sống của đời Mẹ. Chính Lời của Chúa đã điều khiển Con Tim, điều khiển đời của Mẹ.

 

Rõ ràng là qua bao biến cố thăng trầm, Mẹ đã để cho Lời của Chúa ở trong lòng của Mẹ như Mẹ đã cưu mang Lời ấy 9 tháng 10 ngày. Không chỉ 9 tháng 10 ngày nhưng cả cuộc đời của Mẹ, Mẹ đã ôm chầm lấy Lời để sống trong cuộc đời.

 

Ai nào đó bước đi theo Chúa Giêsu cũng được mời gọi nên nhân lành như Cha anh em là Đấng Nhân Lành cũng như cứ dấu này mà người ta nhận ra anh em là môn đệ của Thầy đó chính là anh em hãy yêu thương nhau. Không phải yêu thương nhau theo kiểu của anh em mà là yêu theo kiểu của Thầy.

 

Mẹ Maria, vói Con Tim Tinh Tuyền đã yêu như Thầy, yêu như con của Mẹ đã yêu để rồi Trái Tim Tinh Tuyền của Mẹ luôn luôn tỏa sáng, luôn luôn bộc lộ cho nhân loại.

 

Người Kitô hữu, không nhiều thì ít, cũng cần lắm Con Tim Tinh Tuyền vô tì tích như Mẹ. Và, bí quyết để có Con Tim Tinh Tuyền như Mẹ thì không có con đường nào khác đó là con đường hằng ghi nhớ trong lòng Lời của Chúa.

 

Có như thế và sống như tâm tình của Mẹ Maria, chắc chắn ta sẽ có Con Tim Yêu Thương như Con Tim của Mẹ vậy. Hãy chiêm ngắm quả tim Tinh Tuyền, quả tim Trong Sạch của Mẹ Maria để ngày mỗi ngày bắt chước Mẹ và xin Mẹ uốn lòng chúng ta để chúng ta có quả tim biết Yêu Thương như Mẹ đã yêu thương mỗi chúng ta.

 

Mừng Lễ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ

 

Lm. Anmai, CSsR

Lên đầu trang