Maria Mẹ Thiên Chúa và Mẹ nhân loại

9/15/2021 1:45:35 PM
“Khi ấy, đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Ma-ri-a vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Ma-ri-a Mác-đa-la. Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng : “Thưa Bà, đây là con của Bà.” Rồi Người nói với môn đệ : “Đây là mẹ của anh.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình.’(Ga 19, 25-27)

Saulgau_Antoniuskirche_Kreuzweg_Fugel_Station_12.jpg
Ảnh: Pathways to God

Nhắc đến mẹ, ắt hẳn trong tâm khảm của mỗi người đều gợi lên những hình ảnh thân thương, những kí ức khó phai mờ hay những bài học đắt giá nhất nhất mà người mẹ giành cho con cái. Mẹ là người đã cưu mang con trong cung lòng, đã mang nặng đẻ đau, đã nuôi nấng dạy dỗ và đã cho con tất cả những gì mẹ có để con được nên người. Quả vậy, tục ngữ Đức đã nói: “Tình thương của người mẹ không bị già nua khi năm tháng trôi qua.” Đó là một tình yêu vượt qua ranh giới của thời gian và không gian, vượt lên trên những thứ tình cảm chóng qua, một tình yêu vĩnh cửu. Bởi vậy, tình yêu của mẹ luôn đi bước trước để làm hành trang cho mỗi đứa con của mình vào đời, và sự hạnh phúc lớn nhất của người mẹ đó là được nhìn con khôn lớn và hạnh phúc. Đó là người mẹ nơi trần gian.

Thật vậy, dưới nhãn quan đức tin Ki-tô giáo, chúng ta lại có thêm một người mẹ nữa, người Mẹ đó luôn âm thầm đồng hành, nâng đỡ, sẻ chia và chuyển cầu cho chúng ta trước tòa Thiên Chúa. Đó là Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa. Dưới chân cây thập giá xưa, chính Chúa Giê-su đã trao Đức Maria cho thánh Gioan và nói răng: Đây là mẹ của anh.” Và Ngài lại nói: “Đây là con của Mẹ.” Chính đoạn tin mừng này, mà Mẹ Maria trở thành mẹ của mọi người, mọi dân tộc và là mẹ Hội thánh.

Nhìn lại cuộc đời của Mẹ Maria sau khi Mẹ cất hai tiếng “xin vâng”, đó là lúc Mẹ bắt đầu ôm trọn thánh giá mà Thiên Chúa trao ban nơi mẹ. Chính tiên tri Simeon đã tiên báo về Mẹ rằng: “Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.”(Lc 2, 35) Với niềm xác tín trọn vẹn vào chương trình mà Chúa sẽ hành động nơi Mẹ, suốt cuộc đời Mẹ đã trải qua những thương đau. Từ lúc sinh hạ Chúa nơi hang lừa hôi hám, đến khi vất vả miệt mài kiếm tìm Chúa Giê-su nơi đền thánh, cho đến lúc nhìn con bị người ta sỉ báng, nhục mã và đánh đập, và đỉnh điểm của nỗi đau đó là lúc đứng cạnh dưới chân thập giá mà người ta treo con đóng đinh. Quả vậy, có nỗi đau nào diễn tả bằng việc chứng kiến con như vậy. Tuy nhiên, mẹ không bao giờ oán trách, tủi nhục và bỏ rơi con mẹ, nhưng Mẹ vẫn luôn theo sát bên Chúa Giê-su trên hành trình đau thương đó.

Mừng lễ Đức Maria sầu bi, mỗi chúng ta được mời gọi noi gương mẹ. Bởi trong cuộc sống của chúng ta cũng đầy giẫy những chông gai, khó khăn và thử thách. Xin Mẹ ban cho chúng con đức tin vững mạnh, đức cậy vững vàng và đức mến bền bỉ, để chúng con vững bước trên đời sống lữ hành trần gian. Và cuối cùng, xin cho chúng con luôn biết chạy đến với Mẹ dù vui hay buồn, thành công hay thất bại...vẫn luôn nhớ có Mẹ song hành với con. Amen

Mọn Hèn

Lên đầu trang