Mầu nhiệm đau khổ

9/25/2021 12:17:07 PM
Sống trên đời, ai cũng phải trải qua đau khổ. Bởi, đó là một quy luật sinh tồn, chẳng ai trốn tránh được.

Đau khổ, nó luôn hiện hữu trong đời sống của con người, có thể là chiến tranh, thiên tai hay dịch bệnh...vv, và mỗi dạng đau khổ đều ẩn chứa những khó khăn và thử thách của nó. Hơn bao giờ hết, con người được mời gọi bước qua ngưỡng cửa của đau khổ, để từ đau khổ đó họ khám phá được giá trị của sự hạnh phúc. Như tiểu thuyết gia người Pháp Alexandre Dumas đã từng nói: “Chỉ người đã trải qua nỗi đau khổ tột cùng mới có khả năng cảm nhận hạnh phúc tột cùng”. Cho nên, đau khổ như người thầy dạy cho chúng ta những bài học trong cuộc sống, và rèn giũa chúng ta nên vững vàng hơn.

Trong nguồn ca dao Việt Nam có câu: “Vàng thử lửa, gian nan thử sức”. Điều này, muốn nói lên rằng vàng là một kim loại quý hiếm, qua thời gian nung đúc thì nó trở thành vật có giá trị và được mọi người ưa chuộng. Cũng vậy, con người là một hữu thể cao cả có trí khôn, cho nên trước những gian nan, thử thách con người cũng biết dùng trí khôn và khả năng đã được phú bẩm mà vượt qua mọi đau khổ. Tuy nhiên, trong cuộc sống thường ngày, có người đón nhận đau khổ với niềm vui, sự vâng phục xem đó như phần tất yếu của cuộc đời, cho nên, họ dễ dàng vượt qua mọi nỗi đau và tìm được giá trị của đau khổ mang lại. Bên cạnh đó, có người lại trốn tránh đau khổ, hay thoái thác đau khổ cho người khác, điều này, dẫn tới cuộc sống của họ luôn trong tư thế bị động, sợ hãi và tự ti.

Chính trong bài Tin Mừng hôm nay, các môn đệ đã cho chúng ta thấy được sự bỡ ngỡ về mầu nhiệm đau khổ sau lời tiên báo về cuộc thương khó của Chúa Giê-su.(x. Lc 9, 45). Hình ảnh của Chúa Giêsu trong mắt các môn đệ thời bấy giờ là một Đấng uy quyền, cao cả trước mắt người đời, và dường như, những cám dỗ về quyền lực trần gian đã lu mờ đi mầu nhiệm đau khổ mà Chúa Giêsu đã vén màn cho các môn đệ. Mặc dầu, các môn đệ không hiểu lời của Chúa Giê-su, nhưng sự sợ hãi đã khiến các ông không dám hỏi lại Người về điều đó, điều này thể hiện bản tính trốn tránh của con người trong mầu nhiệm đau khổ. Bởi những sung túc, tiện nghi và an nhàn trong cuộc sống làm họ luôn né tránh đau khổ, xem đau khổ như mối đe dọa lớn đến đời sống của họ.

Quả thế, để nhận ra và đón nhận đau khổ, đó là một quá trình dài trong việc ở lại và cầu nguyện, bởi chính lúc đó, chúng ta mới đi vào tương quan mật thiết với Chúa, để lắng nghe và đón nhận đau khổ trong cuộc đời. Chính Chúa Giê-su đã đón nhận đau khổ trong sự vâng phục, và xem đau khổ như là con đường để tiến về sự phục sinh vinh hiển. ước mong rằng, con người ngày hôm nay luôn biết đón nhận đau khổ trong sự tín thác và hy vọng vào quyền năng của Thiên Chúa. Amen!

Mọn Hèn

Lên đầu trang