Lớn lên trong Chúa Thánh Thần

7/8/2020 10:51:38 PM
Dù tin hay không tin, thì qua hiện tượng xảy ra buổi sáng hôm nay, vùng trời Bà Rịa - Vũng Tầu mây đen kịt giăng mắc khắp nơi cùng với những trận mưa rải rác, không ngớt cho tới tận buổi trưa! Đây là trận mưa trong biết bao trận mưa đã kéo dài nhiều ngày liền..

Vậy mà khi chiều đến, trời quang, mây tạnh, nắng ráo… đẹp đến lạ thường! Trước sự việc này, làm cho cha chánh xứ giáo xứ Long Toàn cùng mọi người tín hữu trong giáo xứ vui mừng, xiết bao. Vì hôm nay (06/07/2020), vào lúc 17 g00 có thánh lễ đón nhận bí tích Thêm sức của 52 em trong giáo xứ và 02 em thuộc giáo xứ Hải Sơn gần đó.

 

Từ một sự kiện rất bình thường này, làm cho nhiều người phải giật mình suy nghĩ theo bài giảng của Đức giám mục giáo phận: Emanuel. Ngài mời gọi mọi người đặc biệt là các em được lãnh nhận bí tích hôm nay phải “ Lớn lên trong Chúa Thánh Thần ” để được sống trọn vẹn tình nghĩa với Thiên Chúa.

 

Đây là điều mà mọi người, đặc biệt là đối với các em đã trải qua một thời gian chăm chỉ học giáo lý, để rồi cùng với lời cầu nguyện thành tâm mà hôm nay, qua nghi thức ban Bí tích Thêm sức, chính Chúa đến để ban cho các em ơn phúc, giúp các em sống những gì các em đã học, Ngài nhấn mạnh: “… Các con từ nay phải lớn lên, trong đời sống con cái Chúa phải được tăng trưởng, nói cách khác là phải trưởng thành trong đức tin, phải sống những điều mình tin, phải thực hiện những điều mình được học, phải làm cho cuộc sống của mình thực sự trở nên những người con Chúa ngày càng xứng đáng hơn…

Do đó, các con phải lớn lên trong Lời Chúa và nhờ ơn Chúa Thánh Thánh Thần ngự xuống trên các con hôm nay, nhờ đó tình yêu Chúa tràn đầy trên các con và từ các con tình yêu đó sẽ tuôn chảy trong cuộc sống hàng ngày qua chính cách sống của mình đến với mọi người…”

 

Vì vậy, không chỉ đón nhận Chúa Thánh Thần cho hợp pháp, cho đúng tiến trình của một người tín hữu phải có, mà còn hơn thế nữa như biết bao người đi trước là trở thành chứng nhân của Chúa ngay trong cuộc sống đầy gian nan, thử thách mà ta phải đối diện hàng ngày….

 

Ngoài ra, qua huấn từ của Đức giám mục trước khi kết thúc thánh lễ, ngài nhắc lại ý tưởng trong bài giảng và nhấn mạnh đến việc các em đã lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần là ngài thấy em nào cũng to lớn, nhưng ngài mong muốn là các em đừng chỉ to lớn về thể xác bên ngoài, mà phần bên trong, phần linh thiêng cũng cần phải lớn lên như vậy. Được như thế, thì thánh lễ mà mọi người tham dự hôm nay cũng như đối với các em lãnh nhận bí tích mới có ý nghĩa và giá trị về lâu về dài...

 

Đúng thật phải là như thế, nhất là đối với bậc phụ huynh cũng như những người đỡ đầu, không phải là xong nhiệm vụ, không chỉ là vui mừng trong bữa tiệc được diễn ra sau đó, hay là trong sổ gia đình Công Giáo từ nay chứng thực là các em đã lãnh nhận Chúa Thánh Thần, cũng như là để khoe với người khác là con cái của mình đạo đức, thánh thiện…có nghĩa là gia đình tôi chẳng có thua bất cứ một ai…

 

Vì đây mới chỉ là khởi đầu, và để tiến tới những yêu cầu đúng đắn kể trên thì các bậc phụ huynh, người làm chứng cùng tất cả mọi tín hữu phải sống làm gương để các em học mà noi theo. Dĩ nhiên, làm gương trong xã hội hôm nay cả là một thách đố to lớn và đầy gay cấn…chứ không phải là đơn giản, dễ dàng! Chính vì vậy, mà ngày xưa cho tới hôm nay cũng như cho tới tận thế, người tín hữu mới cần cộng tác với ơn Chúa Thánh Thần đang ở ngay bên cạnh trong cuộc đời mỏng dòn, yếu đuối của mình để việc sống làm chứng nhân cho Chúa được nên trọn.

 

Nói cách khác là trở nên những chi thể sống động của Hội Thánh và nhờ Chúa Thánh Thần hướng dẫn, các tín hữu luôn cố gắng sống đời phục vụ mọi người theo gương Chúa Kitô, Đấng không đến để được phục vụ, nhưng là để phục vụ.

 

Vì, khi lãnh nhận dồi dào ơn Chúa Thánh Thần, các tín hữu trở thành những con người trưởng thành trong đức tin, lãnh nhận nhiệm vụ trở thành chiến sĩ, sứ giả loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô. Bởi vậy, như xưa ơn Chúa Thánh Thần đã đến trên các tông đồ trong ngày lễ Hiện Xuống thế nào, thì nay qua nghi thức đặt tay cầu nguyện và Xức Dầu Thánh, Chúa Thánh Thần cũng dùng chính ngọn lửa ấy mà đổ tràn Bảy hồng ân của Ngài xuống trên các em như vậy. Nhờ sống gắn bó với Chúa Thánh Thần, chúng ta mới có thể yêu mến, tin và đón nhận Đức Giêsu là Thiên Chúa, nhờ có Thánh Thần chúng ta mới có thể dâng lên Thiên Chúa việc tôn thờ và cầu nguyện cách xứng đáng đẹp lòng Chúa, Thánh Thần chính là Đấng canh tân đổi mới, là Đấng sửa lại mọi sự trong ngoài chúng ta.

 

Như trong lời nguyện nhập lễ đã tha thiết cầu xin: “ Lạy Chúa, xin ban Thánh Thần Chúa cho chúng con. Chính Người sẽ giúp chúng con bước đi vững vàng trong đức tin duy nhất. Chính Người sẽ liên kết chúng con trong tình bác ái ngày thêm sống động. Nhờ vậy, Hội Thánh Chúa sẽ phát triển không ngừng và đạt tới tầm viên mãn của Đức Kitô….”

 

Thiên Quang sss

Lên đầu trang