Luật trừ

9/8/2012 8:48:32 PM
Suy Niệm Thứ Bảy Tuần XXII TN

Lc 6, 1-5: Bứt lúa trong ngày sa-bát

Lời Chúa:
1 Vào một ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua một cánh đồng lúa; các môn đệ bứt lúa, vò trong tay mà ăn.2 Nhưng có mấy người Pha-ri-sêu nói: "Tại sao các ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát? "
3 Đức Giê-su trả lời: "Các ông chưa đọc chuyện này trong Sách sao? Ông Đa-vít đã làm gì khi ông và thuộc hạ đói bụng?4 Ông vào nhà Thiên Chúa lấy bánh tiến mà ăn và cho thuộc hạ ăn. Thứ bánh này, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi."5 Rồi Người nói: "Con Người làm chủ ngày sa-bát." (c 1-5)

Suy niệm:

Lời Chúa hôm nay nêu lên 2 vấn đề.

- Thứ nhất, luật trừ:

Luật là cần thiết, nhưng có khi người ta được miễn giữ luật. Vua Đavít đói nên được phép ăn bánh của tư tế: “Vua vào nhà Thiên Chúa lấy bánh dâng tiến mà ăn và cho thuộc hạ ăn. Thứ bánh nầy, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi” (c 4)

Mẹ săn sóc con bị bệnh được miễn dự lễ Chúa Nhật.

- Thứ hai, Chúa Giê-su và luật nghỉ ngày sa-bát:

“Con Người làm chủ ngày sa-bát” (c 5)

Câu nói cho thấy Chúa Giê-su là Thiên Chúa nên Ngài có quyền trên luật. Ngài có thể sửa luật hoặc miễn giữ luật.

Ý cũng muốn nói Ngài đề cao lòng nhân từ và cách cư xử theo luật trừ.

Bài học: Hãy cư xử với lòng nhân từ, đừng quá nặng về luật.

Sống đạo: Đôi vợ chồng đặc biệt

Cuối năm 1978, Đức Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II đã đến dự lễ Giáng Sinh với người phu quét đường thành Rô-ma. Đánh liều, cô con gái của một người phu kia xin Đức Thánh Cha chủ tế lễ cưới sắp tới của cô. Trước sự ngạc nhiên òa vui của họ, Đức Thánh Cha đã nhậm lời. Ngày 25-2-1979, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã cử hành lễ cưới cho hai cô cậu tại nhà nguyện thánh Pô-lin (Pauline) trong điện Va-ti-căng (Vatican)

Báo chí đăng tin nhiều về đám cưới đó, đặc biệt là Đức Thánh Cha đã ôm hôn cô dâu. Nhưng điều đáng nói ở đây là tuần trăng mật, chú rể Man-tê-xê (Maltese) và cô dâu Gian-ni (Vittoria Ianni) đã du lịch đến đền Đức Mẹ Lộ Đức, đền thờ nổi tiếng ở Pháp. Và tại đây, cô dâu đã kính dâng bó hoa cưới lên bàn thờ Đức Mẹ.

Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su, Ngài
 sống nhân từ và đề cao lòng nhân từ. Xin giúp chúng con đừng quá nệ luật kẻo sinh độc đoán. Xin giúp chúng con biết cư xử nhân từ hơn, hợp tình hợp lý hơn. Amen.


Lm. Mi Trầm

Lên đầu trang