Mẹ không còn... và con gái ngày cưới

1/27/2017 5:41:52 PM
Nhân ngày Giỗ của Chị (30 tết)

1. Tớ cưỡi con giấc mơ Thái về ăn cưới cháu gái đầu….

 

Công việc đầu tiên tớ chạy thẳng ra… nghĩa trang thăm bà Chị - mẹ cháu gái, sớm giành chỗ… Đất Thánh vì …đoản thọ. Chị an nghỉ trên khu đất dành riêng cho gia đình…

 

Khu Đất thánh giáo xứ BC khá rộng, ấn tượng có khu đất Nghĩa trang dành riêng cho anh chị em Lương dân nằm trong khu vực Nghĩa trang Giáo xứ (Giáo xứ tặng một phần đất cho Lương dân, một nghĩa cử cao đẹp).

 

Khu vực Đất Thánh thoáng rộng cũng nhờ những Giáo dân tích cực hiến đất, trong đó có gia đình bên chồng. Như cách trân trọng, cha xứ dành riêng cho Dân Chúa hiến đất một phần đất để gia tộc đưa người nhà về an ngỉ. Đó là lý do tại sao Chị được an nghỉ trên khu đất dành riêng cho gia đình bên chồng.

 

2. Nhớ ngày hồng phúc… nghèo khó, nhất là những thập niên cuối của thế kỷ XX….

 

Chị cũng một thời tham gia… đội quân vào tổng kho Long Bình nhặt phế liệu…

 

Rồi Chị tất tưởi buôn bưng bán thúng, mặt hàng chủ yếu tăm, đũa, dao, thìa.. ngày cũng kiếm được vài ngàn, mươi ngàn đồng tiền lời…

 

Tớ là út trong gia đình, không bận lo kế sinh nhai nên… học xả giàn, hết Tú tài lại leo tiếp ông Cử, tiếp bước ngoặc học Chủng viện…

 

Thời học sinh-sinh viên… lâu lâu- một tháng 2-3 lần Chị vẫn dúi vào tay ‘cậu út’ vài chục (sau Chị đi lấy chồng, về thăm Bố Mẹ Chị vẫn giữa thói quen…viện trợ ấy). Với thằng Sinh viên nghèo- nhiều lúc ‘từ chối’... khéo đi chơi, ăn liên hoan của lớp hay đoàn thể- với lý do hết sức chính đáng, mà thực chỉ có một lý do kín đáo độc nhất là không… có tiền.  

 

Những đồng tiền hỗ trợ từ Chị rất quý, không hẳn vì ‘một miếng khi đói bằng gói khi no’ mà còn chứa bao ân tình, mồ hôi nước mắt của Chị.  Đấy là cả một số tiền lớn với tớ, lúc mà thời giá chỉ trên dưới 3.000 đồng/ lít xăng.

 

(Tớ là chúa ngại… chìa tay xin! Vốn tính… tự lập thủa bé. Cứ mỗi dịp tết, tớ tranh thủ lấy lịch… chạy đi… bán cũng kiếm… bội tiền. Sau này tậu được cái máy chụp hình, vào dịp các đại lễ, tớ mang máy đi… cày nên túi cũng… rủng rỉnh tiền lẻ).

 

3. Chị lấy chồng…

 

Vâng, Chị lấy chồng.

 

Có lẽ nhiều người bất ngờ và nhiều chàng thầm nuối tiếc.

 

Ở làng, Chị tớ thuộc hàng…xinh gái (tạ ơn Chúa, các Chị tớ đều thuộc hàng…dễ thương, khoe tí), lắm chàng ngấp nghé chồng cây si.

 

Hồi bé, tớ nhớ nhiều anh nên… tán Chị, xe máy có nhiều, xe… đạp không ít.

 

Nói… ‘bất ngờ’ bởi người Chị chọn làm chồng lại anh… xe đạp, đen đúa và … nông dân chính hiệu (mấy tay xe máy thuộc con nhà giàu, tướng tá phông độ lại bị… đá, đau thế).

 

Phải nói người Chị chọn … chuẩn không cần chỉnh về sự hiền lành, cần cù chịu khó, sống có trách nhiệm, biết thương vợ con… hàng đầu (tớ nghĩ đấy là mơ ước của tất cả các chị em, các bà vợ…).

Nhà chồng thuần nông trồng lúa, có nuôi ít bò… Khi cần tiền chỉ còn cách bán… bò.

 

Để có đồng tiền chi tiêu ra vô hàng ngày, Chị lại xả thân bán hàng, chủ yếu là quần áo (thật tội cho các shop quần áo, bao năm không… móc được dù một cắc nào của tớ; bởi quần áo mới chị… viện chợ mặc không hết).

 

Chị gánh trên vai vừa trọng trách người vợ, người Mẹ, người con dâu… và cả thằng em còn… ăn bám là tớ nữa.

 

Điều đáng nói, Chị làm dâu… rất tuyệt. Mẹ chồng, bố chồng thương Chị như con gái, hơn cả con ruột (nghe nói…chồng Chị nhiều lúc phát…ghen)

 

Ngày Chị mất, ông… nhạc phụ (bố chồng) bần thần, ai đến cũng tấm tắc khen con dâu…và vô tư khóc thương…

 

4. Ngày Chị mất rất… ấn tượng.

 

Chị mất vào đúng ngày cuối cùng của năm cũ, lúc cả nước đang mừng đón những ngày Tết cổ truyền.

Chị đột quỵ, nằm cấp cứu ít ngày rồi… lặng lẽ ra đi !

 

Tết ấy, nhà tớ và nhà bên chồng Chị bước vào hành trình… vượt qua- thanh luyện thật… ý nghĩa !

 

Với tớ còn có một ‘đặc ân’ khác. Chị là người đầu tiên tớ ‘khai trương’ cử hành những nghi thức tiễn biệt cuối cùng tại Đất thánh trong vai trò Giáo sĩ (Phó tế).

 

Giá mà Chị sống thêm… ít tháng nữa để thấy ‘cậu út’ là Linh mục thì vui biết mấy…

 

Tiếc cho Chị, ngày vui con gái lớn bước lên xe hoa cũng không  được chia vui...

 

Dù sao ‘giá… và tiếc…’ này chỉ là ý con người, nói toạc ra là ý tớ… 

 

Nhưng Thiên ý bao giờ cũng thiện hảo, tốt nhất… bởi Cha Trời toàn năng bao giờ cũng dạt dào yêu thương và giàu lòng thương xót.

 

Khi Bố, Mẹ, Anh, Chị… không còn hiện hữu ở trần gian lại chính lúc thấy các ngài sống động hơn, luôn đồng hành.

Tất cả là Hồng ân ! Xin tạ ơn Chúa.

 

Lm.Đaminh Hương Quất

Lên đầu trang