Matthêu thời hiện đại

9/21/2021 3:34:51 PM
Hôm nay nhân dịp Giáo Hội mừng kính Thánh Mattheu, một vị thánh nhân không còn quá xa lạ với mọi người tin Chúa. Câu chuyện về cuộc đời của ngài luôn gói gọn trong hai từ là ‘’ từ bỏ’’ và ‘’ bước theo’’.

matthew-thoi-hien-dai.jpg

Đang trong vai trò của một vị thu thuế, ngày ngày đắm chìm trong vòng tròn của danh lợi thì bỗng dưng Chúa đến và làm đứt đi quỹ đạo của vòng tròn ấy. Ngài đã chạm đến sâu thẳm trái tim của thánh nhân, Ngài đã thanh tẩy đi những xám màu của thế gian, gạn đi những cằn cỗi nơi tâm hồn từ lâu đã thành lớp thành mảng bởi những đồng tiền nhơ nhớp. Và rồi mọi thứ đã trở nên như một cuộc tái sinh hoàn toàn. Một Lêvi thu thuế nay đã là một Mattheu, vinh dự hơn ngài còn thuộc nhóm 12 Tông đồ của Chúa. Để rồi cho đến ngày hôm nay, đã để lại nơi trần thế này những trang Tin Mừng phác họa lại cuộc hành trình cứu độ của Đức Giêsu Kitô.

Tôi viết những dòng trên với tâm tình của một Kitô hữu được vinh dự mang tên Thánh Luca, một trong 4 vị thánh sử cùng Thánh Mattheu. Luca và Mattheu là hai vị thánh đều không có chung nơi xuất thân, không chung nghề nghiệp, hoàn cảnh của hai ngài khác biệt hoàn toàn. Điểm đặc biệt nhất Mattheu là người được trong nhóm 12 của  Chúa còn Luca thì không. Tuy nhiên cả hai thánh nhân đều có chung một điểm đến duy nhất và là cả cuộc đời của hai ngài đó là theo Chúa.

Ơn gọi là một mầu nhiệm đúng không? Chúa không buộc ta phải là một ai đó, phải có chức vị hay học vấn như thế nào? Chúa chọn ta vì ta là chính mình là chính hình ảnh được Chúa dựng nên và vì ta là con của Ngài.

Giữa một xã hội hiện đại, một xã hội đang dần đẩy con người xa Chúa. Xã hội hôm nay tạo nên những hàng rào, những bức tường cản trở con người gặp Chúa. Xã hội hôm nay đã làm con người dần mất đi chính mình, mất đi niềm tin và quan trọng nhất là mất đi nhận thức về nguồn hạnh phúc đích thực là chính Chúa.

Những bạn trẻ trong xã hội ngày nay đặt chân lên những thành phố phồn hoa, thì đã bị những ánh đèn loe loét của phố xá che đi con đường đến nhà thờ, con đường đức tin và thậm chí là chán ngán cầu nguyện, xem Chúa là một Đấng luận tội thay vì mở lòng mình ra để Chúa rót vào những yêu thương, những sự chăm sóc quan phòng trong những tháng ngày lìa xa gia đình.

Tuy nhiên Chúa không để Giáo Hội của Ngài thiếu những chủ chăn, thiếu những thợ gặt. Ngày nay, lánh xa những bộn bề của xã hội, nhiều bạn trẻ lại chọn một cuộc sống có Chúa. Rong chơi đó, hưởng thụ đó, trải nghiệm đó nhưng các bạn đã để Chúa chạm vào mình và nhận ra đựơc đâu mới là nguồn hạnh phúc vĩnh cửu. Tôi gọi đó là những Mattheu mới trong xã hội hôm nay, những Mattheu không đi theo kế bên Chúa như xưa nữa, nhưng vẫn mạnh mẽ và nhiệt huyết trong từng phút giây của đời mình. Vì Chúa luôn ở trong tim của các bạn. Các bạn trẻ ngày nay không còn viết Tin Mừng như thánh Mattheu xưa, nhưng các bạn hành động, các bạn viết nên nhưng trang sách làm sáng danh Chúa bằng chính cuộc đời và chính sứ vụ mà Chúa đã đặt nơi các bạn.

Luca

Lên đầu trang